Điếu Ngư Đài – nhà khách bí ẩn nhất Trung Quốc

Tường cao bao quanh có lính gác có mặt khắp nơi, khiến Điếu Ngư Đài trở thành nhà khách bí ẩn nhất Trung Quốc.

Cổng vào đề chữ Nhà khách Điếu Ngư Đài.

Theo People’s Daily, Điếu Ngư Đài được gọi là nhà khách bí ẩn nhất Trung Quốc bởi nơi đấy không mở cửa cho khách tham quan và được canh gác rất cẩn mật.

Bao quanh khuôn viên là tường cao. Đứng từ ngoài nhìn vào chỉ thấy 1 màu xanh ngắt của một số cây cổ thụ cộng thái độ trang nghiêm của lính gác ngoài cửa. Xung quanh nhà khách rất yên tĩnh, không có tiếng còi xe tấp nập, chỉ rộn lên tiếng còi hộ tống của xe cảnh sát mỗi khi có đoàn nguyên thủ nước ngoài tới thăm.

Điếu Ngư Đài có hai cổng vào từ hướng Bắc và hướng Đông. Trong khuôn viên có 18 nhà khách có phong một sốh khác nhau và hai tòa nhà cổ, 1 sân tennis và 1 câu lạc bộ vui chơi.

Dưỡng Nguyên Trai nằm ở phía cuối khuôn viên nhà khách, là nơi chính phủ Trung Quốc tổ chức tiệc chiêu đãi một số lãnh đạo địa cầu.

Quang cảnh Dưỡng Nguyên Trai, tòa nhà 1 tầng cổ kính theo phong một sốh tứ hợp viện có vườn hoa xung quanh.

Nội thất Dưỡng Nguyên Trai được trang hoàng bằng thảm đỏ, cột sơn son thếp vàng, đèn lồng, cộng nhiều bức họa cổ Trung Quốc. Hai bên cột treo câu đối do cháu trai của vua Càn Long viết.

Điếu Ngư Đài (nơi câu cá) là 1 trong một số lâm viên nổi tiếng ở quận Hải Điền nằm ở phía tây Bắc Kinh, vốn là nơi câu cá của Kim Chương Tông – hoàng đế thứ 6 nhà Kim (1168-1208), có lịch sử hơn 800 năm, theo Chinadyt.

Thời nhà Minh, nơi đấy là villa nghỉ dưỡng ở ngoại ô của hoàng đế Vạn Lịch (1573 – 1620). Tới năm 1774, vua nhà Thanh Càn Long cho trồng thêm cây, đào hào, biến nơi đấy thành lâm viên hoàng gia. Phiến đá trước cửa Úng, phía tây khu nghỉ dưỡng, vẫn còn bút tích đề chữ Điếu Ngư Đài do vua Càn Long viết.

Năm 1958, Điếu Ngư Đài được chính phủ Trung Quốc chọn lọc làm nhà khách quốc gia, dùng để đón tiếp một số lãnh đạo địa cầu đến Bắc Kinh dự kỷ niệm 10 năm quốc khánh.

Nhà khách Điếu Ngư Đài thi công và đã đi vào hoạt động trước quốc khánh năm 1959, tới nay đã đón tiếp hơn 1.300 nguyên thủ nước ngoài và người đứng đầu chính phủ một số nước, trở thành nơi tổ chức một số sự kiện ngoại giao quan trọng của Trung Quốc. Trong khuôn viên nhà khách vẫn bảo tồn hàng trăm cây cổ thụ, cũng như cây mà một số nguyên thủ địa cầu trồng lưu niệm.

Khách sạn Điếu Ngư Đài, tòa nhà thứ 17 trong khuôn viên, có phong một sốh tân tiến có nhiều phòng đa công dụng. Ngoài phòng ở, trong khách sạn còn có bể bơi, khu vui chơi, phòng hội nghị, phòng tiệc.

Quầy cà phê trong đại sảnh khách sạn số 17.

Phòng họp trong khách sạn số 17 từng là nơi tổ chức đàm phán 6 bên (Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nga, Nhật) về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên từ năm 2003 đến 2007.

Tòa số 11 trong nhà khách Điếu Ngư Đài. Đây từng là nơi ở của Giang Thanh trong hơn 10 năm, cuối cộng, bà bị bắt ở đấy.

Giang Thanh sinh năm 1915 ở Sơn Đông, kết hôn có Mao Trạch Đông năm 1938. Những năm 1960-1970, Giang Thanh đóng vai trò chủ chốt trong cuộc một sốh mạng văn hóa, gây ra sự hỗn loạn trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc.

Giang Thanh cộng có đồng bọn vu khống, hãm hại một số lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước Trung Quốc, đồng thời kiểm soát tuyệt đối một số tổ chức quốc gia. Tháng 10/1976, Giang Thanh bị bắt và bị đưa ra xét xử vào cuối năm 1980.

Tòa nhà số 18 có tên “Tổng thống Lâu”, là nơi nghỉ ngơi của một số nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ nước ngoài mỗi khi tới thăm Trung Quốc. Nữ hoàng Anh Elizabeth II từng nghỉ ở đấy trong chuyến thăm Trung Quốc năm 1986, khi lầu số 18 vừa xây xong.

QOV.VN – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục the gioi kien truc ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339