“Cơn sốt” đất Phú Quốc vẫn chưa dừng lại

Từ đầu năm đến nay, giá nhà đất ở Phú Quốc tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng, thậm chí có nơi giá đất tăng phi mã khiến giới đầu tư địa ốc “đứng ngồi không yên”.

Trước những tài liệu về việc Quốc hội đang bàn thảo về đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo (đặc khu) Phú Quốc, Vân Đồn và Vân Phong hồi cuối năm ngoái, nhà đất ở những khu vực này luôn được giới đầu tư quan tâm. Đặc biệt là ở Phú Quốc, sau những “cơn sốt” những năm trước, từ đầu năm đến nay giao dịch và giá nhà đất tiếp tục có xu hướng tăng cao.

Giới đầu cơ sôi sục có hiện tượng giao dịch đất nền khiến giá đất tăng cao. Các sản phẩm villa biển, liền kề và nhà phố thương mại ở 1 số dự án bất động sản cũng tăng giá liên tục, giao dịch sôi động kể từ đầu năm đến nay.

“Cơn sốt” đất Phú Quốc vẫn chưa dừng lại - Ảnh 1.

Phú Quốc đang trở thành điểm đến của nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng sang trọng.

Từ năm 2010 đến nay, Phú Quốc đã diễn ra 3 “cơn sốt” đất. Thời điểm mạnh nhất là vào năm 2015. Sau 1 thời gian trầm lắng thì kể từ cuối năm 2017 đến nay, đất Phú Quốc tiếp tục vào “cơn sốt” đất thứ 3. Đợt sốt này không “nóng bỏng” như những đợt trước nhưng vẫn đang âm ỉ “cháy”.

Lý giải về điều này, 1 sale bất động sản có nhiều năm bí kíp ở Phú Quốc cho biết, sau 3 đợt sốt, đến nay, giá đất Phú Quốc đã tăng gấp 3-4 lần, mặt bằng giá đã ở mức cao. Tại Phú Quốc, giai đoạn này, không phải nơi nào cũng “sốt” bất động sản mà đang phân hóa rõ những khu vực và dòng sản phẩm. Đơn cử như loại hình villa biển ở phía Bắc của Vingroup sau khi được giao dịch mạnh vào 2015-2016 thì nay đã tương đối ổn định. Hiện ở trên phân khúc, sản phẩm villa ở những dự án của CEO Group, Bim Group,… lại đang giao dịch mạnh

Cùng có đấy là hiện trạng sốt đất nền ở nhiều khu vực cũng đã diễn ra mạnh thời gian qua như ở Dương Đông, An Thới, Cửa Dương, Cửa Cạn, Dương Tơ, Hàm Ninh… Nguyên nhân được cho là do Phú Quốc sắp lên đặc khu nên những nhà đầu tư đấyn đầu.

Theo ông Cù Xuân Toản, Tổng Giám đốc Hà Phương Land, đơn vị đang độc quyền phân phối villa biển Novotel Villas do Tập đoàn CEO Group là chủ đầu tư, thì từ đầu năm đến nay 1 nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh (là những Việt kiều, nhà đầu tư từ Sài Gòn, Hà Nội…) đến Phú Quốc gom đất công (mỗi công là 1.000m2). Hiện nay, họ chia ra những lô nhỏ từ vài trăm m2 hoặc phân phối cả vài nghìn m2 cho những nhà đầu tư cá nhân có giá từ 1-2 triệu đồng/m2 khiến giá đất bị đầu cơ “thổi giá” lên rất cao.

Cũng theo ông Toản đấy là xu hướng đang nóng ở Phú Quốc nhưng lại khá rủi ro bởi đầu tư kiểu này rất dễ “dính” đất quy hoạch. Với những nhà đầu tư dài hạn, dày dặn bí kíp, khi đã kiếm được tiền từ “buôn” đất thổ cư, họ lại đang chọn lọc những loại nhà đất an toàn hơn và tăng trưởng bền vững hơn. Đó là những villa biển ở những dự án có khuôn viên đẹp, hạ tầng tốt, giá tăng bền vững.

“Cơn sốt” đất Phú Quốc vẫn chưa dừng lại - Ảnh 2.

Biệt thự nghỉ dưỡng có lâu dài, giá tăng trưởng cao theo từng năm được nhiều nhà đầu tư chọn lọc. Ảnh: Novotel Phú Quốc

“Từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến giờ chúng tôi triển khai phân phối hàng khá tốt cho dự án Novotel Villas do Tập đoàn CEO là chủ đầu tư. Hầu như ngày nào cũng có giao dịch. Chỉ trong hơn 1 tháng qua chúng tôi đã giao dịch thành công 30 căn villa và hiện cũng chỉ còn lại dao động 10 căn. Đây là villa sổ đỏ lâu dài. Có nhiều nguyên do khiến cho việc thanh khoản tốt là: Thứ nhất, số người tham dự vào phân khúc quá lớn và có nhiều nhóm bạn đã đầu tư vào Phú Quốc, nay thấy nhiều loại đất có rủi ro cao, không thích hợp nên họ đã tìm đến đầu tư vào những sản phẩm đảm bảo, quy hoạch tốt, có sổ đỏ rõ ràng. Một phần nữa là những người đã đầu tư đất ngoài Phú Quốc rồi, đã thắng được rất nhiều,họ cũng muốn có và dành 1 phần tài sản vào những chỗ ổn định”, ông Toản cho biết thêm.

Ngoài ra, hiện giá villa như ở Novotel Villas ở Phú Quốc dù đã tăng tương đối thì vẫn ở mức hợp lý, chừng 13-14 tỷ đồng mỗi căn 3 phòng ngủ có tổng diện tích dao động 308 – 310m2. Với căn 4 phòng ngủ thì giá dao động 17-18 tỷ/căn. Nếu tính ra tiền đất cũng chỉ cỡ dao động 23-24 triệu/1m2.

Một nguyên do khác khiến loại villa này quyến rũ nhà đầu tư là hình thức có lâu dài. Hiện ở, ở Phú Quốc, không có nhiều dự án bởi thế. Theo quy hoạch thì những dự án lớn hơn 40ha thì mới được cấp dao động 10% quỹ đất có lâu dài. Hiện số những dự án đủ điều kiện ấy thì chủ yếu là đang nằm trên giấy.

Thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy, năm 2017 phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận, Quảng Ninh có hơn 23 nghìn căn hộ cao tầng du lịch, villa biển được chào phân phối. Số giao dịch thành công lên tới trên 60%.

Trong đấy, giao dịch ở Phú Quốc nổi trội hơn cả do những dự án ở Phú Quốc đều đang dự định “về đích” và có thể đi vào khai thác sử dụng ngay. Lượng khách du lịch đổ về Phú Quốc cũng tăng trưởng cao do hạ tầng du lịch đảo Ngọc được đầu tư lớn và đã phát triển thành đồng bộ, tiện nghi, được phân tích không hề thua kém 1 số thiên đường du lịch biển trên địa cầu.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN