Chuyện ngược đời ở chung cư Văn Phú Victoria: Cư dân ‘khóc ròng’ vì ban quản trị

Thành lập được ban quản trị nhà chung cư đã khó nhưng khi chung cư đã có ban quản trị (BQT) thì không hẳn đã hết tranh chấp. Thường người dân phải phải đấu tranh có chủ đầu tư để đòi ích lợi thì ở không ít chung cư lại có chuyện ngược đời, người dân phải đấu tranh có chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra.

Dân chung cư khốn khổ vì thiếu ban quản trị

Bầu lên rồi lại muốn… hạ xuống


Được biết, cuối 2016, hội nghị nhà chung cư ở khu chung cư Văn Phú Victoria (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) lần đầu được tổ chức theo đúng quy định. BQT khu chung cư Văn Phú Victoria do chính người dân bầu ra được thành lập có 5 thành viên.


Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 năm thành lập và đi vào làm việc, nhiều cư dân đang sinh sống ở khu chung cư này phản ánh, BQT có nhiều sai phạm, đi ngược lại có ích lợi của cư dân và có đơn đề nghị tới một vài cơ quan công dụng “tố” chính ban quản trị của mình.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,ban quản trị,quỹ bảo trì,Văn Phú Victoria
Thường người dân phải phải đấu tranh có chủ đầu tư để đòi ích lợi thì ở chung cư Văn Phú Victoria lại có chuyện ngược đời: người dân phải đấu tranh có chính BQT do mình tín nhiệm bầu ra.

Anh Tạ Hồng Phong – cư ở tòa V2 khu chung cư Văn Phú Victoria, 1 trong các cư dân mới đó đã ký vào lá đơn đề nghị khẩn cấp gửi tới một vài cơ quan công dụng cho biết, từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai minh bạch việc quản lý, sử dụng số tiền nói trên, cũng như một vài nguồn thu từ việc khai thác quảng cáo, dịch vụ xung quanh tòa nhà. Bên cạnh đó, theo phản ánh, BQT còn tự ý quyết về việc chọn lọc đơn vị quản lý hoạt động mà không lấy ý kiến cư dân.


“BQT cố tình không tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên theo quy định. Hơn 1 năm nay BQT đã không tổ chức họp cư dân, cư dân không hề được thông báo hay nắm được bất kỳ tài liệu gì về tình hình chi tiêu, thu chi tài chính, tình hình quản lý hoạt động tòa nhà, tình hình phòng chống cháy nổ từ phía BQT…” – anh Phong bức xúc nói.


Một trong các vấn đề bức xúc của cư dân ở đó là hiện trạng nước sạch. Cư dân đã rất nhiều lần phản ánh, kiến nghị có đi kiểm nghiệm để có cơ sở phản ánh có doanh nghiệp nước sạch thì BQT không triển khai gây bức xúc lớn trong cộng đồng cư dân cả năm nay.


Khi cư dân cử ra ban giám sát để giám sát làm việc của BQT nhưng cũng bị vô hiệu hóa do BQT không cho tiếp cận có một vài chứng từ thu chi. “BQT nhận ra việc giám sát này là đang gây gặp khó cho BQT, không tiếp thu và tìm mọi một vàih để loại bỏ làm việc của ban giám sát” – anh Nguyễn Anh Sơn, 1 thành viên Ban Giám sát khu chung cư Văn Phú Victoria cho hay.


Do không thống nhất được quan điểm có BQT, hơn 700 cư dân đã cộng nhau ký vào đơn đề nghị tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu lại BQT. Tuy nhiên, trưởng BQT không chấp thuận đề nghị này khi cho rằng nhiều chữ ký trong đơn là mạo danh. Kể cả khi cư dân có kiến nghị có UBND phường và cơ quan này phản hồi bằng việc đề nghị tổ chức hội nghị nói trên, BQT cũng không chấp nhận.

Sau nhiều lần đề nghị BQT công khai một vài khoản thu chi không được, mới đó ngày 30/3, nhiều người dân ở đó đã tập trung căng băng rôn phản đối BQT đề nghị công khai minh bạch công tác quản lý đồng thời cầu cứu một vài cơ quan công dụng. Ngay tối 30/3, Chủ tịch UBND phường Phú La đã có cuộc họp có cư dân Văn Phú Victoria. Điều đáng nói, dù cuộc họp có đại diện chính quyền tham dự nhưng 5 thành viên trong BQT không ai có mặt.


Tổ chức hội nghị chung cư bất thường trong tháng 4


Nêu ý kiến ở cuộc họp có Chủ tịch UBND phường Phú La (ngày 30/3), cư dân đã nêu lên vô vàn các vấn đề bức xúc trong việc quản lý, điều hành của BQT trong suốt hơn 1 năm qua. Cư dân cũng cho biết, đến nay đã 3 lần gửi đơn kiến nghị về việc tổ chức hội nghị chung cư bất thường tới UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú La nhưng đến nay chưa được giải quyết.

tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,ban quản trị,quỹ bảo trì,Văn Phú Victoria
Cư dân khu chung cư Văn Phú Victoria phán ánh nhiều vấn đề trong làm việc, quản lý của BQT, cầu cứu một vài cơ quan công dụng.


“UBND phường đã có văn bản gửi BQT giải quyết các bức xúc của cư dân nhưng BQT cũng không thực hiện ý kiến của phường. Tôi xin có ý kiến rằng, BQT chỉ là 1 tổ chức nhỏ do cư dân bầu ra mà không thực hiện chỉ đạo của phường thì đó là thái độ gì? Việc chấp hành pháp luật đã đúng hay chưa? Ý kiến của phường về vấn đề này như thế nào?” – anh Hải, cư dân tòa nhà V1 nêu ý kiến.


Trước các bức xúc được cư dân phản ánh, Chủ tịch UBND phường Phú La ông Nguyễn Khắc Huy cho biết, có trách nhiệm của phường ngay sau khi có ý kiến của cư dân phường đã tiếp xúc và áp dụng xác minh. Phường áp dụng hội nghị chung cư bất thường phải đủ điều kiện theo thông tư 02.


“Theo thông tư 02 sau khi có ý kiến của cư dân đề nghị tổ chức hội nghị chung cư bất thường, cơ quan chính quyền đề nghị BQT tổ chức. Trong điều kiện BQT không tổ chức, thì phường đứng ra tổ chức trong đó phải có đủ điều kiện trên 50% số cư dân chấp nhận tổ chức. Bước xác minh đến thời điểm bây giờ căn bản xong” – ông Huy nói.


Cư dân đã thẳn thắng đặt vấn đề có Chủ tịch UBND phường Phú La: “Mới đó, ở chung cư đã xảy ra vấn đề liên quan đến việc hàn xì ở tầng hầm. Đây là việc rất nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy ngay khi phát hiện cư dân đã đề nghị công an phường đến làm việc lập biên bản nhưng BQT hoàn toàn không có mặt. Đến khi cư dân căng băng rôn, khẩu hiệu, Chủ tịch UBND phường tổ chức họp có dân BQT cũng không 1 ai có mặt. Điều đó cho thấy BQT không làm việc. Vậy vai trò của BQT ở đó là gì? BQT không làm việc thì còn chờ đủ điều kiện của thông tư 02 đến bao giờ?”.


“Quy trình gửi đơn tới cơ quan công dụng đến nay cư dân chúng tôi khẳng định đã gửi theo đúng quy trình của pháp luật. Cư dân đề nghị phường trả lời rõ cho cư dân bây giờ để tổ chức hội nghị chung cư bất thường còn vướng cái gì? Thiếu vấn đề gì đề nghị phường trả lời rõ giải đáp cho cư dân để cư dân đã đi vào hoạt động” – cư dân nêu.


Chủ tịch UBND phường Phú La khẳng định, đối có việc bãi miễn bãi nhiệm là việc của cư dân có trách nhiệm của chính quyền phải thực hiện đúng theo quy định và cho biết dủ điều kiện hội nghị chung cư bất thường ở khu chung cư Văn Phú Victoria sẽ được áp dụng trong tháng 4.

Trao đổi có PV VietNamNet về việc làm việc của BQT ở chung cư giai đoạn này, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội một vài nhà thầu thi công Việt Nam cho rằng, ngay sau khi BQT được thành lập, công trình nhà chung cư sẽ được chủ đầu tư nghiệm thu và bàn giao lại cho BQT. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đa số một vài BQT đều không phải là đơn vị chuyên nghiệp trong việc thực hiện một vài công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao này. Các thành viên trong BQT chủ yếu là các người ngoại đạo trong lĩnh vực quản lý, thi công, điều hành nhà chung cư, thậm chí là một vài ông bà về hưu, không không ngừng nghỉ cập nhật một vài quy định mới về quản trị toà nhà khiến cho làm việc của BQT ở 1 số chung cư không thực sự hiệu quả.


Bên cạnh đó, việc chi tiêu phí bảo trì như thế nào cũng là 1 vấn đề lớn, đòi hỏi ban quản trị phải thực sự có chuyên môn quản lý, thu chi minh bạch, không tư lợi. Song không nhiều ban quản trị đủ năng lực để làm tốt việc này.


“Thực tế đã cho thấy đó là bài toán luẩn quẩn, thành lập BQT rồi sau đó là làm việc của tổ chức này như thế nào để hiệu quả vẫn đang rất nan giải ở rất nhiều tòa nhà chung cư. Vấn đề này phải có giải đáp cụ thể cho BQT. Cũng đã có ý kiến gửi đến Bộ Xây dựng nêu vấn đề này và giai đoạn này theo tôi được biết vấn đề đang được nghiên cứu kỹ nhưng cũng chưa có giải đáp cụ thể” – ông Hiệp nói.

VietNamNet tiếp tục tài liệu vấn đề này.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN