Đồng sáng lập Grab: Nếu muốn khởi nghiệp vì nó “ngầu”, mà thật sự sâu trong tâm bạn lại không thích thì ngưng ngay đi!

“Nếu chúng ta chỉ muốn sống thông thường thôi, có rất nhiều công việc kiếm cơm, kiếm tiền đem về nuôi gia đình chúng ta, đúng không? Sẽ thuận lợi hơn những gì chúng ta đang làm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì đó, quyên tâm điều gì đó chúng ta sự thật có tiềm năng, tạo ra sự khác hoàn toàn lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy tiếp tục”.

Xuất hiện tại lễ vinh danh “Startup Việt 2018” diễn ra chiều 15/11 tại thành phố Hồ Chí Minh, bà Tan Hooi Ling – đồng sáng lập Grab toàn cầu – đã kể về hành trình của Grab từ khi bắt đầu, đồng thời chia sẻ bí kíp khởi nghiệp với các startup có mặt tại sự kiện.

Nhìn trước mai sau khu vực từ 6 năm trước

“6 năm trước, chẳng ai hiểu khu vực Đông Nam Á của chúng ta là gì, có tiềm năng gì”, bà Tan nói.

Bà cho hay: “5, 6 năm trước lúc chúng tôi khởi nghiệp, chẳng ai biết nhiều về khu vực Đông Nam Á của chúng ta cả. Không có nhiều vốn đầu tư vào khu vực này, rất khó cho chúng tôi tìm nhà đầu tư”.

“Hôm nay hơn 13 tỷ USD đã đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, đây là một con số rất lớn so với con số 0 thời đấy”.

“Nhưng thật cảm ơn, chuyện này đã thay đổi rồi”, bà nói, “Hôm nay hơn 13 tỷ USD đã đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, đây là một con số rất lớn so với con số 0 thời đấy”.

Đồng sáng lập Grab toàn cầu đưa ra những dẫn chứng cho sự cách tân và phát triển kinh tế số tại Đông Nam Á giai đoạn này: Hơn 480 triệu người sử dụng Internet và sẽ tăng lên 8 lần vào năm 2025, số người dùng smartphone đã nhiều hơn số người có tài khoản bank, hơn 6% GDP của khu vực hoàn toàn dựa vào nền móng công nghệ.

Tương lai về nền kinh tế số này, Grab đã phần nào nhìn thấy trước tại thời điểm 6 năm trước. Nhưng dĩ nhiên, họ chưa nhìn thấy một cách rõ nét, mà cứ vừa đi vừa mở rộng từng bước:

“Ban đầu kỳ vọng của chúng tôi rất nhỏ thôi. Đầu tiên chỉ mong muốn có được sự an ninh cho việc lái xe di chuyển”, bà nói, “Rồi mỗi lần chúng tôi đạt được một mốc mới trong việc phục vụ quý khách, chúng tôi lại mở rộng về những điều mà chúng tôi quyên tâm, muốn làm thêm nữa, thêm nữa”.

Đồng sáng lập Grab: Nếu muốn khởi nghiệp vì nó ngầu, mà thật sự sâu trong tâm bạn lại không thích thì ngưng ngay đi! - Ảnh 2.

Bà Tan phát biểu tại Lễ vinh danh Startup Việt 2018. Ảnh: VnExpress.net

“Việt Nam là nơi đầu tiên chúng tôi đưa ra ứng dụng GrabBike. Tôi phải cảm ơn các bạn vì điều đấy!”

Để đưa Grab thành startup tỷ đô và dịch vụ phát triển thành vô cùng thân thuộc với người dân tại Đông Nam Á như ngày nay, có những nhân tố thành công được bà Tan chỉ ra.

“Trước tiên là đội ngũ địa phương hoàn hảo nhất, hiểu được nhu cầu của người địa phương. Tại Việt Nam chẳng hạn, có thể cho chúng tôi biết rằng GrabBike là công nghệ mai sau”.

“Việt Nam là nơi đầu tiên chúng tôi đưa ứng dụng GrabBike ra đó mọi người ạ. Các bạn đứng đầu đấy, rồi sau đó mới đến Indonesia. Tôi phải cảm ơn các bạn vì điều đó”, bà Tan tiết lộ.

Điểm thứ hai bà chỉ ra, là “làm những việc điên rồ”.

Bà cho hay vào thời điểm những năm trước, những tài năng về dữ liệu, phần mềm phần cứng trong khu vực Đông Nam Á không dồi dào như giai đoạn này, bà và các cộng sự phải đi ra ngoài, tìm kiếm những tài năng toàn cầu.

“Chúng tôi là doanh nghiệp đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á này, đã từng có các trung tâm tìm hiểu cách tân và phát triển ở Mỹ, ở Trung Quốc, Ấn Độ, và tại thành phố Hồ Chí Minh, Singapore và Indonesia. Chúng tôi thuê đội ngũ kiến trúc sư cao cấp địa cầu.

Khi chúng tôi muốn làm điều này thì phải nghe: ‘Các bạn khùng à?’ Nhưng mà chúng tôi biết chúng tôi phải làm”, bà cho thấy thêm.

Đồng sáng lập Grab: Nếu muốn khởi nghiệp vì nó ngầu, mà thật sự sâu trong tâm bạn lại không thích thì ngưng ngay đi! - Ảnh 3.

Ảnh: VnExpress

Nhắn nhủ với startup: Nếu có nguyên nhân tốt thì hãy điên rồ, nhưng chỉ khởi nghiệp vì nó “ngầu” thì hãy ngưng ngay đi

Đồng sáng lập Grab nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự “điên rồ” – những chọn lọc đột phá đối với của startup. Bà cho rằng các nhà khởi nghiệp nên nhận thấy “thông thường” khi ai đó phản hồi về những ý định của mình là: “Cái gì? Khùng à?”

“Nếu ai lần nữa nói chúng ta điên khùng mà chúng ta tin rằng có những nguyên nhân rất tốt và chúng ta không hề điên rồ, và chúng ta cực kỳ bỏ các giọt mồ hôi nước mắt công sức vào thì hãy tiếp tục”, bà Tan nói.

Tuy nhiên, đồng sáng lập Grab không quên nhắc nhở các startup có mặt tại sự kiện:

“Nhưng, nếu muốn khởi nghiệp vì nó “ngầu”, nó hay, nó là một trào lưu mới mà thật sự sâu trong tâm ta chúng ta lại không thích thì ngưng ngay đi. Ngay bây giờ”.

Bà nói: “Nếu chúng ta chỉ muốn sống thông thường thôi, có rất nhiều công việc kiếm cơm, kiếm tiền đem về nuôi gia đình chúng ta, đúng không? Sẽ thuận lợi hơn những gì chúng ta đang làm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì đó, quyên tâm điều gì đó chúng ta sự thật có tiềm năng, tạo ra sự khác hoàn toàn lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy tiếp tục”.

“Nếu bạn chỉ muốn trả hoá đơn mỗi tháng và mang tiền về cho gia đình, hãy chọn nhiều công việc ngoài kia. Còn nếu bạn thật sự tin tưởng và đam mê một việc gì đó, hãy biến điều chẳng thể thành có thể”, bà Tan kết thúc bài phát biểu của mình.

Đồng sáng lập Grab: Nếu muốn khởi nghiệp vì nó ngầu, mà thật sự sâu trong tâm bạn lại không thích thì ngưng ngay đi! - Ảnh 4.

Nếu có nguyên nhân tốt thì hãy điên rồ, nhưng chỉ khởi nghiệp vì nó “ngầu” thì hãy ngưng ngay đi!

Startup Việt là sự kiện bình chọn khởi nghiệp thường niên do VnExpress tổ chức nhằm kết nối, ươm mầm, tìm kiếm các startup nổi bật trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Chương trình năm nay là mùa thứ 3 được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, thuộc đề án 844. Năm nay có hơn 400 hồ sơ gửi về, thu hút hơn 10.460 người tham dự, với 61.557 lượt bình chọn.

Lễ vinh danh Startup Việt 2018 diễn ra chiều ngày 15/11 tại Gem Center (TP HCM). Tại sự kiện, 5 startup hoàn hảo nhất tham dự pitching trước Hội đồng Chuyên môn và các nhà đầu tư gồm: Datamart Việt Nam với biện pháp PowerSell – bán hàng đa kênh tự động sử dụng công nghệ đánh giá big data và AI; Ami – doanh nghiệp dùng công nghệ để kết nối và số hóa tin tức cư dân; Ella Study Việt Nam – nền móng trực tuyến kết nối du học sinh; Bot Bán Hàng – sản phẩm công nghệ chatbot bán hàng và Dịch vụ kiểm tra pháp lý Bất động sản sạch – minh bạch hoá thị trường bất động sản Việt Nam, bảo vệ người mua bất động sản trước các rủi ro trong giao dịch.

Giải quán quân đã thuộc về đội Datamart Việt Nam.

Co-founder của Grab: 6 năm trước thành thực rất bi quan, giờ nhìn đâu cũng thấy thời cơ

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN