Shark Thủy: “Người ta nói trâu chậm uống nước đục’, nhưng theo tôi thì cứ chậm chút, có khi được mua rẻ”

Câu chuyện muốn trở thành kỳ lân thì phải ấp trứng kỳ lân và làm việc chăm chỉ được Shark Nguyễn Ngọc Thủy, người sáng lập ra Apax English, chia sẻ trong một sự kiện cách đây không lâu.

Tại sự kiện Shark Tank Forum mới diễn ra, trong phiên trao đổi, Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã có nhiều câu chuyện liên quan đến startup kỳ lân, đến khởi nghiệp và những bài học đến từ xứ sở kim chi.

– Chào anh, trong Shark Tank Việt Nam, anh thường là vị cá mập đưa ra những lời yêu cầu cuối cùng. Vì sao lại bởi thế?

– Tôi là người hay đưa ra những yêu cầu cuối cùng trong các thương vụ. Khi các sharks khác yêu cầu hay từ chối startup, tôi sẽ quan sát xem các bạn đón nhận với tâm thái như thế nào. Điều đó sẽ chọn lọc việc tôi đưa ra lời yêu cầu tiếp theo ra sao.

Người ta thường nói “trâu chậm uống nước đục”. Nhưng theo bí kíp của tôi về đàm phán thì có lẽ, mình cứ chậm chút, có khi được mua rẻ.

Shark Thủy: “Người ta nói trâu chậm uống nước đục, nhưng theo tôi thì cứ chậm chút, có khi được mua rẻ - Ảnh 1.

– Có câu nói là “Muốn đi nhanh thì đi một mình. Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Theo anh các startup nên cộng sinh, cùng sát cánh bên nhau thế nào để có thể cùng cách tân và phát triển?

– Để thành công, đảm bảo chúng ta phải có đồng nghiệp. Founder phải có sức hấp dẫn. Nếu bạn chẳng thể hút được đồng nghiệp đi cùng bạn thì không lôi kéo được đầu tư và quý khách. Để công ty bền vững, phải có đội ngũ đi cùng nhau. Tất nhiên, trong cái đi cùng nhau đấy, các bạn phải biểu hiện được tầm quan trọng thủ lĩnh.

Tôi hơi khác các Sharks khác một chút là cùng thế hệ với các bạn khởi nghiệp. Tôi cũng khởi nghiệp nhiều lần. Vì gần tuổi với các bạn khởi nghiệp nên dễ hơn trong chia sẻ. Tuy nhiên, tôi phải nhìn thấy các bạn khác hoàn toàn. Đôi khi các bạn có lỗi gì đó nhưng tôi nhưng vẫn đi cùng.

– Một năm tới, anh sẽ làm gì để tiệm cận với các Unicorn?

Trong năm tới, tôi sẽ đặt mục tiêu thành công ở 3 việc.

Thứ nhất là thành công cá nhân. Vì muốn giúp đỡ người khác, trước hết phải thành công đã. Thứ hai, đầu tư vào 2-3 startup. Thứ ba là tài trợ cho Shark Tank.

Tôi cũng đang khởi nghiệp. Nói về startup kỳ lân, giai đoạn này chúng ta đang nói nhiều đến startup kỳ lân nhiều sừng, qui mô nhiều tỷ đô. Chúng tôi cũng đang khởi nghiệp nhưng chưa được bởi thế.

Muốn trở thành kỳ lân, trước hết phải ấp trứng của kỳ lân.

Tuy nhiên, theo tôi, muốn trở thành startup kỳ lân, trước hết phải ấp trứng của kỳ lân. Có thể không nở ra kỳ lân hoặc kỳ lân nở ra nhưng không sống được. Nhưng không có trứng thì không có thời cơ nở ra kỳ lân.

Ý của tôi là muốn thành công thì phải bắt đầu từ những thứ nhỏ, nuôi dưỡng ước mơ của chúng ta.

– Tinh thần khởi nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đã tạo tiếng vang. Chúng ta có thể học được gì từ họ?

Nói về tinh thần Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, tôi rất ấn tượng. Về tinh thần khởi nghiệp thì Việt Nam không kém bất kỳ quốc gia nào. Nhiều người nước ngoài từng nói với tôi rằng Việt Nam nghèo nhưng lại có nhiều người làm chủ đến vậy. Và làm chủ nhiều đời. Đó là cái gen của người Việt.

Về người Hàn Quốc, tôi thấy có 3 điểm:

Thứ nhất, tinh thần dân tộc của người Hàn Quốc. Việt Nam cũng có nhiều doanh nhân dân tộc.

Thứ hai, nếu nhìn vào lịch sử của Hàn Quốc sẽ thấy, thời quốc gia này mới sản xuất được chất bán dẫn, họ mượn công nghệ Nhật, Mỹ, rất nhiều doanh nhân Hàn đã sang trọng Nhật, Mỹ và đưa công nghệ về. Ngày hôm nay, họ đã vượt qua Mỹ, Nhật.

Thứ ba, tinh thần làm việc. Đối tác Hàn từng sang trọng chúc mừng tôi ở một sự kiện. Tôi nói tôi không giỏi mà chỉ chăm chỉ thôi. Tôi làm việc hơn 10 tiếng/ngày.

Làm việc hơn 10 tiếng/ngày là điều thông thường ở Hàn Quốc.

Họ nói với tôi rằng, ở Hàn Quốc, đó là việc thông thường. Nếu không làm việc hơn 10 tiếng/ngày mới là bất thông thường. Nếu 5h chiều mà người đàn ông về nhà, người phụ nữ sẽ đặt câu hỏi rằng hình như người đàn ông của mình không có tài. Họ không được trọng dụng nên mới về nhà sớm.

Có thể nói họ dốc sức về công việc. Theo tôi, sáng tạo là cần thiết, phải làm việc chăm chỉ. Nếu người ta làm 1, bạn phải làm 2-3, đó là điều đảm bảo. Không có gì thay đổi.

Shark Việt: Làm nhà nước 17 năm, khởi nghiệp ở tuổi 39 và từng bị bố mẹ mắng vì “xui” vợ bỏ giảng viên để đi kinh doanh

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339