Con đường khu đất vàng 9.900m2 ở Mỹ Đình từ đất Nhà nước giao…về tay Phục Hưng Holdings, “biến” thành dự án căn hộ cao cấp như thế nào?

Dự án chung cư cấp cao Florence Mỹ Đình đang được thi công rầm rộ và được Danko Group phân phối ra phân khúc có giá dao động 25-26 triệu đồng/m2. Công trình được thi công trên khu đất X3 Cầu Diễn – 28 Trần Hữu Dực, có qui mô dao động 9.900m2, trước đấy được Nhà nước giao cho Công ty Giống Gia súc Hà Nội quản lý và sử dụng.

Gần đấy, trên khu đất rộng gần 10.000m2 có địa chỉ ở lô X3 Cầu Diễn – 28 Trần Hữu Dực, có địa điểm được xem là “đất vàng” khu vực Mỹ Đình, từ lâu được biết đến là đất do 1 công ty nhà nước quản lý và sử dụng, nay đang được thi công 1 dự án chung cư cấp cao khiến giới địa ốc và dư luận rất tò mò và quan tâm đến dự án này.

Từ đất được Nhà nước giao

Theo nghiên cứu của chúng tôi, từ năm 1959 khu đất này là trại lợn giống Cầu Diễn, sau đây được thành lập là Công ty TNHH MTV Giống Gia súc Hà Nội vào năm 2011, chủ yếu là vận hành chăn nuôi. Nay được biết đến là Công ty CP Giống Gia súc Hà Nội (GGS).

Con các con phố khu đất vàng 9.900m2 ở Mỹ Đình từ đất Nhà nước giao…về tay Phục Hưng Holdings, “biến” thành dự án căn hộ cao tầng cấp cao như thế nào? - Ảnh 1.

Vị trí dự án chung cư cấp cao Florence Mỹ Đình

Giới thiệu trên Website của mình, GGS cho biết năm 1971 sáp nhập ba đơn vị: Trại lợn giống Cầu Diễn, Nông trường chăn nuôi lợn Tây Mỗ, Trạm thụ tinh nhân tạo thành Công ty Lợn Giống Hà Nôi. Sau hàng chục năm phát triển, chuyển đổi và sáp nhập, gần đấy năm 2011 được chuyển đổi Công ty TNHH NN MTV Giống gia súc Hà Nội thuộc UBND Thành phố Hà Nội thành Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội. Và đầu năm 2016 thì chuyển đổi Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội thuộc UBND Thành phố Hà Nội thành Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội.

Theo báo cáo tài chính của GGS, trong GĐ 2012-2014 trước thềm cổ phần hóa thì GGS vận hành kinh doanh không mấy hiệu quả.

Tuy nhiên, GGS lại đang nắm giữ, quản lý và sử dụng 1 quỹ “đất vàng” ở khu vực Mỹ Đình khá lớn dao động trên 8ha. Điều đáng chú tâm, đây là công ty này được giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Con các con phố khu đất vàng 9.900m2 ở Mỹ Đình từ đất Nhà nước giao…về tay Phục Hưng Holdings, “biến” thành dự án căn hộ cao tầng cấp cao như thế nào? - Ảnh 2.

Nguồn: Bản ra mắt tài liệu cổ phần hóa của GGS, đơn vị giải đáp là Công ty chứng khoán Tân Việt.

Biên bản xác định giá trị công ty ở 30/9/2014 của Công ty GGS biểu hiện rõ tình hình cơ sở nhà đất của Công ty (chuyển đổi sang Công ty CP) được tiếp tục quản lý, sử dụng.

Về tay Phục Hưng Holdings như thế nào?

Theo bản ra mắt tài liệu của GGS, cơ sở nhà đất của Công ty đang quản lý là đất được giao, chưa chuyển hình thức sang thuê đất, sau khi cổ phần sẽ chuyển hình thức thuê đất trả tiền hàng năm nên không tính vào giá trị công ty khi cổ phần hóa GGS.

Có lẽ vì nguyên do đây mà đất vàng do GGS nắm giữ mau chóng lọt vào tầm ngắm của các đại gia địa ốc đây là các Công ty Nhà Từ Liêm (NTL), Phục Hưng Holdings (PHC), trong đây có lô X3 rộng 9.900m2. Điều đáng nói ở đấy, đây là từ trước khi cổ phần hóa (năm 2012) liên doanh 4 cổ đông gồm NTL, PHC, GGS và Công ty Phát Triển Tân Việt đã được UBND Tp Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án công trình căn hộ cao tầng, trọng điểm thương mại trên khu đất X3 này.

Năm 2016, Nhà Từ Liêm và 3 đối tác trên đã lập ra Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội để thực hiện dự án “Tổ hợp nhà cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng ở điểm X3. Khi mới thành lập công ty này có vốn điều lệ 157 tỷ đồng. Trong đây, NTL là cổ đông lớn nhất có vốn góp gần 71 tỷ đồng (tương đương 45% vốn). Kế đến là Công ty CP thi công Phục Hưng Holdings nắm giữ 25%, tương đương dao động 39 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 1 năm sau đây thì Nhà Từ Liêm đã rút sạch vốn ở Công ty CP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội. Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, ban lãnh đạo NTL chia sẻ dự án X3 là có tiềm năng. Với chi phí 16-17 triệu đồng/m2 nhưng X3 hoàn toàn có thế phân phối ra ở mức 25-26 triệu đồng/m2. Tuy vậy, theo NTL thì nhóm cổ đông trong liên doanh dự án X3 không có sự đồng thuận về các khoản chi ép buộc.

Có lẽ đấy cũng là nguyên do NTL đã phân phối phần vốn góp của mình cho đối tác. Theo nghiên cứu của chúng tôi, vào đầu quý 3/2017, tất cả vốn góp của NTL ở Nhà Mỹ Xuân Hà Nội đã được Công ty CP thi công Phục Hưng Holdings mua lại.

Con các con phố khu đất vàng 9.900m2 ở Mỹ Đình từ đất Nhà nước giao…về tay Phục Hưng Holdings, “biến” thành dự án căn hộ cao tầng cấp cao như thế nào? - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo tài chính quý 4/2017 của NTL, cho thấy Phục Hưng đã chi 178 tỷ để thâu tóm khu đất vàng.

Như vậy, PHC đã từ địa vị cổ đông nắm chỉ 25% cổ phần trở thành cổ đông có tòan quyền chi phối (70%) Công ty Nhà Mỹ Xuân – Chủ đầu tư dự án X3 Cầu Diễn – 28 Trần Hữu Dực. Hiện dự án này đang được biết đến có cái tên là Florence Mỹ Đình.

Đây là khu đất nằm ở địa thế khá đẹp trong khu vực Mỹ Đình. Đặc biệt, giá trị khu đất còn được đẩy lên từ sau tháng 4/2017 khi tuyến các con phố Trần Hữu Dực do Tasco làm chủ đầu tư thông xe.

Hiện dự án này đang được quảng cáo và rao phân phối căn hộ cao tầng rầm rộ, mặc dù công trình chưa thi công xong phần móng. Dự án do Danko Group là đơn vị phân phối. Theo trình làng, Floerence Mỹ Đình được kiến trúc cao 25 tầng cung cấp ra phân khúc 480 căn hộ cao tầng từ 2 – 4 phòng ngủ. Các căn hộ cao tầng có qui mô từ 74m2 đến 123m2.

Con các con phố khu đất vàng 9.900m2 ở Mỹ Đình từ đất Nhà nước giao…về tay Phục Hưng Holdings, “biến” thành dự án căn hộ cao tầng cấp cao như thế nào? - Ảnh 4.

Phối cảnh dự án chung cư cao tầng Florence

Theo báo cáo tài chính quý 4/2017 của NTL thì PHC đã bỏ ra 178 tỷ đồng để mua lại 45% cổ phần ở Mỹ Xuân, PHC đã bỏ ra 178 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa, PHC đang định giá Công ty Nhà Mỹ Xuân không dưới giá 400 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN