Đất nông nghiệp, bìa rừng đắt như phố trung tâm Hà Nội

Nhiều khu vực của Phú Quốc có giá đất ngang ngửa Hà Nội và TP.HCM. Cơn sốt nhà đất đã đẩy giá đất ở đây tăng chóng mặt trong thời gian qua. Trong khi, chính mình phân khúc không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cộng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập.

Cơn sốt giá đột biến

Đánh giá về cơn sốt đất ở Phú Quốc, thảo luận có PV.VietNamNet, ông Dương Đức Hiển, Trưởng bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, cho rằng, nhiều nơi ở Phú Quốc, giá đất ngang bằng Hà Nội và TP.HCM. Trong khi cộng 1 mảnh đất bởi thế, ở Hà Nội hoặc TP.HCM mỗi tháng có thể cho thuê được mấy ngàn USD. Còn ở Phú Quốc đồng không hiu quạnh, đa số trong số đây vẫn là đất nông nghiệp, đất rừng, 1 tháng chẳng thể làm ra mấy ngàn USD mà đẩy giá đất cao như thế. Do vậy, đất nền giai đoạn này có mức giá đẩy lên cao theo như quan điểm của ông Hiển là không có cơ sở.

“Nhiều người vào đây có tâm lý tìm kiếm vận may, vì sao nhiều người vào mấy hôm mà ra kiếm được vài tỷ, nên cũng vào thử xem nó như nào. Có khi 10 người vào thì có 1 người bỏ tiền ra đầu tư nhưng lượng người vào rất đông. Bản thân sân bay Phú Quốc nhỏ, chỉ cần thường ngày 500 hay 1.000 người vào đây thì dân mình sẽ có tâm lý bầy đàn, tâm lý truyền miệng, cứ 1 đội 10, 10 đội 100, 100 đội 1 triệu thì đây là một vài câu chuyện rất nguy hiểm”, ông Hiển cảnh báo.

Các chuyên gia lo ngại sốt đất Phú Quốc
Các chuyên gia lo ngại sốt đất Phú Quốc

Theo ông Hiển, Phú Quốc, Vân Đồn, hay Vân Phong đều là một vài đặc khu kinh tế, đều có tiềm năng chờ mong nhưng mọi người đừng quên rằng, một vài đặc khu đây cho đến nay vẫn chưa chốt xong quy hoạch. Người dân chỉ đâm đầu vào tìm kiếm thời cơ để kiếm tiền, họ không quan tâm đến cái gọi là pháp lý hay quy hoạch, đầu tư mua cả đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ, một vài đất không có lai lịch, không có pháp lý.

Gần đây, trong 1 báo cáo do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, đất nền ở Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có nơi đã chạm mốc 60 triệu đồng mỗi m2 bởi kỳ vọng trở thành đặc khu.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, khi giá đất tăng quá cao sẽ dẫn đến suất đầu tư tăng và thời gian thu hồi vốn kéo dài. Hệ lụy là dự án đầu tư không còn khả thi, sẽ khó lôi kéo nhà đầu tư rót vốn vào một vài Đặc khu kinh tế. Bởi, đa số đầu tư ban đầu vào một vài đặc khu kinh tế là có thi công căn bản, mà giá đất đâyng vai trò rất quan trọng trong tổng mức đầu tư của 1 dự án.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, chính mình phân khúc không chịu nổi thì sẽ vỡ “bong bóng”. Những người mua cuối cộng sẽ thiệt hại lớn khi giá sập. Ví dụ, đất ở khu vực vẫn được quy hoạch làm nông nghiệp, giá không quá 1 triệu đồng/m2, nhưng người ta đẩy lên từ 7-10 triệu đồng/m2 ngang có đất phi nông nghiệp.

Khi cơn sốt đất qua đi, có khi giá rớt dưới 1 triệu đồng/m2. Lúc đây người giữ đất vừa mua có giá 10 triệu đồng/m2 sẽ thiệt hại vô cộng lớn. Rõ ràng, trong quá trình đẩy giá thì chỉ một vài người ở giữa thu lợi từ chênh lệch giá do sốt đất ảo. Nếu đầu tư đất không thích hợp quy hoạch, thì số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra nguy cơ mất rất lớn.

Cảnh tỉnh nhà đầu tư

Trước lo ngại tăng nóng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký công văn gửi tới 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang – 3 địa phương có khu vực (Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc) được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10.

Người mua cần cân nhắc
Người mua cần cân nhắc

Bộ Xây dựng đề nghị một vài địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh trong thời gian ngắn. Cơ quan này nhấn mạnh, một vài tỉnh không để xảy ra hiện trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng nhà đất.

Theo ông Hiển, nếu muốn tham dự đầu tư lướt sóng phải có vốn, không có vốn thì đừng nên tham dự. Nếu muốn tham dự chỉ nên xác định rõ trong đầu là mình chỉ đầu tư mức này thôi, đồng ý được mất, bởi thế mới đảm bảo an toàn. Còn có một vài người dành dụm được số vốn nhất định mà lao vào cuộc chơi này thì không nên.

“Nên tham dự ở góc độ xem xét để biết và khi mình thực sự xác định có tiềm năng thì mình bỏ tiền mình mua, mình mua cái gì cũng cần phải có pháp lý đầy đủ. Bởi nó hoàn toàn giống như câu chuyện đánh bạc ở đây”, ông Hiển cho biết thêm.

Đưa ra lời khuyên một vài nhà đầu tư, ông Hà cho rằng, khi có 1 quy hoạch tổng thể và chi tiết thì rõ ràng điều chúng ta cảm thấy là giá trị thực của một vài khu đất sẽ trở về đúng giá trị thực của nó. Thị trường nhà đất không còn diễn ra hiện trạng “sốt ảo” dù giá đất sẽ tăng mạnh bởi sức quyến rũ của một vài đặc khu.

Chính một vài nhà đầu tư cũng sẽ có một vàih “rót tiền” thông minh hơn khi nắm chắc được giá trị của từng địa điểm. Điều này đảm bảo sẽ lôi kéo được một vài nhà đầu tư thích hợp cho vùng đất “đầy chờ mong” quyến rũ về về mặt kinh tế.

Đồng quan điểm, ông Võ giải đáp, 1 trong một vài biện pháp đầu tư an toàn là góp vốn đầu tư ở một vài dự án. Đặc biệt chọn lọc đầu tư ở một vài dự án của nhà đầu tư chuyên nghiệp, danh tiếng. Đấy là biện pháp chia sẻ lợi ích đầu tư tốt, có tính dài hạn.

Theo Duy Anh

Vietnamnet

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN