Đề xuất thu thuế tài sản: “Người thu nhập thấp càng thêm gánh nặng”

Với đề xuất ở dự án Luật Thuế tài sản, đa số dân đô thị, đến cả người thu nhập thấp, người về hưu…cũng phải chịu thuế…

Không đồng tình có đề xuất của Bộ Tài chính ở dự án Luật Thuế tài sản, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch hội đồng thành viên, Công ty luật Basico, cho rằng một vàih thu thuế bởi thế khiến một vài người thu nhập thấp, cuộc sống gặp khó càng thêm gánh nặng.

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự án Luật Thuế tài sản có điểm gây bức xúc nhất là đánh thuế tài sản có nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Ông bình luận gì về điều này?

Mỗi sắc thuế được ban hành đều phải có nguyên lý và đạo lý. Việc thu thuế tài sản là hợp lý. Tuy nhiên, vấn đề cần tham khảo là đối tượng chịu thuế, giá trị tính thuế, thuế suất, thời điểm ứng dụng.

Tại tờ trình, Bộ Tài chính nêu mục đích có ý nghĩa là: “điều tiết 1 phần nhỏ thu nhập của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất, góp phần chắc chắn công bằng xã hội”.

Tuy nhiên, một vàih tính thuế bởi thế khiến hầu như dân đô thị, đến cả người thu nhập thấp, người về hưu, gia đình chính sách bán hàng, thậm chí cả người thất nghiệp cũng phải chịu thuế là đi ngược có mục đích đây.

Thực tế, thuế tài sản được nhiều nước ứng dụng nhưng việc so sánh Việt Nam có một vài nước khác cần tham khảo nhiều khía cạnh như phúc lợi xã hội, thu nhập của người dân. Chẳng hạn ở Mỹ, thuế tài sản được áp mức khá cao nhưng đây là đánh thuế lên người giàu vì đa số người lẽ thường ở Mỹ là ở nhà thuê, phúc lợi ở Mỹ là khá tốt.

Không chỉ nhà và đất, ôtô cũng là đối tượng chịu thuế tài sản. Theo ông, đưa ôtô vào diện chịu thuế có hợp lý ở thời điểm giai đoạn này không?

Điều này lại xuất phát từ chuyện thu nhập cá nhân. Ở nước ngoài, 1 người lẽ thường đi làm có thể mua nhà trả góp chỉ sau vài năm.

Còn ở Việt Nam, thu nhập chân chính từ tiền thu nhập, tiền công thì phải tích cóp hàng mấy chục năm mới có thể mua được nhà.

Tương tự, 1 cái ôtô là tài sản rất dễ sắm được của người dân ở nước ngoài, đến người thất nghiệp còn có thể mua được ôtô.

Bên cạnh đây, một vài điều kiện để sử dụng ôtô ở nước ngoài cũng khá dễ chịu, chẳng hạn, giá ôtô rẻ, thuế xăng dầu ở mức hợp lý, không có một vài mức thu phí BOT bất hợp lý, chỗ đỗ xe dễ dàng. Trong khi đây ở Việt Nam, mọi thứ đều gặp khó.

Mặt khác, ôtô là phương tiện văn minh cần phát triển, kiểu đánh thuế bởi thế chẳng khác gì bắt người dân lâu dài đi xe máy, xe đạp vì một vài phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện đến hàng chục năm nữa cũng chưa cung cấp được.

Vậy theo ông, thuế tài sản nên được tính theo một vàih nào?

Cần quy trị giá nhà, đất để quản lý nhiều thứ liên thông như: mua bán, nộp thuế đất. Trị giá nhà có thể tính được theo đơn giá thi công.

Trị giá đất có thể tính theo lợi thế và hoàn toàn có thể tính được. Không nên tính theo giá mua bán vì dễ dẫn đến hiện trạng nhập nhèm, hú hoạ.

Về khởi điểm chịu thuế, tôi nghĩ mức tối thiểu phải là 5 tỷ đồng trở lên. Bởi vì 3-4 tỷ đồng vẫn là căn nhà rất lẽ thường. 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng là nhà của người nghèo.

Đặc biệt, đây là tài sản được tích cóp từ nhiều đời, vay mượn, bóp mồm bóp miệng. Nhiều người có căn nhà để ở nhưng thu nhập hàng tháng rất thấp, phải sống tằn tiện, thậm chí còn phải trích 1 phần để trả nợ ngân hàng.

Mặt khác, cũng không nên đánh thuế từ căn nhà thứ hai vì một vàih tính này sẽ rất bất công. Chẳng hạn, có người dành dụm mua 2 cái nhà, mỗi cái chỉ 700 triệu đồng, 1 cái để ở, 1 cái cho thuê để lấy tiền sinh sống và họ trở thành đối tượng chịu thuế. Trong khi đây, có người ở villa trị giá mấy chục tỷ đồng lại không chịu thuế.

Điều quan trọng nhất khiến người dân bức xúc là số tiền đâyng thuế bị xà xẻo, bị lãng phí, đầu tư không hiệu quả và chi dùng lớn cho bộ máy cồng kềnh. Một bước ra các con phố gặp trạm BOT cũng phải đâyng tiền. Quá nhiều thứ phải đâyng góp mà phúc lợi gần như bằng 0.

Tóm lại, không nên tăng thu ngân sách bằng một vài sắc thuế bởi thế. Thay vào đây, cần tăng thu bằng một vàih chống thất thoát, gian lận, trốn thuế.

Mở rộng thu thuế tài sản vì người Việt đang giàu nhanh?

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN