Đa phần dân chung cư không hề biết họ phải mua bảo hiểm cháy nổ

Tại hội thảo Giải pháp an toàn khi cháy nổ chung cư do báo Thanh niên tổ chức sáng nay (3/4), những chuyên gia cho rằng để hạn chế hiện trạng nhà chung cư kém chất lượng, không an toàn, cư dân tập trung phản đối tiềm ẩn bất ổn thì cần nâng cao chất lượng quy định pháp luật, năng lực, đạo đức đội ngũ thực thi pháp luật về thi công.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Trường phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM), trong thời gian qua tình hình cháy nổ ở TP.HCM diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng thêm những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong năm 2017, TP.HCM đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản dao động 92,5 tỷ đồng.

Trên toàn TP.HCM hiện có hơn 1.500 chung cư cao tầng. Nhưng, đã có hơn 470 chung cư được thi công trước năm 1975, đa phần đều không có hệ thống PCCC. Số còn lại xây gần đấy thì vẫn còn đến 1 nửa chưa có ban quản trị.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc phụ trách Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM thống kê, TP.HCM có 406 chung cư trên 10 tầng, 500 chung cư dưới 10 tầng, gần 391 nhà cao tầng. Những vụ cháy xảy ra trong thời gian qua là do câu mắc điện không an toàn.

“Nhà chung cư chiếm 8,4% nhà ở ở TP.HCM. Chung cư phát triển mới càng ngày càng tăng cao, chiếm 24,6% nhà xây mới. So có 5 năm trước, số lượng chung cư trên địa bàn thành phố đã tăng mạnh gần 15%” Đây là nhu cầu tất yếu của quá trình thành phố hoá”, ông Hải phát biểu.

Tuy nhiên, những chuyên gia cho rằng, căn cứ những văn bản pháp luật hiện hành thì việc mua bảo hiểm cháy nổ là ép buộc đối có chung cư (CC) từ năm 2003. Chẳng hạn, về việc bảo hiểm cháy nổ cho tòa nhà, ngoài quy định ở luật Nhà ở, hệ thống pháp luật về bảo hiểm cũng có quy định rất rõ. Trong quá trình thi công công trình tòa nhà, chủ đầu tư phải mua bảo hiểm. Còn khi đã đã đi vào hoạt động, bàn giao, cư dân sẽ có trách nhiệm mua bảo hiểm cho căn hộ chung cư mình ở.

Quy định là bởi thế, nhưng thực ở hầu như không mấy ai quan tâm để thực hiện, thậm chí nhiều người dân sống ở CC không hề biết họ phải mua bảo hiểm cháy nổ. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, đại diện cư dân CC Carina Plaza, cho biết đa số những hộ dân ở đấy đều không biết quy định về bảo hiểm cháy nổ.

Tại hội thảo, 1 số chủ đầu tư địa ốc cũng cho rằng ngay sau khi thảm họa Carina xảy ra, do tâm lý chung nên phân khúc căn hộ chung cư trong thời gian tới chắc chắn sẽ bị tác động, nhưng không đến mức chững lại. Qua sự việc này, nhiều chủ đầu tư sẽ tăng chi phí sở hữu hệ thống PCCC 1 nhữngh hiệu quả cho những dự án mà mình đang phát triển, sở hữu kiến thức cho mỗi người dân để ngăn chặn những vụ cháy nổ ngay trong cuộc sống.

Chẳng hạn, 1 đại diện của tập đoàn Novaland cho biết, có từng dự án, trước khi thi công, chủ đầu tư luôn thi công hồ sơ hệ thống PCCC cung cấp đầy đủ quy định hiện hành của Nhà nước; đồng thời tham chiếu những bộ nguyên tắc PCCC nước ngoài như: NFPA (Mỹ), BS (Anh), AS (Australia). Hồ sơ PCCC của Novaland trước khi thi công đều được kiến trúc bởi những công ty giải đáp chuyên nghiệp có nhiều bí kíp về hệ thống PCCC và được thẩm duyệt bởi Cục/Sở Cảnh sát PCCC.

Sau khi kết thúc quá trình thi công, Novaland phối hợp có Cảnh sát PCCC kiểm tra, nghiệm thu và chứng nhận hệ thống hoạt động tốt. Khi bàn giao hệ thống PCCC cho đơn vị quản lý tòa nhà, Novaland cung cấp đầy đủ những hồ sơ cần thiết, giải đáp hoạt động và huấn luyện nhân viên quản lý/bảo trì tòa nhà.

Còn ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết: “Thảm họa Carina là lời cảnh báo cho toàn phân khúc, do vậy những chủ đầu tư phải tự lấy lại niềm tin cho mỗi bạn, bởi vì chỉ có bạn cọn mình chứ mình không chọn được bạn”. Do vậy, công ty này vừa chi hơn 3 tỷ đồng tăng bình chữa cháy cho mỗi căn hộ chung cư ở những dự án do Hưng Thịnh Corp. đầu tư, kèm theo đây là những tin tức nâng cao kiến thức, ý thức PCCC. Song song đây, công ty cũng vừa tặng 1 triệu USD cho TP.HCM để sở hữu hệ thống PCCC trên toàn địa bàn.

Ông Hải tài liệu thêm, từ nay đến tháng 9/2018 thành phố sẽ áp dụng tổng rà soát, phân tích điều kiện an toàn PCCC những chung cư, nhà cao tầng. Trong thời gian vừa qua, tình hình cháy, nổ trong cả nước nhìn chung, trên địa bàn TPHCM nói riêng diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng thêm những vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Nguyên nhân dẫn đến cháy lớn chủ yếu do chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ trách nhiệm PCCC; cư dân sống trong chung cư chưa tích cực tham dự không ngừng nghỉ những buổi tuyên truyền, giải đáp về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; sự phối hợp giữa những sở, ban, ngành, UBND những quận-huyện trong việc chắc chắn an toàn về PCCC còn nhiều bất cập.

Theo đây, Cảnh sát PCCC sẽ tổng kiểm tra, rà soát phân loại phân tích điều kiện an toàn PCCC đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố. Các chung cư, nhà cao tầng được phân loại A, B,C,D về an toàn PCCC để có hướng khắc phục.

Đồng thời, công tác thanh kiểm tra an toàn PCCC được tăng cường. Các chung cư, nhà cao tầng được kiểm tra định kỳ 4 lần/năm. Chung cư cao tầng chưa nghiệm thu an toàn PCCC nếu không sớm khắc phục sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Trong đây, kế hoạch này có những nội dung: đề cao khả năng phát hiện sớm nguy cơ cháy nổ và khả năng tự phòng chống cháy nổ trong những khu nhà cao tầng; tăng cường ý thức tự quản, tự giác tham dự vào những hoạt động phòng chống cháy nổ của dân cư nhà cao tầng; trách nhiệm của chủ đầu tư và vai trò của ban quản trị khu chung cư; việc thi công hệ thống cảnh báo và chữa cháy thông minh ở những khu chung cư và kết nối có trọng điểm cảnh báo cháy sớm của Cảnh sát PCCC TP.HCM…

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN