Đất Củ Chi lại ‘nóng bỏng tay’

Nghe tin sắp thi công một vài con phố Vành đai 3 và một vài con phố ven sông nên giới đầu cơ đổ về đây săn đất trục lợi.

Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so có giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Bình Mỹ chỉ có lời!

Một ngày sang tên bốn lần

Ngày 12-3, trong vai nhà đầu tư, chúng tôi vào 1 số văn phòng môi giới nhà đất trên một vài con phố Bình Mỹ, xã Bình Mỹ để tìm mua đất. Dọc theo nhiều tuyến một vài con phố, văn phòng môi giới đất đai mọc lên như nấm. Thậm chí có một vài “văn phòng” không có bảng hiệu, chỉ có vài người dân địa phương rủ nhau cộng làm cò đất. Vậy nhưng kẻ ra người vào cũng nhộn nhịp.

Một cò đất tên Trần Thị S., dân địa phương, 60 tuổi, dẫn chúng tôi vào xem vô số khu đất ven một vài con phố kênh cầu Cây Xanh thuộc ấp 7, xã Bình Mỹ. Để vào một vài lô đất này phải theo 1 con một vài con phố đất nhỏ xíu, ngoằn ngoèo, cây cối um tùm nhưng giá cũng được thổi lên 2,5 triệu đồng/m2. “Cò” S. cho biết khi chưa sốt đất thì giá đất nông nghiệp ở đây cũng tầm dao động 700.000 đồng/m2 mà cũng chẳng mấy ai mua.

Theo chỉ dẫn của “cò” S, chúng tôi tới lô đất 2.700 m2 đất trồng cây lâu năm đang được hét giá 6 tỉ đồng. “Lô đất này trước đã qua mấy lần sang tay. Lúc mới kêu phân phối, chỉ đặt cọc đã lời ngay 400 triệu. Nay đã có người đặt cọc 1 tỉ, tầm tháng nữa là ra công chứng, đang gửi lại cho tụi tui, được giá thì phân phối liền. Mua đất ở đây là chỉ có lời, không có lỗ” – “cò” S. nói. Bà S. cũng khoe riêng lô đất này đã có thời điểm trong 1 ngày phân phối qua phân phối lại bốn lần.

Đất Củ Chi lại ‘nóng bỏng tay’ - Ảnh 1.

Những lô đất nông nghiệp này đang được rao phân phối có giá cao ngất ở ấp 7, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Ảnh: VIỆT HOA

Dẫn tới khu đất kế bên dao động 10.000 m2, cũng chỉ đầm lầy và cỏ dại mọc thành đụn cao tựa vào nhau như đồi núi, “cò” S. cho biết khu đất này đã được 1 đầu nậu ở trọng điểm TP ra mua ban đầu chỉ 5 tỉ đồng. “Nay có người trả 15 tỉ đồng mà bả vẫn chưa chịu phân phối, đang định phân thành từng lô nhỏ vài ngàn thước vuông để phân phối. Mà ở đây người ta mua đất để phân lô ra phân phối lời lắm cô ơi!” – “cò” S. kể.

“Cò” S. cho biết mỗi ngày khách đến mua đất ở xã Bình Mỹ “đông như đi chợ”, nhất là tầm dao động từ 3 giờ chiều là đưa khách đi ra mắt không xuể. Vừa đặt cọc mua là đã kiếm lời hàng trăm triệu đồng. “Cò” S. tiết lộ mỗi tháng riêng tiền cò đất bà cũng được hơn 100 triệu đồng.

Cách kiếm tiền “siêu lợi nhuận”

Cò đất tên Quốc, nhân viên của 1 văn phòng môi giới trên một vài con phố Bình Mỹ, dẫn chúng tôi tới xem thửa đất 265, tờ bản đồ số 18, thuộc xã Bình Mỹ, có qui mô hơn 3.600 m2, nằm sâu trong ruộng. “cò” Quốc giải đáp một vàih để kiếm “siêu lợi nhuận” từ khu đất này. Thứ nhất là chúng tôi có thể mua, sau đây chuyển mục đích, tách thửa 1 phần thửa đất thành nhiều lô có sổ đỏ đàng hoàng. Phần còn lại thì xây nhà dạng ba chung không đủ chuẩn tách thửa để cắt giảm giá thành đầu tư mà cũng không phải làm hạ tầng gì nhiều.

Cách thứ hai là đầu tư lướt sóng, có nghĩa là đặt cọc xong, chưa vội làm giấy tờ mà sang nhượng cho người mua thứ hai, ăn tiền chênh lệch. “Anh chị nên đầu tư lướt sóng là khỏe nhất, lời nhanh nhất mà không phải mất thời gian đầu tư có vô số thủ tục phiền phức” – “cò” Quốc nói.

Với Quyết định 60/2017 quy định về qui mô tối thiểu được tách thửa và giải đáp thực hiện hạ tầng đối có một vài khu đất tách thửa có hình thành hạ tầng giao thông là một vài điều kiện để siết việc phân lô tách thửa. Tuy nhiên, địa phương phải thật sự quản lý chặt thì mới hiệu quả. Đồng thời, trước cơn sốt của phân khúc, người dân và nhà đầu tư phải thật sự tỉnh táo khi chọn lọc đầu tư.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Lý giải về việc sốt đất ở xã Bình Mỹ, “cò” Quốc cho biết chính tài liệu TP sắp thi công một vài con phố vành đai 3 và dự án một vài con phố ven sông nên giới đầu cơ đổ về đây săn đất trục lợi. “Cò” Quốc tiết lộ chỉ khi tài liệu quy hoạch dự án còn ở dạng tin đồn thì đội quân đầu cơ mới có thời cơ kiếm chác. Còn khi dự án đã đi vào thực hiện thì khi đây giá đất đã lên đến đỉnh do đã qua không biết bao lần chuyển nhượng, không còn tăng được nữa thì xem như phân khúc đứng lại.

Hỏi về người có nhu cầu mua đất để ở thật sự, “cò” Quốc cười: “Ở đây chủ yếu là cò phân phối cho cò thôi, chị ơi! Ở khu vực này, để kiếm ra được 1 người mua có nhu cầu ở thực sự thì hiếm lắm. 10 người mua họa hoằn lắm cũng chỉ có 1 người mua để sử dụng thật sự”. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho hay sốt đất là hiện trạng phổ biến ở một vài khu vực vùng ven giai đoạn này và bài toán này vô cộng nan giải. Bởi theo ông Châu, giai đoạn này TP đã ban hành Quyết định 60/2017 quy định về qui mô tối thiểu được tách thửa.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản nói: “Giới đầu cơ gom đất mà phân lô đúng theo Quyết định 60 cũng không cấm được. Vấn đề là địa phương phải quản lý chặt để không bị phá vỡ quy hoạch và hình thành một vài khu nhếch nhác”.

Đầu tư kiểu lướt sóng Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Văn An, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Củ Chi, thống kê tháng 11 và 12 của năm 2017, số lượng hồ sơ chuyển nhượng, chuyển nhượng sang tên lần lượt là 350 và 450 hồ sơ. Tuy nhiên, trong dao động thời gian từ Tết nguyên đán đến nay thì trung bình dao động 320 hồ sơ/tháng. Ông An cũng cho biết thời điểm trước khi sốt đất, bình quân có dao động 200-250 hồ sơ/tháng. Từ số liệu của ông An cung cấp, có thể suy ra được mức độ lướt sóng trong cơn sốt đất ở Củ Chi. Cũng đồng nghĩa có việc TP thất thoát rất nhiều tiền thuế do việc chuyển nhượng thiếu minh bạch này.

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt một vài con phố một vài con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ cao tầng Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ cao tầng: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ cao tầng: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ cao tầng, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex