Đất nền đang ở giai đoạn tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất cơ hội

Thị trường bất động sản luôn có tính chu kỳ theo hình sin, bình thường từ 7-8 năm, GĐ này phân khúc đất nền đang ở trong GĐ phát triển tăng tốc và ở giữa của chu kỳ, sẽ còn tăng trưởng trong vòng 4 năm tới.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia ở buổi tọa đàm trực tuyến “Đất nền sốt nóng, nhận diện thời cơ và rủi ro đầu tư” đang khá “sốt nóng” thời gian gần đó và được dư luận xã hội quan tâm.

Không bắt được “sóng” sẽ mất thời cơ

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch CENGROUP dự đoán, xét trên góc độ chu kỳ của phân khúc thì 2018 là năm vô cộng quan trọng của nền kinh tế nhìn chung, cũng như đối có các ngành nghề, trong đó có bất động sản.

Theo đánh giá của ông Hưng, phân khúc luôn có quy luật và có tính chu kỳ, bình thường dao động từ 7 đến 8 năm. Đối có bất động sản, bắt đầu manh nha bình phục từ cuối năm 2014 đầu 2015 sau cơn khủng hoảng, thì đến nay mới chỉ được tầm 3 năm, đâu đó đang ở giữa của chu kỳ tăng trưởng.

Đất nền đang ở GĐ tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất thời cơ - Ảnh 1.

Vì thế, thời điểm này dù ở đâu đó đang diễn ra hiện trạng “sốt nóng” cục bộ, tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, theo ông Hưng đó là thời điểm rất tốt để đầu tư đất, chưa phải là đỉnh mà đang vào chu kỳ đi lên.

“Nếu nhà đầu tư không bắt nhịp thời điểm này sẽ mất thời cơ vàng trong nhiều lĩnh vực không riêng gì bất động sản hay đất nền dự án. Năm nay thực hiện cam đoan điều khoản WTO, mở cửa phân khúc bán lẻ, cho người nước ngoài mua nhà… các yếu tố vĩ mô, chính trị cũng rất vượng”, ông Hưng chia sẻ.

Đương nhiên, việc đầu tư vào đất nền đang được cho là sốt nóng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, các chuyên gia ở buổi tọa đàm cũng khuyên các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ về các yếu tố như quy hoạch, pháp lý dự án, chủ đầu tư dự án, khu vực phân khúc…trước khi xuống tiền.

Và để có cơ sở đầu tư, ông Phạm Thanh Hưng nhấn mạnh đến các tác động đến từ: Thứ nhất là về quy hoạch, thứ hai là hạ tầng và thứ 3 là chính sách bán hàng vĩ mô có ưu tiên phát triển khu vực đó hay không. Ông Hưng lấy ví dụ như ở Vân Phong hay Vân Đồn liệu trong tháng 7 tới Nhà nước có phê duyệt lên đặc khu hay không sẽ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc khu vực này.

Thị trường còn tăng trưởng 4 năm nữa

Còn ông Dương Đức Hiển – Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam, cũng nhìn nhận theo chu kỳ phân khúc thì bất động sản khủng hoảng gần nhất là vào 1997, sau đó bùng nổ trong GĐ 2005- 2009, rồi sau đó lại khủng hoảng vào năm 2011 đến 2015.

Đến năm 2017 thì phân khúc đón nhận cú hích rất quan trọng đối có nền kinh tế là APEC 2017. Savills Việt Nam cảm thấy, kể từ đó đến nay có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài muốn đổ vốn vào phân khúc bất động sản Việt Nam.

Đất nền đang ở GĐ tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất thời cơ - Ảnh 2.

Cũng đồng quan điểm có ông Hưng, ông Hiển cho rằng phân khúc bao giờ cũng biến động theo chu kỳ hình SIN. Và có đà tăng trưởng như GĐ này thì ông dự đoán phân khúc còn đi lên dao động 4 năm nữa.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam thì đất nền đang nóng ở khu vực ven TP.HCM, 1 số nơi sắp lên đặc khu còn ở Hà Nội thì căn bản ổn định, không có nhiều biến động lớn.

Và lý do giá đất nền tăng nóng là bởi các tài liệu về quy hoạch, thi công hạ tầng, cầu đường, trở thành thành phố…trên thực ở các điều này mới là ý tưởng. Nhưng nhân việc đó các đầu nậu đi gom đất đã đẩy giá tăng cao, tạo nên cơn sốt đất.

“Ở góc nhìn rộng hơn thì phân khúc đất nền đang xoay quanh các nhóm đầu tư, đầu cơ, trong khi tỷ trọng mua thực đang hơi ít. Tôi cho rằng phân khúc đang có độ nguy hiểm. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng rất thông minh. Độ ứng xử của các cơ quan quản lý rất tốt, sẵn sàng có chính sách bán hàng ứng xử kịp thời khi có vấn đề,” Ông Đính cho biết thêm.

Đất nền đang ở GĐ tăng tốc, nếu không nắm bắt nhà đầu tư sẽ mất thời cơ - Ảnh 3.

Chính bởi thế, theo ông Đính việc các thành tố tham dự phân khúc đều có sự trưởng thành, kiểm soát nhà nước tốt hơn nên chúng ta có thể yên tâm việc bong bóng ở cấp độ cao là khó xảy ra.

Thị trường hiện phản ứng rất nhanh, nhà đầu tư thông minh không phải như chục năm trước, đầu tư theo bầy đàn. Vì thế, bình diện chung phân khúc đang phát triển khá tốt, dù đâu đó ở 1 số điểm nóng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các nhà đầu tư cần cẩn thận trước khi đưa ra chọn lọc của mình.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN