Doanh nghiệp Mỹ lo lắng vì thuế nhôm thép của Trump

Các doanh nghiệp tùy thuộc vào chất liệu này cảnh báo giá mọi mặt hàng, từ bia đến ôtô sẽ tăng lên và lao động cũng có thể mất việc làm.

Thứ Năm tuần trước, Tổng thống Mỹ – Donald Trump ra mắt kế hoạch áp thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm. Mục tiêu của ông là thúc đẩy sản xuất trong nước và chống lại 1 số phương pháp thương mại mà ông cho là không công bằng.

Tuy nhiên, tranh đua quốc tế lại là nguyên do chủ yếu khiến giá nhôm và thép rẻ. Vì thế, khi 1 số doanh nghiệp thép và nhôm của Mỹ hoan nghênh việc tranh đua giảm đi, 1 số doanh nghiệp tùy thuộc vào chất liệu này lại cảnh báo giá mọi mặt hàng, từ bia đến ôtô sẽ tăng lên. Lao động trong 1 số ngành liên quan cũng sẽ gặp rủi ro.

Jim McGreevy – CEO The Beer Institute cho rằng thuế nhôm nhập khẩu sẽ khiến ngành đồ uống thiệt hại hàng triệu USD và hàng nghìn nhân công mất việc. “Theo đánh giá của bên thứ 3, thuế nhập khẩu 10% này sẽ tạo gánh nặng thuế 347,7 triệu USD cho ngành đồ uống, kể cả 1 số doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp nhập khẩu. Nó sẽ khiến hơn 20.000 việc làm ở Mỹ bị mất đi”, ông cho biết.

Thép nhập khẩu vào Mỹ sắp bị đánh thuế cao. Ảnh: AFP

Ball Corporation – nhà cung cấp bao bì kim loại danh tiếng ở Mỹ cũng giục ông Trump suy nghĩ lại. “Nhôm mỏng làm vỏ lon hay thép mạ thiếc không có tác dụng bảo vệ an ninh quốc gia. Và thuế nhập khẩu sẽ gây ra tác động tiêu cực lên 1 số hãng thực phẩm – đồ uống, cũng như tăng giá lên người tiêu dùng”, CEO John Hayes nhận xét.

Hãng chocolate nổi tiếng – Hershey cũng cho rằng chính sách bán hàng này “sẽ có tác động tiêu cực lên trọn vẹn nền kinh tế Mỹ”. Công ty này dùng thép để xây nhà máy và dùng giấy bạc để bọc sản phẩm.

Hội đồng Hóa học Mỹ – tổ chức đại diện cho 1 số doanh nghiệp như 3M, P&G, DuPont và ExxonMobil cảnh báo thuế nhập khẩu có thể khiến 1 số nhà máy đắt đỏ hơn, chậm cải tiến hơn và phản tác dụng có Mỹ. Hiệp hội Các nhà Kinh doanh Ôtô Quốc tế của Mỹ cũng cho biết giá xe sẽ tăng “mạnh”. Bên cạnh đây, thuế nhập khẩu do 1 số nước khác trả đũa cũng sẽ tạo gánh nặng lên người tiêu dùng Mỹ, khi khiến giá hàng hóa nhìn chung tăng theo.

Nhiều đối tác thương mại của Mỹ đã lên tiếng dọa trả đũa có 1 số mặt hàng từ Mỹ, như vải, rượu và xe. Rất nhiều người cho rằng 1 số thuế này sẽ châm ngòi cho 1 cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn tỏ ra không lo ngại. Cuối tuần trước, ông còn tuyên bố chiến tranh thương mại là “tốt” và “dễ giành chiến thắng”. Ông cũng khẳng định sẽ trả đũa châu Âu bằng thuế nhập khẩu xe từ 1 số doanh nghiệp như BMW hay hãng Volkswagen.

QOV.VN – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN