Cổ phiếu ngành gạo “vô cảm” với sức tăng xuất khẩu

Xuất khẩu gạo ngay đầu năm 2018 ghi nhận tăng cả về sản lượng và giá trị. Tuy nhiên, tài liệu này dường như không tác động gì đến cổ phiếu ngành gạo trên sàn…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từng nói: “Nếu như trước đây, chúng ta coi trọng sản xuất lúa gạo là danh tiếng, nhưng nay chuyển sang ưu tiên phát triển những ngành hàng có giá trị cao như thủy sản, rau quả, đồ gỗ…”. Là bởi vì, xuất khẩu gạo trong năm 2017 chỉ đạt dao động 2,6 tỷ USD, bị những ngành khác như rau quả, thuỷ sản bỏ xa dao động nhữngh.

Tuy nhiên, 2018 có vẻ như là 1 năm bứt phá của ngành gạo khi những ngày đầu năm xuất khẩu gạo lội ngược dòng tăng mạnh.

Theo tài liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông, toàn ngành đã xuất đi 524 nghìn tấn gạo, đem về 249 triệu USD, tăng 56,5% về lượng và tăng 74,2% về giá trị so có cộng kỳ năm ngoái. Trung Quốc vẫn là phân khúc dẫn đầu về nhập khẩu gạo của Việt Nam, chiếm 39,2% thị phần.

Bộ Nông nghiệp tiên liệu, năm 2018 xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt sản lượng 6,3-6,5 triệu tấn, tăng thêm từ 400 – 600 ngàn tấn so có sản lượng của năm ngoái.

Giá trị xuất khẩu tăng mạnh nhưng dường như không có tác động tích cực nào đến diễn biến cổ phiếu ngành gạo. Trên phân khúc, nhiều cổ phiếu đỏ sàn, đi ngược có xu hướng của vận hành sản xuất – kinh doanh của ngành này.

Đơn cử như cổ phiếu LTG của Tập đoàn Lộc Trời (niêm yết trên UpCOM), tiền thân là Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang có 12 phiên nhuộm sắc đỏ trên tổng số 22 phiên chuyển nhượng trong tháng 1/2018 (tính từ 3/1-30/1-2018). So có đầu tháng 1/2018, cổ phiếu của LTG đã trượt giá 3.300 đồng, giảm 7,3%. Hiện cổ phiếu này đang chuyển nhượng quanh mốc 41.000 đồng/cổ phiếu.

Ngày 24/7/2017, Lộc Trời đưa gần 67,2 triệu cổ phiếu lên sàn có giá tham chiếu đạt 55.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa phân khúc đạt 3.696 tỷ đồng. Tuy nhiên, do cổ phiếu LTG liên tục giảm khiến LTG đã “bay” 963 tỷ đồng.

Cổ phiếu AGM của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (niêm yết trên sàn HOSE) cũng kém sắc. Đầu năm 2018, cổ phiếu này tiếp tục có những phiên chuyển nhượng ảm đạm, có đến 8 phiên đỏ sàn và 6 phiên không có thanh khoản. Hiện, cổ phiếu này đang chuyển nhượng quanh mốc 8.000 đồng/cổ phiếu.

Thê thảm nhất trong nhóm cổ phiếu ngành gạo phải kể đến cổ phiếu FDG của Công ty Cổ phần Docimexco (niêm yết trên sàn UpCOM).

Đóng cửa phiên chuyển nhượng Thứ nhất ngày 19/8/2016, cổ phiếu FDG chỉ đạt 1.600 đồng/cổ phiếu, thuộc vào nhóm cổ phiếu rẻ hơn rau. Sau hơn 1 năm lên sàn, cổ phiếu này liên tục không có thanh khoản và nằm trong diện bị hạn chế chuyển nhượng. Hiện cổ phiếu này chỉ còn giá 1.200 đồng/cổ phiếu, cả tháng 1/2018 chỉ có 2 phiên chuyển nhượng cổ phiếu này có thanh khoản trong đây 1 phiên giảm và 1 phiên tăng.

Nằm trong top 10 công ty xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam, Vinafood 2 được đông đảo nhà đầu tư quan tâm. Chính phủ vừa có phương án chính thức về IPO Vinafood 2. Vinafood 2 có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng có 500 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá chào phân phối lần đầu ra công chúng của Vinafood 2 đang được định ở mức khá khiêm tốn có giá khởi điểm là 10.100 đồng/cổ phiếu.

Việc nhà đầu tư thờ ơ có cổ phiếu ngành gạo trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu của ngành này đầu năm nay khởi sắc mạnh không phải không có lý.

Một chuyên gia chứng khoán cho rằng, sự quan tâm của nhà đầu tư có công ty ngành gạo còn nằm ở khoản đầu tư ngoài ngành không hiệu quả, kéo lùi kết quả sản xuất, kinh doanh chung.

Đầu năm 2018, Việt Nam trúng thầu trên 140.000 tấn gạo sang Indonesia chủ yếu là Vinafood 2 trúng thầu. Tuy nhiên, trúng thầu chưa hẳn là tốt vì phải đấu thầu tranh đua. Indonesia thường đưa ra giá thấp, Việt Nam lại phải tranh đua giá thấp để trúng so có Thái Lan, Paskitan, Banglades. Giá bỏ thấp thấp trong khi giai đoạn này giá lúa đồng bằng Sông Cửu Long đang ở mức cao.

Bên cạnh đây, Vinafood 2 được xem là khá phức tạp về những khoản thua lỗ, nếu không minh bạch sẽ khó lôi kéo được nhà đầu tư.

“Về lâu dài, nội tại phân khúc tiêu thụ sản phẩm của những công ty ngành này vẫn gặp nhiều gặp khó. Chỉ khi giải quyết được bài toán phân khúc, có hướng đi mới triển vọng, cổ phiếu ngành gạo mới mong lôi kéo được nhà đầu tư”, vị chuyên gia này nhận định.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN