Đề xuất xây lại khách sạn Thắng Lợi cao 36 tầng

UBND TP Hà Nội cho biết khu Khách sạn Thắng Lợi thuộc khu vực có quy định: không cho phép thi công công trình cao tầng và các làm việc lấn chiếm không gian hồ Tây. Tuy nhiên, việc đề xuất này vẫn được Hà Nội xin ý kiến Bộ Xây dựng.


UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng về đề xuất thi công Tổ hợp dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ chung cư cấp cao 36 tầng ở khu đất số 200 các con phố Yên Phụ, phường Yên Phụ và Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Khu vực này trước đây là khách sạn Thắng Lợi, hiện đã đổi tên Hilton Hanoi Westlake.

khách sạn Thắng Lợi,UBND TP Hà Nội,Bộ Xây dựng,hạn chế công trình cao tầng,quy hoạch thủ đô
UBND TP Hà Nội cho biết khu Khách sạn Thắng lợi thuộc khu vực có quy định: không cho phép thi công công trình cao tầng và các làm việc lấn chiếm không gian hồ Tây.


Nêu ở văn bản này, UBND TP Hà Nội cho biết, trước đây, Hà Nội nhận được văn bản của Công ty cổ phần Khách sạn Thắng Lợi yêu cầu chấp thuận đề xuất tìm hiểu lập và triển khai dự án. Khu đất có tổng quy mô hơn 42.000m2. Trước đây, từ năm 2015, UBND thành phố đã chấp nhận cho đơn vị này thuê để tiếp tục sử dụng làm khách sạn.


Trong hồ sơ, ở bản vẽ tổng mặt bằng và phương án thiết kế, công ty đề xuất giữ nguyên khối công trình cao 1-3 tầng đã xây trên đất có mặt nước. Tuy nhiên, khối dịch vụ khách sạn 1 tầng ở trọng điểm khu đất được đề xuất dỡ bỏ để xây mới công trình 36 tầng có tính năng công trình dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ chung cư dịch vụ.


Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch chung thi công Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực này không cho phép thi công công trình cao tầng và các làm việc lấn chiếm không gian hồ Tây. Khách sạn Thắng Lợi thuộc loại công trình có thiết kế đặc trưng, bảo tồn không gian và công trình thiết kế có giá trị về lịch sử, văn hóa, phong cảnh. Hơn nữa, theo quy chế quản lý quy hoạch, thiết kế công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử đã được UBND thành phố ban hành năm 2016, khu đất nằm ở vị trí không thi công công trình cao tầng.


“Việc cải tạo, nâng cấp khách sạn Thắng Lợi ở vị trí phong cảnh đẹp, điểm nhấn thành phố cho khu vực Hồ Tây nhằm cung cấp hệ thống khách sạn, thương mại, dịch vụ du lịch cấp cao tầm quốc tế ở trọng điểm thủ đô là cần thiết, phát huy lợi thế vị trí. Tuy nhiên, việc công ty đề xuất công trình cao có quy mô 36 tầng là vượt quá quy định, không thích hợp có quy hoạch của khu vực” – văn bản của UBND TP Hà Nội nêu.


Khách sạn Thắng Lợi có lịch sử gần 40 năm, đạt nguyên tắc 4 sao, nằm trên các con phố Yên Phụ (Q. Tây Hồ, Hà Nội). Đây được phân tách là 1 trong các vị trí nghỉ dưỡng có vị trí đắc địa của thành phố, ven Hồ Tây có tổng quy mô dao động 4,5ha.


Từ khi đi vào làm việc, khách sạn nhiều lần được cách tân mô hình quản lý. Trong GĐ hạch toán tập trung bao cấp, từ năm 1975 đến 1986, khách sạn trực thuộc Chính phủ; từ 1986 đến 1995 được chuyển giao cho Công ty du lịch Hà Nội quản lý và làm việc theo cơ chế của phân khúc. Từ năm 1995 đến nay, khách sạn được hoạch toán độc lập, tách ra khỏi Công ty du lịch Hà Nội để thành lập công ty riêng theo mô hình quản lý mới.

Cuối năm 2014, Tập đoàn BRG – tập đoàn đang hoạt động vô vàn các sân golf nổi tiếng ở miền Bắc cũng gây xôn xao phân khúc khi mua lại vốn của khách sạn này. Sau đây, Tập đoàn Hilton Worldwide đã ký kết thỏa thuận quản lý khách sạn này theo nguyên tắc 5 sao và sử dụng thương hiệu Hilton Hanoi Westlake – thuộc Tập đoàn Hilton.

Liên quan đến việc thi công các khách sạn cao tầng ở khu vực Hồ Tây mới đây cử tri Hà Nội đã yêu cầu thành phố có biện pháp và quy hoạch tổng thể để thực hiện công trình khách sạn Tây Hồ (39 tầng trên địa bàn phường Quảng An) chắc chắn quy định; sớm công khai việc thực hiện đầu tư thi công dự án nhà khách UBND Thành phố ở số 584 Lạc Long Quân đúng quy định của pháp luật để nhân dân sinh sống trong khu vực có điều kiện ổn định cuộc sống.

Nêu ở văn bản trả lời cử tri, UBND TP Hà Nội cho rằng, về khách sạn ở 58 Tây Hồ, ở văn bản số 3323/UBND-KH&ĐT ngày 06/6/2016, UBND Thành phố đã cho phép Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời được tiếp nhận lại các tin tức Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 Công viên văn hóa, lịch sử, vui chơi vui chơi Quảng An từ Viện Quy hoạch thi công Hà Nội đang tìm hiểu, để hoàn chỉnh Nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết khu vực Đầm Trị, bán đảo Quảng An và tìm hiểu lập quy hoạch chi tiết 1/500 ở khu vực này bằng nguồn vốn của công ty; trình UBND Thành phố phê duyệt theo quy định.

Hiện nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời đang đã đi vào hoạt động nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 để trình duyệt theo quy định, trong đây ranh giới lập đồ án quy hoạch chi tiết bao gồm cả khu đất khách sạn ở 58 Tây Hồ, chắc chắn khớp nối đồng bộ tổng thể hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu đất có khu vực trọng điểm bán đảo Quảng An, quận Tây Hồ.

Đề cập về dự án nhà khách UBND Thành phố ở số 584 Lạc Long Quân, UBND TP Hà Nội cho rằng, hiện chưa có chủ trương đầu tư thi công công trình ở địa chỉ này.

Nêu ý kiến về vấn đề này, nhiều chuyên gia quy hoạch đặt vấn đề: Không hiểu nguyên do Hà Nội phải xin ý kiến Bộ Xây dựng làm gì trong khi quy hoạch đã rõ, thẩm quyền đã phân cấp thì nguyên do gì phải hỏi phải xin ý kiến.

“Việc cải tạo, nâng cấp khách sạn Thắng Lợi ở vị trí phong cảnh đẹp, điểm nhấn thành phố cho khu vực Hồ Tây nhằm cung cấp hệ thống khách sạn, thương mại, dịch vụ du lịch cấp cao tầm quốc tế ở trọng điểm thủ đô là cần thiết, phát huy lợi thế vị trí. Tuy nhiên, việc công ty đề xuất công trình cao có quy mô 36 tầng là vượt quá quy định, không thích hợp có quy hoạch của khu vực”.

(UBND TP Hà Nội).

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN