Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Bộ Tài chính giải thích thế nào?

Một trong một số nội dung đang gây chú tâm đây là việc Bộ Tài chính yêu cầu đánh thuế đối có nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản ở mức 0,3% (phương án 1) 0,4% (phương án 2). Nếu sắc thuế này được thông qua sẽ tác động đến hàng triệu gia đình có nhà trên 700 triệu đồng giai đoạn này. Nhiều cá nhân lo lắng cho dù Bộ Tài chính cho rằng ngân sách sẽ thu tối đa 1,5 tỉ USD (31.000 tỷ đồng)…

Một trong những nội dung đang gây chú ý đó là việc Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế đối với nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản ở mức 0,3% (phương án 1) 0,4% (phương án 2). Nếu sắc thuế này được thông qua sẽ tác động đến hàng triệu gia đình có nhà trên 700 triệu đồng hiện nay. Nhiều cá nhân lo lắng cho dù Bộ Tài chính cho rằng ngân sách sẽ thu tối đa 1,5 tỉ USD (31.000 tỷ đồng)…

Đánh thuế tài sản để… đảm bảo công bằng xã hội!?

Về việc đánh thuế tài sản, Bộ Tài chính cho rằng: “Hiện có 174/193 nước thực hiện thu thuế tài sản (thuế thu hàng năm, trong quá trình sử dụng tài sản) có nhiều tên gọi khác nhau. Các nước sử dụng thuế tài sản như 1 công cụ tài chính hữu hiệu để tăng cường quản lý việc sử dụng tài sản của tổ chức, cá nhân, đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư trở lại đất đai, điều tiết 1 phần lương của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất; góp phần chắc chắn công bằng xã hội.

Thuế tài sản ở một số nước biểu hiện vai trò quan trọng trong tổng thu ngân sách của một số quốc gia, chiếm mật độ trung bình 3-4% so có tổng thu thuế ở một số nước phát triển, 1 số nước mật độ này lên đến 8% như Nhật Bản. Trong khi đó tại Việt Nam, qua phân tách cho thấy, thuế thu trong quá trình sử dụng tài sản (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) chỉ chiếm dao động 0,036% GDP và mới chỉ điều tiết đối có đất”.

Cũng theo Bộ Tài chính, theo bí kíp quốc tế thì mức thuế tài sản thấp nhất là 0,2%. Đa số một số nước ứng dụng mức thuế tài sản cao, trong đây có 1 số nước trong khu vực như Indonesia 0,5%, Philippines 1% và 2%. Do đây, Bộ Tài chính thi công 2 phương án: Một là ứng dụng mức thuế suất tài sản chung là 0,3%; hai là ứng dụng mức thuế tài sản chung là 0,4%.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Bộ Tài chính giải đáp thế nào? - Ảnh 1.

Mức thuế tài sản ở một số nước


Bộ Tài chính cũng cho rằng: Việc đánh thuế tài sản là nhằm thể chế hoá chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về tiếp tục cải một sốh chính sách bán hàng thuế đối có tài sản; thực hiện cải một sốh hệ thống thuế, góp phần thi công hệ thống thuế đồng bộ, thích hợp có một số quy định của Hiến pháp, thống nhất và đồng bộ có một số văn bản pháp luật khác có liên quan.

Đồng thời việc này cũng nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản, có thêm nguồn lực đầu tư trở lại đất đai, điều tiết 1 phần nhỏ lương của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất, góp phần chắc chắn công bằng xã hội.

Vì sao chọn mức đánh thuế nhà có giá trị 700 triệu đồng?

Với nhà ở, Bộ Tài chính thi công 2 phương án đánh thuế: 1 là đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Ngưỡng không chịu thuế là nhà có giá trị 700 triệu đồng trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống. Điều này có nghĩa, phần bị đánh thuế tài sản là phần có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng.

Chẳng hạn, có ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì 1 căn nhà có giá trị 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế có phần giá trị 100 triệu đồng, tức 0,3-0,4% của 100 triệu đồng.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Bộ Tài chính giải đáp thế nào? - Ảnh 2.
Các phương án tính thuế

Lý giải về “mốc 700 triệu”, Bộ Tài chính cho biết: “Theo Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 31/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 thì tổng diện tích nhà ở bình quân toàn quốc theo mục tiêu đến năm 2020 đạt 25m2 sàn/người. Do đây nếu tính 1 hộ gia đình trung bình là 4 người thì tổng diện tích nhà trung bình cho 1 hộ gia đình dao động 100m2.

Theo quy định của pháp luật về thi công thì suất vốn đầu tư thi công nhà ở bình quân dao động 7.300.000 đồng/m2 (suất vốn đầu tư thi công là căn cứ UBND tỉnh thi công và ban hành giá 1m2 nhà thi công mới). Khi đây, giá trị thi công mới của căn nhà 100m2 bình quân dao động 730 triệu đồng. Do đây, Bộ Tài chính thi công phương án thuế suất thuế tài sản đối có nhà thuộc đối tượng chịu thuế theo 2 phương án là lấy ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng hoặc lấy ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng”.

Với phương án đánh thuế nhà 0,3% giá trị, Bộ Tài chính chuẩn bị số thu thuế tài sản là dao động 22.700 tỷ đồng (nhà trên 1 tỷ) hoặc dao động 23.300 tỷ đồng (nhà trên 700 triệu đồng).

Đối có phương án 0,4%, thì số thu thuế tài sản là dao động 30.300 tỷ đồng (nhà 1 tỷ đồng trở lên) hoặc dao động 31.000 tỷ đồng (nhà 700 triệu đồng trở lên).

Chính bởi thế, Bộ Tài chính yêu cầu ứng dụng phương án 2, tức đánh thuế 0,4% có nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Bộ Tài chính lý giải: Với ngưỡng không chịu thuế đối có nhà thuộc đối tượng chịu thuế là 700 triệu đồng (tính theo suất vốn đầu tư thi công), phương án này không điều tiết đối có một số người có nhà có giá trị không lớn, có lương thấp, không điều tiết đối có nhà đơn sơ, nhà thiếu kiên cố, nhà cấp IV, không điều tiết đối có đa số nhà ở nông thôn, nhà cấp III (phạm vi điều tiết đối có nhà ở nông thôn và nhà cấp III sẽ nhiều hơn phương án lấy ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng).

Việc quy định mức thuế suất cao đối có đất sử dụng không đúng mục đích; đất và nhà thuộc đối tượng chịu thuế không đưa vào sử dụng; đất và nhà thuộc đối tượng chịu thuế lấn, chiếm sẽ góp phần hạn chế hiện trạng đầu cơ về đất, sử dụng đất lãng phí, chiếm dụng đất công.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng thừa nhận một số phương án này là tác động mạnh đến người dân, đặc thù là một số người dù có quyền có, quyền sử dụng đất, nhà ở giá trị lớn nhưng không có lương để đâyng thuế. Để giải quyết điều này, cơ quan đề xuất cho biết có đưa 1 điều vào dự thảo Luật, trong đây quy định cho phép chậm nộp tiền thuế đến khi giao dịch.

Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Tại sao không cần quá lo lắng!

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339