Đánh thuế tài sản với nhà, đất ở: Kiến nghị xem xét sau năm 2020

QOV.VN – HoREA cho rằng, nên tham khảo, ban hành Luật Thuế tài sản sau năm 2020. Đồng thời bày tỏ quan ngại sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế” do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

HoREA kiến nghị tham khảo, ban hành Luật Thuế tài sản sau thời điểm năm 2020 thì thích hợp hơn.
HoREA kiến nghị tham khảo, ban hành Luật Thuế tài sản sau thời điểm năm 2020 thì thích hợp hơn.

Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đâyng góp ý kiến về đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, trong đây, có đối tượng chịu thuế là tài sản nhà ở, đất ở.

Theo đây, HoREA cho rằng, Luật Thuế tài sản nếu được ban hành ở thời điểm GĐ này sẽ có tác động rất lớn đối có phân khúc BĐS và người tiêu dùng. Bên cạnh tác động làm tăng nguồn thu ngân sách, góp phần khiến cho phân khúc BĐS minh bạch, Hiệp hội cũng bày tỏ quan ngại sẽ xảy ra hiện trạng “thuế chồng thuế”, do người tiêu dùng (người mua nhà) vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

Bên cạnh đây, HoREA cũng quan ngại Luật thuế này được ban hành sẽ tác động đến mặt bằng giá cả nhìn chung mà trực tiếp là giá cả trên phân khúc BĐS cũng như tác động làm giảm phần nào làm việc đầu tư, kinh doanh của 1 số nhà đầu tư thứ cấp dẫn tới khả năng sụt giảm chuyển nhượng trên phân khúc BĐS.

Về giá tính thuế và thuế suất theo dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính, HoREA cho rằng, việc đề xuất ứng dụng mức thuế suất 0,4% đối có đất ở, đất thi công nhà chung cư, nhà ở có giá trị trên 1 tỷ đồng “có thể nhận lời được” khi so sánh có thuế suất của nhiều nước. Đồng thời, cho rằng Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất ứng dụng thuế suất 0% đối có nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thật thỏa đáng.

Về thời điểm ban hành Luật Thuế tài sản, Hiệp hội kiến nghị tham khảo, ban hành Luật Thuế tài sản sau thời điểm năm 2020 thì thích hợp hơn.

Theo HoREA, Luật Thuế tài sản được ứng dụng ở hầu hết 1 số nước trên địa cầu, là nguồn thu quan trọng, ổn định và bền vững của ngân sách nhà nước ở địa phương, góp phần chắc chắn công bằng xã hội. Ở Việt Nam, GĐ này, chưa thu thuế nhà ở, chỉ có thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong đây, có đất ở theo quy định của “Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp” năm 2010.

Mức thuế phải nộp tính theo bảng giá đất của cấp tỉnh, có thuế suất 0,03% (đối có đất ở trong hạn mức); 0,07% (đối có phần tổng diện tích không quá 3 lần hạn mức); 0,15% (đối có phần tổng diện tích vượt trên 3 lần hạn mức).

Cho rằng thi công Luật Thuế tài sản, trong đây, có thuế đất ở, nhà ở, nhất là trong GĐ sau năm 2020 là cần thiết nhưng theo HoREA, có điểm khác biệt căn bản là ở 1 số nước khác thì đất đai thuộc có tư nhân, không có khoản thu ngân sách “tiền sử dụng đất” như ở Việt Nam.

“Tiền sử dụng đất đang là “ẩn số”, là “gánh nặng”, 1 sốh tính tạo ra cơ chế “xin-cho”, nhũng nhiễu và công ty phải mất rất nhiều thời gian để đã đi vào hoạt động thủ tục hành chính này. Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí nhà ở, như chiếm dao động trên dưới 10% trong chi phí căn hộ cao tầng chung cư; dao động trên dưới 30% trong chi phí nhà phố; chiếm dao động trên dưới 50% trong chi phí villa”, HoREA cho biết.

Do vậy, theo Hiệp hội này, việc thi công dự án Luật Thuế tài sản (đánh thuế đất ở, nhà ở) cần đi cùng có việc sửa đổi chính sách bán hàng và cơ chế tính “tiền sử dụng đất”, theo hướng quy định “tiền sử dụng đất” là 1 sắc thuế đánh trên làm việc “chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở”, có thuế suất dao động 10-15%, tính trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.

“Hiệp hội tán thành việc bãi bỏ Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp khi ban hành Luật Thuế tài sản như dự thảo đã đề xuất”, HoREA cho biết.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN