Đấu giá 9 lô đất vàng tại bán đảo Thủ Thiêm

TP.HCM sẽ đấu giá 9 lô đất vàng có tổng diện tích dao động 78.000m2 thuộc khu công dụng số 1 khu thành phố Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND Tp.HCM vừa chấp nhận cho đấu giá quyền sử dụng đất 9 lô đất này. Các lô đất đã được giải phóng mặt bằng những chưa có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng giao thông, có ký hiệu từ 1.1 đến 1.10.

Trong đây, 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa công dụng, còn lại là thương mại đa công dụng. Theo ước tính sơ bộ, tổng giá trị dao động 27.000 tỷ đồng, bao gồm kinh phí đầu tư, tiền sử dụng đất, kinh phí hạ tầng kỹ thuật và những con phố giao thông kết nối.

Khu công dụng thành phố số 1 ở Thủ Thiêm là 1 trong những mảnh đất vàng, có địa điểm đẹp ở Thủ Thiêm, đối diện có khu trọng điểm Quận 1 qua sông Sài Gòn.

Theo quy hoạch, thì khu vực này là lõi trọng điểm nửa phía Bắc của Thủ Thiêm, có những cao ốc thương mại đa công dụng, dọc Đại lộ Vòng cung và Quảng trường sẽ là những cao ốc cao nhất, rồi giảm độ cao về phía ven sông Sài Gòn.

Các công trình điểm nhấn gồm có trọng điểm hội nghị triển lãm, nhà hát, bảo tàng,…và được kết nối có khu trọng điểm quận 1 qua cầu tản bộ.

UBND Tp.HCM cũng đã đề nghị những đơn vị liên quan giải phóng mặt bằng, di dời những cơ sở tôn giáo để bố trí đất đầu tư thi công thi công tuyến những con phố ven sông, và khu công viên…

Thủ Thiêm được xem là khu trọng điểm mới của Tp.HCM được quy hoạch đồng bộ, tiên tiến, và hiện đang được đầu tư nhiều dự án diện tích lớn về nhà ở, thương mại, văn phòng…có tổng diện tích lên tới 657ha. Tp.HCM đã di dời tới 15.000 dân, chi 30.000 tỷ để bồi thường, tái an cư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP HCM cho biết tổng vốn đầu tư vào Khu thành phố mới Thủ Thiêm để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái an cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả những khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Trong đây, dao động 12.000 tỷ đồng là vốn vay thương mại từ những tổ chức tín dụng nên tiền lãi phát sinh khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày. Áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong năm nay và năm tới là rất lớn (năm 2015 là hơn 902 tỷ đồng; 2016 trả nợ gốc đến hạn là hơn 5.200 tỷ và lãi vay phát sinh 829 tỷ).

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN