Đại gia bị phạt 150.000 ngàn vì xây chung cư vượt tầng

Ủy ban nhân dân quận 7 đã xử phạt hành chính 150.000 đồng đối với Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Dịch vụ Minh Thành, vì hành vi xây dựng thêm 1 tầng so với giấy phép. Tuy nhiên sau đó, Ủy ban nhân dân quận 7 lại chấp thuận cho phần tăng thêm 1 tầng được tồn tại.

Cấp phép thi công khi chưa lập dự án bất động sản đầu tư

Câu chuyện này diễn ra tại chung cư tại số 259 Lê Văn Lương, quận 7, TP.HCM. Dự án này được Sở Xây dựng TP.HCM cấp Giấy phép thi công hồi tháng 6/2005. Theo đó, chủ đầu tư là cty Minh Thành được thi công công trình chung cư 15 tầng. Thời điểm này, chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động lập, trình phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng dự án bất động sản và chưa lập dự án bất động sản đầu tư.

Chung cư Minh Thành xây dựng vượt tầng

Công ty Minh Thành triển khai thi công công trình và xây dựng tăng thêm 1 tầng so với giấy phép. Tháng 1/2007, Ủy ban nhân dân quận 7 đã xử phạt hành chính cty Minh Thành 150.000 đồng và buộc thực hiện đúng thiết kế được duyệt. Được biết, thời điểm xảy ra sai phạm, hành vi xây dựng sai giấy phép thi công của chủ đầu tư, chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, theo Nghị định số 126/2004NĐ-CP.

Sau khi xử phạt, ngày 14/6/2007, Ủy ban nhân dân quận 7 lại chấp thuận cho công trình được tăng thêm 1 tầng. Cũng trong năm 2007, Sở Quy hoạch Kiến trúc ra văn bản chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc công trình (tầng cao tối đa 16 tầng, không kể tầng hầm và tầng lửng).

Thông tin trên vừa được Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) báo cáo trình Ủy ban nhân dân TP.HCM, liên quan đến vấn đề cấp giấy chủ quyền tại chung cư tại số 259 Lê Văn Lương, quận 7, TP.HCM. Được biết, lô đất của dự án bất động sản này có lý do là nhà kho và được chủ sở hữu đem thế chấp bank. Năm 2002, bank đã bán đấu giá nhà kho này và đơn vị trúng đấu giá là cty Minh Thành.

Vướng mắc chưa chuyển mục đích sử dụng đất

Hiện tại, tất cả 120 căn hộ thuộc chung cư này đã được chủ đầu tư bán hết và các hộ dân dã dọn tới ở. Tuy nhiên, theo Sở TN&MT, cty Minh Thành nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với lô đất đã xây dựng chung cư này.

Cụ thể, từ năm 2017, sau khi có Quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Ủy ban nhân dân TP đối với lô đất này, Sở TN&MT đã chuyển tin tức địa chính tới Cục Thuế TP, yêu cầu Cục Thuế TP xác định nghĩa vụ tài chính và yêu cầu cty Minh Thành thực hiện theo quy định. Đến nay, Sở TN&MT nhưng vẫn chưa nhận được thông được tin tức replay của Cục Thuế TP về vấn đề này.

Trước hiện trạng trên, Sở TN&MT kiến nghị Ủy ban nhân dân TP chỉ đạo một số vấn đề như: Chỉ đạo Cục Thuế TP khẩn trương xác định, thu nộp tiền sử dụng đất; Sở Xây dựng rà soát, xử lý sai phạm tại công trình.

Về vấn đề chủ đầu tư chưa chuyển mục đích sử dụng đất, đã được cấp giấy phép xây dựng chung cư để bán, Sở TN&MT cho rằng không chỉ có dự án bất động sản tại số 259 Lê Văn Lương, quận 7, của cty Minh Thành mà còn có một số dự án bất động sản khác. Cụ thể như: Dự án chung cư tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 của cty cổ phần C.T -Phương Nam. Chung cư tại phường 15, quận Tân Bình của cty TNHH Phúc Yên.

Do đó, Sở TN&MT kiến nghị Ủy ban nhân dân TP giao Sở Xây dựng rà soát lại việc cấp giấy giấy phép thi công đối với các trường hợp này và để xuất phương án giải quyết.

QOV.VN – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339