Cuộc bứt phá ngoạn mục của các đặc khu kinh tế trên thế giới

Thể chế chính sách bán hàng nổi bật, một vài ưu đãi đặc trưng lôi kéo nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước… chính là chìa khóa tạo nên một vài thành công có tính bước ngoặt cho Thâm Quyến, Incheon, Dubai…

Giải mã bí mật của Dubai

Cách đây hơn 40 năm, ngay cả khi nằm trên cả 1 kho vàng đen thì Dubai khi đây vẫn chỉ 1 đụn cát giữa sa mạc còn người dân sống dựa chủ yếu vào việc chăn nuôi cừu. 40 năm sau, Dubai lột xác thành 1 biểu tượng số 1 của xa hoa. Những khu nghỉ dưỡng 7 sao, một vài hòn đảo nhân tạo “mọc” lên giữa sa mạc. Xe siêu sang tràn ngập trên phố, Rolls Royce, Lamborghini, Ferrari… không đâu trên địa cầu nhiều như ở Dubai.

Dubai trở thành 1 trong một vài miền đất hứa của xa xỉ. Đồng hồ triệu đô, hàng hiệu Louis Vuitton, Fendi, Chanel… ẩn sau một vài lớp áo choàng là chuyện lẽ thường ở Dubai… Sự xa hoa của Dubai cho đến nay vẫn cứ luôn là hình mẫu thành công trong hoạch định và phát triển 1 mô hình kinh tế.

Thâm Quyến, trước thập niên 80 là 1 làng chài nghèo nàn lạc hậu. Tháng 8/1980, Thâm Quyến bước vào công cuộc đại cải tổ có khái niệm “đặc khu kinh tế”. Với khẩu hiệu “Mỗi ngày 1 cao ốc, 3 ngày 1 đại lộ”, chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm, nơi này đã lột xác trở thành 1 siêu thành thị tiên tiến có 1 loạt tòa nhà chọc trời như trọng điểm tài chính đẳng cấp Ping An (cao thứ 4 địa cầu – 599m), tòa nhà Kingkey 100 (cao thứ 14 địa cầu -442m), sân bay kết nối có đa số địa cầu, trụ sở của 1 loạt một vài công ty công nghệ lớn tầm cỡ địa cầu như Tencent, Huawei, DJI… Từ chỗ là công xưởng của một vài ngành nghề hàm lượng chất xám thấp, nay Thâm Quyến đã trở thành “thung lũng Silicon của châu Á”.

Theo báo cáo, GDP năm 2016 của Thâm Quyến đạt 294 tỷ USD, tổng sản lượng kinh tế vượt cả Bồ Đào Nha và Cộng hòa Ireland. Thậm chí, chỉ 3 quý đầu 2017, theo tờ Bưu điện Hoa Nam, sản lượng kinh tế nơi này đã đạt 233 tỷ USD, thấp hơn Hồng Kông 15 tỷ USD. Đằng sau sự phát triển thần tốc của Thâm Quyến là cả 1 kho bí kíp và bài học về đổi mới và phát triển.

Incheon, trước khi bước vào công cuộc đổi mới chiến lược vốn là 1 làng chài nghèo của Nam Hàn. Năm 2003, Incheon được hoạch định để trở thành 1 mô hình kinh tế kiểu mới của Hàn Quốc. Ngay tức thì, tiềm năng cộng có sự định hướng đúng đắn, Incheon trở thành “thỏi nam châm” lôi kéo đầu tư từ nước ngoài.

Viện tìm hiểu Economics Anh quốc phân tách, Incheon là thành thị có tiềm năng phát triển lớn thứ hai trên địa cầu tới năm 2025. Năm 2014, tổng đầu tư vào đặc khu kinh tế tự do này đạt gần 55 tỷ USD. Incheon của giai đoạn này là 1 trọng điểm phát triển logistics, kinh doanh dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi danh tiếng Đông Bắc Á…

Dubai, Thẩm Quyến, Incheon mới chỉ là ba trong số rất nhiều mô hình kinh tế đặc trưng mà gọi tắt là đặc khu kinh tế. Điều đáng nói ở chỗ, sự thành công cộng một vài bứt phá ngoạn mục của ba nền kinh tế này đã trở thành tâm điểm để địa cầu hình thành nên dao động 4.500 một vài đặc khu kinh tế ở 140 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vậy đâu là chìa khóa để một vài vùng đất nghèo khó này trở thành một vài tượng đài kinh tế?

Những chính sách bán hàng ưu đãi nổi bật lôi kéo nhà đầu tư chiến lược

Để một vàih tân và thúc đẩy tư duy của 1 mô hình kinh tế, một vài chính sách bán hàng ưu đãi và đặc trưng là sự một vàih tân về thể chế là điều Thứ nhất phải nhắc đến. Saudi Arabia chẳng hạn. Vương quốc này cuối năm 2017 vừa xong dự án khu kinh tế độc lập có phạm vi kéo dài 470km dọc bờ biển Đỏ cộng số vốn đầu tư lên tới 500 tỷ USD. Khu kinh tế này có tên NEOM. Saudi Arabia ưu đãi đặc khu này đến mức, NEOM sẽ không bị tác động bởi một vài quy định luật pháp giai đoạn này của Saudi Arabia mà sẽ làm việc theo “khung pháp lý riêng”.

Đây là 1 điển hình mới nhất của một vài chính sách bán hàng ưu đãi dành cho đặc khu kinh tế. Thâm Quyến cũng vậy. Trở thành đặc khu Thứ nhất của Trung Quốc cũng đồng nghĩa, nơi này nhận được 1 loạt ưu ái và hậu thuẫn từ phía chính quyền. Để thi công “phòng thí nghiệm” khổng lồ, Thâm Quyến được phép chủ động triển khai kế hoạch phát triển, mức thuế và cả phạm vi làm việc để có thể lôi kéo vốn đầu tư cũng như công nghệ nước ngoài. Thậm chí một vài nhà hoạch định chiến lược của Thâm Quyến đã kí một vài thương vụ đầu tư có công ty nước ngoài ngay cả khi vượt cấp. Họ cũng chủ động thi công khung pháp lý thích hợp để bảo vệ công ty quốc tế…

Trong nhiều năm qua, một vài đặc khu kinh tế ở Trung Quốc và Châu Á đã sử dụng rất hiệu quả chính sách bán hàng thuế “miễn 2 năm đầu, giảm 1 nửa trong 3 năm thứ hai”. Công viên Logistics sân bay của Singapore là 1 ví dụ điển hình về việc quy định hải quan có thể được tự do hóa như thế nào để kích thích sự phát triển của ngành logistics hàng không.

Để phát huy tối đa tiềm lực của 1 vùng kinh tế, bên cạnh sự táo bạo trong đổi mới thì một vài ưu tiên từ phía chính quyền là điều chẳng thể phủ nhận. Bởi chỉ khi có chính sách bán hàng ưu đãi, sự cởi mở, táo bạo trong đầu tư mới đủ lôi kéo nhà đầu tư chiến lược. Khi đây, vốn, nguồn lực, sự đổi mới sẽ là yếu tố “kích hoạt” một vài tiềm năng vốn có của 1 vùng đất.

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng

Việc chọn 3 vị trí: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để thí điểm đặc khu là thích hợp. Mỗi vị trí đều có 1 yếu tố để hướng tới sự phát triển có tới tính đặc biệt.

Phú Quốc có tính đặc trưng cho phát triển du lịch và là 1 điểm nhấn có thể tranh đua có một vài trọng điểm du lịch trong khu vực.

Khi chọn Vân Phong trước đây cũng đã bàn rất nhiều. Ở đây hướng tới sự phát triển lâu dài, hình thành 1 cảng nước sâu và một vài dịch vụ khác. Với diện tích lớn bởi thế, nó sẽ hình thành 1 thành thị phát triển trong tương lai, tạo thành điểm nhấn để phát triển khu vực miền Trung.

Hay Vân Đồn có 1 đặc điểm như bán đảo. Hiện có 1 số công trình đầu tư, tôi cho rằng nếu phát triển kinh tế đặc khu thì một vài dự án đang phát triển giai đoạn này sẽ lôi kéo được nhiều nguồn vốn đầu tư vào, bởi thế sẽ tạo thành điểm nhấn ở 1 cực phía Bắc. Vì vậy, tôi cho rằng việc chọn lọc trước mắt ở 3 vị trí bởi thế, có diện tích phát triển bởi thế là thích hợp.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN