Dân khiếu nại đến lãnh đạo Hà Nội vì quy hoạch kiốt bám đường trăm tỷ

Thông tin quy hoạch thiếu minh bạch, liên tục 1 vàih tân, kiến nghị UBND quận và sở ngành không được trả lời; 1 vài hộ dân quanh khu vực có quy hoạch kiốt bám các con phố Nguyễn Hoàng đã gửi đơn kiến nghị lên Bí thư Thành uỷ Thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tuyến các con phố Nguyễn Hoàng đầu tư gần 200 tỷ đồng nhưng Sở TN&MT Hà Nội chủ trì yêu cầu UBND TP cho phép thi công 1 vài kiốt phân phối thực phẩm bám các con phố

Theo đó, 15 hộ dân ở Tổ dân phố số 6 phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đã có đơn gửi đến 1 vài lãnh đạo cao nhất TP Hà Nội về sự việc ở số nhà 5 đến 59 các con phố Nguyễn Hoàng.

Ngoài ra, 1 vài hộ dân cũng gửi kiến nghị đến 1 vài sở ngành có liên quan như: Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch & Kiến trúc, Sở GTVT, Thanh tra Thành phố Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Trong đơn, 1 vài hộ dân cho rằng, quy hoạch vỉa hè và phần đất nông nghiệp xen kẹt cạnh các con phố Nguyễn Hoàng không được công khai minh bạch.

Như Tiền phong đã phản ánh, hiện đó là hoàn toàn đất nông nghiệp. Đại diện UBND phường Mỹ Đình 2 (quản lý khu vực này) cho biết, có thời kỳ quy hoạch thành công viên. Trong khi, Sở TN&MT đã chủ trì thẩm tra, yêu cầu thành thị chấp thuận thi công thành 1 vài kiốt. Trong khi đồ án quy hoạch được UBND TP phê duyệt là đất ở dân cư.

Người dân cũng phản ánh, trong khi tài liệu quy hoạch không minh bạch, hiện trạng thi công kiốt trái phép diễn ra từ số nhà 5 đến 59 các con phố Nguyễn Hoàng diễn ra công khai, nhưng không được xử lý.

Hiện ở cạnh tuyến các con phố Nguyễn Hoàng vừa được đưa vào sử dụng là 1 vài cửa hàng thu mua đồng nát, quán nhậu, garage xe bốn phân phốih, sàn chuyển nhượng BDS…

“Các quán bia buôn phân phối ồn ào suốt ngày đêm, garage xe bốn phân phốih dùng luôn vỉa hè, lòng các con phố sửa chữa. Có cả 1 vài cửa hàng thu mua đồng nát ở đó, nếu không kiểm soát cũng có thể xảy ra vụ nổ như ở Bắc Ninh vừa qua hay Văn Quán (Hà Đông) năm năm ngoái” – 1 hộ dân ở khu vực đông dân cư này cho hay.

Trong đơn, 1 vài hộ dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cá nhân để xảy ra hiện trạng lấn chiếm, thi công trái phép này. Về quy hoạch khu đất, 1 vài hộ dân yêu cầu cải tạo thành vườn hoa cây xanh tạo phong cảnh thành thị sạch đẹp, không nên cho thi công kiốt gây mất mỹ quan thành thị và ùn tắc giao thông.

Các hộ dân cho hay, họ cũng đã gửi đơn đến lãnh đạo thành thị, nhiều sở ban ngành từ hơn 2 tháng nay nhưng hiện vẫn chưa có cơ quan nào trả lời.

Như Tiền phong phản ánh, tháng 4/2017, Sở TN&MT Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao chủ trì kiểm tra kế hoạch sử dụng đất ở 1 số địa điểm thi công hệ thống cửa hàng, kiốt kinh doanh thực phẩm sạch theo yêu cầu của UBND quận Nam Từ Liêm.

Với khu đất hơn 1.000 m2 cạnh các con phố Nguyễn Hoàng, thuộc Tổ dân phố số 6, phường Mỹ Đình 2 nêu trên, sau khi kiểm tra, Sở này xác nhận: Theo quy hoạch thi công phân khu thành thị H-2, thuộc ô quy hoạch K1-6 có công dụng làng xóm hiện có. Về quy hoạch sử dụng đất, khu đất này được quy hoạch là đất ở thành thị. Điều đó có nghĩa là quy mô đất này không được quy hoạch làm đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông – GĐ Sở TN&MT vẫn ký, yêu cầu thành thị tham khảo chấp thuận chủ trương để khu đất này thành 1 vài cửa hàng, kiốt phân phối thực phẩm sạch.

Đáng nói hơn, ngoài khu đất trên các con phố Nguyễn Hoàng, Sở TN&MT Hà Nội cũng chủ trì kiểm tra 10 điểm khác thuộc quận Nam Từ Liêm được yêu cầu làm cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, tổng cộng 11 điểm.

Qua kiểm tra, Sở này phát hiện có 5/11 điểm thích hợp có quy hoạch. Tuy nhiên, ở văn bản báo cáo lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Sở này vẫn yêu cầu UBND thành thị chấp thuận về chủ trương đối có yêu cầu của UBND quận Nam Từ Liêm (quận này yêu cầu trọn vẹn 11 điểm thi công kiốt kinh doanh thực phẩm sạch).

Căn cứ báo cáo của Sở TN&MT, ngày 27/7/2017, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản có văn bản chấp thuận về qui định đối có đề xuất của quận Nam Từ Liêm, giao 1 vài sở giải đáp quận Nam Từ Liêm thực hiện.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng hội Xây dựng, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay, việc quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp, đất công bám mặt các con phố mới thi công như Nguyễn Hoàng, biểu hiện tầm nhìn ngắn hạn vì không chắc chắn mỹ quan và trật tự thành thị, trật tự an toàn giao thông. Ông Liêm cho rằng, các con phố thành thị tân tiến ở 1 vài nước phát triển hướng tới việc tạo 1 vài toà nhà chung cư quy mô, 1 vài công viên, trung tâm thương mại lớn chứ không phải là 1 vàih tạo ra 1 vài cửa hàng nhỏ lẻ, hướng thẳng, xung đột có các con phố giao thông.

Hiện ở, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội – cơ quan chủ trì thẩm tra, tham mưu việc này vẫn chưa có ý kiến phản hồi chính thức về việc này.

Nhiều tuyến các con phố nghìn tỷ làm xong cho kiốt bám các con phố

Ngoài tuyến các con phố Nguyễn Hoàng, hiện trạng 1 vài cửa hàng, ki ốt mọc trái phép, bám 1 vài con các con phố mới mở diễn ra phổ biến ở nhiều tuyến phố mới mở của Hà Nội. Điển hình như tuyến phố Phạm Hùng – tuyến các con phố vành đai 3 của Hà Nội, trên chiều dài hàng km, 1 vài showroom xe bốn phân phốih, cửa hàng ăn uống mọc lên rất nhiều ở 1 vài dự án treo. Tuyến mương Thái Hà dài dao động 400m (chạy dọc theo các con phố Thái Hà từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu, thuộc quận Đống Đa) sau khi được bê tông hoá mặt cống cũng đã trở thành khu phố buôn phân phối sầm uất.


QOV.VN theo Báo Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN