“Cơn sốt” đất nền “đảo ngọc” Phú Quốc hạ nhiệt

QOV.VN – Sau lệnh của UBND huyện Phú Quốc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có đất phân lô, tách thửa dưới 500m2, hiện trạng sốt đất nền ở “đảo ngọc” Phú Quốc đã hạ nhiệt…

Xã Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ… là những địa phương được cho là “lò lửa” của cơn sốt đất “địa chấn” vừa qua. Vào thời điểm nhữngh nay dao động 15 ngày, dọc theo tuyến những con phố Búng Gội, ấp Cây Thông Trong, cây Thông Ngoài (xã Cửa Dương)… không còn hiện trạng che lều, đặt võng… làm trạm chuyển nhượng chuyển nhượng đất nền như trước.

Anh Bình – 1 tài xế taxi ở thị trấn Dương Đông, cho biết: “Trước đây có khi 1 ngày tôi chạy 5-6 cuốc chở khách đi lên xã Cửa Dương, Cửa Cạn mua đất. Còn 1 tuần nay, chỉ chở được 1 ông khách nhưng ông này đến xem rồi về vì thấy đất nền chỉ là đất trồng cây lâu năm”.

Ông Võ Văn Dũng cho biết, khu vực ông sinh sống là đất nông nghiệp nhưng không hiểu sao nhiều người, DN san ủi, phân lô phân phối nền được?
Ông Võ Văn Dũng cho biết, khu vực ông sinh sống là đất nông nghiệp nhưng không hiểu sao nhiều người, DN san ủi, phân lô phân phối nền được?

Ông Võ Văn Dũng – ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, dẫn PV đến 1 khu đất nông nghiệp được phân lô, xẻ nền nằm cạnh tuyến những con phố Dương Đông – Cửa Cạn, cho biết: “ Khoảng 1 tuần nay, tình hình chuyển nhượng đất nền khu vực này phát triển thành yên lặng, không còn cảnh xe hơi xe máy tranh mua tranh phân phối như thời gian trước nữa”.

Theo ông Dũng, dọc tuyến những con phố này trọn vẹn là đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ. Từ năm 2004, trọn vẹn hàng trăm ha đất khu vực này nằm trong dự án khu du lịch sinh thái nhưng đến nay không thấy công ty triển khai. Bà con khổ sở vì không sang phân phối đất, vay ngân hàng để làm ăn gì được… Nhưng chẳng hiểu sao, nhiều công ty vào đây sang ủi đất, phân lô phân phối nền?

Các tuyến những con phố Búng Gội, ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài (xã Cửa Dương) xã Cửa Cạn... hiện trạng phân phối đất nền không còn sốt như trước nữa
Các tuyến những con phố Búng Gội, ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài (xã Cửa Dương) xã Cửa Cạn… hiện trạng phân phối đất nền không còn sốt như trước nữa

Chị H. – 1 cò đất giàu lên từ nghề môi giới đất, lắc đầu cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh hiện trạng phân lô phân phối nền trái pháp luật, có nguy cơ bị thu hồi thì cảnh chuyển nhượng không còn xôm tụ như trước nữa. Nhiều cò đất đã bàn tới chuyện học nghề hay mở cửa hàng tạp hóa chuyển nhượng sinh sống”.

Ngoài ra, chị H. còn cho biết, nhữngh đây vài ngày, những người làm cò đất như chị còn bị công an kinh tế mời làm việc. Nội dung, cán bộ chỉ hỏi thăm việc chuyển nhượng đất thế nào, dân nào đến mua, giá đất… rồi cho về.

Tuy nhiên, ở phòng TN-MT huyện Phú Quốc, khi nào cũng đông nghịt người đến chuyển nhượng
Tuy nhiên, ở phòng TN-MT huyện Phú Quốc, khi nào cũng đông nghịt người đến chuyển nhượng

Nhiều công ty BĐS ở Phú Quốc cho biết, sau đợt báo chí phản ánh và nhất là từ khi UBND huyện Phú Quốc có lệnh tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có đất phân lô, tách thửa dưới 500m2, cơn sốt đất giảm hẳn. Tuy nhiên, giá đất không giảm, người rao phân phối đất rất nhiều, nhưng người mua thì ít.

Theo ghi nhận của PV QOV.VN –, dọc tuyến những con phố Dương Đông – Cửa Cạn, những tuyến những con phố Búng Gội, ấp Cây Thông Trong, Cây Thông Ngoài, giá đất nền vẫn dao động từ 700 -1,2 tỷ đồng/nền, quy mô từ 90 -150m2. Tất cả những loại đất này đa phần là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm…

Trong phòng công chứng số 1 Phú Quốc luôn trong hiện trạng quá tải thế này, dù lệnh tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đất đã được thực hiện từ 2/5
Trong phòng công chứng số 1 Phú Quốc luôn trong hiện trạng quá tải thế này, dù lệnh tạm dừng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đất đã được thực hiện từ 2/5

Dù ở những điểm nóng – những khu đất nền không còn nóng nhưng ghi nhận của PV QOV.VN – ở Phòng Tài nguyên – Môi trường và hai phòng công chứng số 1 và số 2 ở Phú Quốc, hiện trạng quá tải ở những cơ quan này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cuối năm 2017, kết quả rà soát của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang về việc kiểm tra, rà soát những dự án đầu tư thi công và việc tách thửa những lô đất của tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh (huyện Phú Quốc) cho thấy, đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng những quy định của pháp luật thi công. Trong đây, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép thi công, không thích hợp có quy hoạch thi công…

Riêng 3 tháng đầu năm 2018, những ngành công dụng tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã phát hiện hơn 50 tổ chức và cá nhân thi công trái phép 540 công trình trên “đảo ngọc”. Ngành công dụng tỉnh Kiên Giang ban hành 6 chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính hơn 318 triệu đồng, buộc tháo dỡ 4 công trình.

Nguyễn Hành – Trung Kiên

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339