Đất nền Tp.HCM lên “cơn sốt”, chuyên gia cảnh báo “thị trường đang rất nhạy cảm”

Theo nhiều chuyên viên làm việc ở 1 số doanh nghiệp mua phân phối nhà đất trên địa bàn TP.HCM, cơn sốt này chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro “bong bóng”.

Có mặt ở khu vực UBND quận 9 các ngày người dân nộp hồ sơ, chúng tôi bắt gặp đa số thanh niên vai có ba lô, tay cầm hồ sơ nhà đất, chủ yếu hỏi chuyện đất cát.

Anh M., 1 nhân viên kỹ thuật cho doanh nghiệp quảng cáo cho biết, hôm nay nghỉ cả buổi sáng để đến phòng đăng ký đất đai quận 9 làm thủ tục sang nhượng lô đất mới mua ngay ở phường Tăng Nhơn Phú. Anh cho biết 1 sốh đây vài ngày mới mua lô đất đã có sổ đỏ, giá 2,6 tỷ đồng, nay có người trả lời 300 triệu đồng nhưng chưa muốn phân phối.

Chìa cho tôi xem bảng photo 1 khu đất phân lô qui mô 50m2 ở phường Long Phước, quận 9, 1 bạn cho biết 1 sàn môi giới đòi miếng đất này giá 1,6 tỷ đồng, nhưng chị này tính mua nên mượn bản photocopy pháp lý nhà đất của họ để nghiên cứu tài liệu. “Thấy giá đất lên cũng ham mua nhưng thấy rủi ro quá, không biết như thế nào”, chị này nói.

Anh Nguyễn Thanh Minh ở phường Phước Long B, quận 9, cũng đang ôm hồ sơ yêu cầu cập nhật tài sản trên giấy chứng nhận, cho biết thời gian gần đây ngày nào đến nộp hồ sơ cũng thấy rất nhiều người đứng chờ đợi, nên hôm nay đến sớm hơn mọi ngày, từ khi 7 giờ sáng nhưng 10 giờ vẫn chưa nộp được hồ sơ, chắc phải chiều vô nộp tiếp.

“Thời điểm người nộp hồ sơ nhà đất tăng đột biến ở Trung tâm hành chính công quận 9, thì quầy số 1 mua phân phối chắc chắn là đông đúc nhất. Có ngày đỉnh điểm tiếp nhận gần 200 hồ sơ về mua phân phối chắc chắn”, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho biết.

Còn theo Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM (thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường), từ đầu năm đến nay hiện trạng mua phân phối mua phân phối đất tăng mạnh. Đặc biệt ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành, số liệu từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký 1 số quận huyện biểu hiện hiện trạng mua phân phối mua phân phối đất của cá nhân chiếm mật độ khá lớn, nhất là 1 số quận huyện đang trong hiện trạng “lên cơn sốt”.

Cụ thể, trong tháng 3/2018 quận 2 có 2.704 hồ sơ nhà đất được mua phân phối, mua phân phối; quận 9 có gần 7.000 hồ sơ nhà đất được mua phân phối mua phân phối, quận 12 có 5.358 hồ sơ, Hóc Môn 3.357 hồ sơ, Bình Chánh 6.174 hồ sơ; đặc trưng huyện Củ Chi hồ sơ cập nhật biến động chiếm số lượng lớn nhất có 13.866 hồ sơ.

Điều này cho thấy dòng tiền của bạn đang trở thành “mồi lửa” đun sôi cơn sốt đất ở 1 số quận vùng ven TP.HCM. Chẳng hạn, ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 – nơi có thể nói là “cơn sốt” đất đang lên đỉnh điểm do ăn theo 1 loạt hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang triển khai xây dựng ở đây.

Tại Khu thành thị Cát Lái, giá đất ở 1 số dự án xung quanh mấy tháng nay tăng mạnh từng ngày. Bà Trần Thị Thái, ngụ ở Thạnh Mỹ Lợi vừa chuyển về đây sinh sống cho biết, đầu tháng 1/2018, gia đình bà mua lô đất gần 70m2 có giá 1,4 tỷ đồng, đến thời điểm giai đoạn này tăng lên hơn 4,7 tỷ đồng.

“Cách đây ít hôm, lô đất ngay bên cạnh nhà chào phân phối dao động 2,7 tỷ đồng, hôm sau phân phối được 3,2 tỷ đồng. Chỉ qua 1 đêm tăng hàng tỷ đồng. Ngày nào cũng có người đến khu vực này hỏi giá đất”, vị này nói thêm.

Trong khi đây, ở 1 số quận Thủ Đức, Bình Thạnh, 7, 9…, người mua, kẻ phân phối dò hỏi liên tục. Kết quả là so có thời điểm cuối năm 2017, giá đất ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM tăng hàng chục triệu đồng/m2, giá đất nền ở 1 số tuyến các con phố chính đang được đẩy lên cao ngất ngưởng.

Thực vậy, 1 nhân viên môi giới của sàn mua phân phối Biger (các con phố Nguyễn Xiển, quận 9), ra mắt giai đoạn này khu vực này tùy theo dự án, hướng, chiều rộng của các con phố có giá từ 27-34 triệu đồng/m2. Riêng mặt các con phố các con phố Nguyễn Xiển có giá 65 triệu đồng/m2, nhưng ít có người phân phối. “Đất khu này so có đầu năm 2018 đã tăng giá gần 50%”, nhân viên này cho biết.

Theo 1 cò đất “trú đâyng” ở Thủ Đức, hiện này, các dự án đất nền có qui mô từ 40 tới 100 m2 ở khu Đông hiện phân phối chạy nhất. Các lô đất nền có qui mô nhỏ thuộc 1 số dự án thành thị, tái an cư cũng “sốt” do nhiều người dân sống ở các ngõ hẹp trong trọng điểm quận muốn chuyển sang nơi ở mới rộng rãi hơn và có chỗ để xế hộp.

Trước hiện trạng này, 1 số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về việc tăng giá đất quá cao trong thời gian này, trong khi lương thực ở của người dân chưa thực sự tăng tương xứng. Đây có thể là dấu hiệu sốt ảo giống như thời kỳ trước năm 2010, bởi thế người dân phải thực sự tỉnh táo khi đầu tư vào thời điểm này.

“Thị trường đang rất nhạy cảm. Nhưng theo các dấu hiện tôi đang quan sát, khả năng các cơn sốt đã bắt đầu quay lại từ sau tết nguyên đán và tiếp tục đang bị đẩy lên rất cao. Trước tình hình này, trong suốt quý 2 và các quý thứ hai, cơn sốt này khó mà hạ nhiệt”, ông Phan Công Chánh – chuyên gia đánh giá phân khúc bất động sản cá nhân, nhận định.

Trao đổi có chúng tôi, ông Chánh cũng cho biết bạn phải cực kỳ thận trọng khi xuống tiền. Nếu nhìn vào mức tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô, chúng ta đang kỳ vọng rất lớn vào việc phân khúc địa ốc sẽ có đợt bùng nổ mới khi nhiều dòng vốn đang “chảy” mạnh vào đây. Tuy nhiên, nhiều “cò” đất đang lợi dụng tài liệu quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông, khu thành thị thông minh Thứ nhất ở TP.HCM để làm giá.

“Thậm chí, họ tự vẽ ra các viễn cảnh tươi sáng khi có 1 tuyến các con phố sắp được mở rộng, tự đôn công đoạn hoặc rút ngắn thời gian xây dựng 1 dự án hạ tầng nào đây để kích thích người mua nhà đất”, vị chuyên gia này nói thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng do phân khúc nhà đất đang “tăng nhiệt” nhu cầu mua phân phối đất đai của người dân tăng cao. Khi nhận mua phân phối quyền sử dụng đất, người dân cần kiểm tra tính pháp lý của qui mô đất định mua hoặc đến cơ quan quản lý xác minh rõ lý do, đất có nằm trong dự án quy hoạch hay không. Tránh hiện trạng 1 số đối tượng xấu lợi dụng việc “nóng” lên của phân khúc nhà đất, thảo luận, mua phân phối các lô đất nằm trong quy hoạch hoặc không được phép mua phân phối.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN