Bộ trưởng Xây dựng: Liên tục lắng nghe ý kiến doanh nghiệp dù gay gắt

Theo ý kiến của nhiều DN ngành thi công, thủ tục hành chính lĩnh vực này tuy đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn tồn ở nhiều vướng mắc, rất cần sự lắng nghe, sửa đổi từ cơ quan quản lý.

Liên tục lắng nghe dù gay gắt

Trong bối cảnh 1 vài bộ, ngành liên tục có các buổi gặp mặt, tiếp xúc DN để có các cải thiện thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Bộ Xây dựng tổ Hội nghị lắng nghe gặp khó, vướng mắc và đề xuất biện pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách phân phối hàng trong đầu tư thi công căn bản vào sáng 29/3 ở Hà Nội.

Sự kiện này càng gây được chú tâm và lôi kéo sự tham dự của đông đảo cùng đồng DN trong lĩnh vực thi công khi đích thân vị tư lệnh ngành – Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu ở chương trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, Chính phủ và 1 vài cơ quan, bộ, ngành luôn sẵn sàng lắng nghe, ghi nhận ý kiến đâyng góp của 1 vài DN để cơ chế chính sách phân phối hàng được đã đi vào làm việc tốt hơn. Do đây, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị 1 vài DN có bức xúc, vướng mắc thì nói rõ, đề xuất, thậm chí là hiến kế để 1 vài cơ quan thi công luật sửa đổi kịp thời.

Thay mặt cùng đồng DN, ghi nhận các nỗ lực về cải thiện điều kiện kinh doanh của Bộ Xây dựng, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, rất nhiều quy định vướng mắc của thực tiễn đã được Bộ lắng nghe và sửa đổi, bãi bỏ kịp thời.

Theo đây, Bộ Xây dựng đã bãi bỏ quy định phân phối nhà phải qua sàn chuyển nhượng nhà đất; miễn giấy phép thi công đối có 1 số công trình nhỏ hoặc đã có quy hoạch chi tiết; mở rộng quyền cho thuê, cho thuê mua nhà đất hình thành trong tương lai; cho phép người nước ngoài mua, có nhà ở Việt Nam…

Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, tổng thể điều kiện kinh doanh của ngành thi công vẫn còn nhiều, nhiều chính sách phân phối hàng và việc thực thi của 1 vài cán bộ nhà nước chưa cung cấp được mong muốn của cùng đồng DN như: Chưa có hành lang pháp lý cho condotel; chưa thể chế hoá quy định bảo lãnh chi trả trong hợp đồng thi công; hiện trạng quy hoạch treo, điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện vẫn diễn ra; thiếu tính liên thông thủ tục hành chính có 1 vài lĩnh vực khác; ứng dụng đơn giá định mức chưa thích hợp có thực tiễn; giấy phép thi công và thủ tục cấp, điều chỉnh còn phức tạp…

Hiện Bộ Xây dựng đang phụ trách 195 thủ tục hành chính, Bộ cũng đã có kế hoạch cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh xuống còn 13 ngành, đề xuất bãi bỏ 41,3%, dễ làm hoá 43,7% số điều kiện đầu tư kinh doanh.

Hơn nữa, Bộ Xây dựng đang dự thảo 1 luật sửa 4 luật về: Xây dựng, nhà ở, kinh doanh nhà đất, quy hoạch thành thị. Vì thế, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết sẽ liên tục, không ngừng nghỉ lắng nghe 1 vài ý kiến, thậm chí nên là 1 vài ý kiến nói thẳng nói thật và “gay gắt”.

Còn cơ chế xin-cho

Từ sự cởi mở của lãnh đạo ngành, ở hội nghị, 1 vài DN, đại diện hiệp hội ngành nghề đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý, đề xuất để tạo thuận lợi cho làm việc kinh doanh.

Theo 1 vài DN, vướng mắc thường gặp nằm trong 1 vài nội dung thông tư, có nhiều nội dung có tính áp đặt, thậm chí còn “cài” 1 vài điều kiện nhằm buộc 1 vài chủ thể liên quan phải đến “xin” để cơ quan quản lý “cho”. Bởi công tác quản lý nhà nước hiện vẫn còn bị ám ảnh bởi cơ chế quản lý thời bao cấp, luôn ở địa vị quản lý và rất ngại nghe phản biện.

Ngoài ra, theo ý kiến của cùng đồng DN khu vực Đông Nam Bộ được VCCI chi nhánh Vũng Tàu tổng hợp, việc ứng dụng và giải đáp DN ở 1 vài sở, ngành còn chậm và chưa thống nhất. Một số văn bản được ban hành cực kỳ chi tiết, tỉ mỉ nhưng lại phát sinh rất nhiều quy định thừa, gây hiện trạng cồng kềnh trong cải 1 vàih.

Bên cạnh các phàn nàn muôn thuở về thủ tục hành chính chồng chéo, rườm rà, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu thi công cho hay, công tác thanh kiểm tra làm việc đầu tư thi công chưa có sự thống nhất giữa 1 vài ngành, mỗi ngành đều có thanh tra riêng nên có hiện trạng trong 1 quý có DN phải tiếp đến 5 đoàn thanh kiểm tra khác nhau trong cùng 1 dự án. Đây là điều trái có đề nghị của Thủ tướng về việc mỗi năm 1 DN chỉ phải tiếp thanh tra 1 lần.

Do đây, TS. Nguyễn Ngọc Long, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam cho rằng, bên cạnh việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của DN, 1 vài cơ quan quản lý cần thi công, phát triển năng lực của 1 vài chủ thể tham dự, trước hết là khẳng định vai trò, trách nhiệm và đề nghị có chủ đầu tư. Các bộ, ngành cần tiếp tục kiện toàn, năng lực của cơ quan công dụng có đầu tư thi công là lĩnh vực kinh tế – kỹ thuật có tính chuyên ngành cao.

Ngành thi công còn nhiều ‘sân sau’, ưu ái thân quen!

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN