Dự án sân bay Long Thành: Trình phương án bồi thường đất mới nhất

UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Hội đồng thẩm định nhà nước Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi Dự án (DA) thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Sau nhiều lần tiếp thu ý kiến của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và đại biểu Quốc hội, báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi lần này có nhiều điểm mới.

Thu hồi đất, bồi thường một lần cho trọn vẹn DA

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt DA, việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái an cư (TĐC) một lần cho trọn vẹn DA sẽ thực hiện ngay và đã đi vào vận hành trước năm 2021. Theo đây, năm 2017, cơ quan công dụng khảo sát, lập bản đồ thu hồi đất, thu thập tài liệu tài sản gắn liền có đất một số khu TĐC. Từ 2018 đến 2020, cơ quan công dụng sẽ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ TĐC một lần cho trọn vẹn DA. Trong đây, ưu tiên giải phóng mặt bằng tổng diện tích gần 1.200 ha thuộc GĐ 1 của DA đầu tư thi công sân bay Long Thành.

Qua điều tra, khảo sát và lấy ý kiến người dân bị thu hồi đất, 100% hộ có nhu cầu nhận đất TĐC ở khu Lộc An – Bình Sơn và khu Bình Sơn. Tỉnh Đồng Nai khẳng định, điều kiện sống của dân ở khu TĐC bằng và tốt hơn so có GĐ này. Việc quy hoạch hai khu TĐC còn hướng tới thi công khu thành thị mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và thích hợp có định hướng phát triển kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trung tâm phía Nam.

UBND tỉnh Đồng Nai chuẩn bị sẽ thi công khu nghĩa trang diện tích 20 ha ở xã Bình An (huyện Long Thành) có khả năng chôn cất hơn 15.000 ngôi mộ. Trước mắt, cơ quan công dụng sẽ di dời 2.183 ngôi mộ ở khu vực DA tới nghĩa trang này. Khu nghĩa trang gồm nhà quản trang, nhà tang lễ, khu mộ, công viên cây xanh… Để chắc chắn tập quán mai táng giữa một số tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, nghĩa trang sẽ bố trí riêng từng phân khu riêng biệt.

“Theo phong tục, người dân Nam bộ thường chôn cất người thân khi qua đời ở đất vườn hoặc nghĩa trang tập trung của xã, ấp. Khi chuyển sang chỗ ở mới, nếu có người mất, người dân phải sử dụng khu nghĩa trang được quy hoạch riêng và dừng việc chôn mới một số ngôi mộ ở khu nghĩa địa đã đi vào vận hành của DA để tránh phải di dời về sau”, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.

Dự kiến, tổng mức đầu tư DA 22.927 tỷ đồng. Trong đây, có 5.000 tỷ đồng đã có, tỉnh Đồng Nai yêu cầu Quốc hội bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng (trong tổng số 80.000 tỷ đồng) cho một số DA trung tâm quốc gia theo Nghị quyết 26/2016/QH14 và bố trí bổ sung hơn 2.900 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất TĐC.

Cho phép người dân canh tác tạm

Theo phương án đã trình, việc thu hồi đất thực hiện một lần cho gần 5.400 ha đất. Do tổng diện tích lớn, thời gian thi công kéo dài nên UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị, trong thời gian chưa thi công một số hạng mục công trình, người dân được sử dụng ngắn hạn quỹ đất đã thu hồi.

Dự kiến, hộ gia đình (bị thu hồi đất nông nghiệp), hợp tác xã thuê đất hằng năm (để trồng cây ngắn ngày, chăn nuôi, làm bãi tập kết hàng hóa và một số loại hình kinh doanh ngắn hạn khác) chỉ được thi công tạm lán, trại và không được bồi thường khi sân bay được thi công. Diện tích cây cao su của Cty TNHH MTV Tổng Cty cao su Đồng Nai (đã được bồi thường nhưng chưa giải phóng mặt bằng), doanh nghiệp được tiếp tục khai thác và phải trả tiền thuê đất hằng năm theo quy định. Khi chủ đầu tư cần “đất sạch”, doanh nghiệp phải bàn giao mặt bằng ngay lập tức.

Có gần 4.900 hộ gia đình (có dao động 16.000 nhân khẩu) và 26 tổ chức sử dụng đất bị thu hồi đất và ảnh hưởng. Người dân trong vùng DA phải di dời sẽ được học nghề để có thể vào làm việc ở khu công nghiệp trên địa bàn hoặc làm việc ở sân bay (trong khi thi công và đi vào vận hành).

“Chúng tôi sẽ thành lập Ban điều hành chương trình bình phục thu nhập và ổn định cuộc sống người dân. Mức hỗ trợ được đề xuất bằng 4,5 tháng thu nhập tối thiểu vùng (ở thời điểm hỗ trợ) nhưng không chi trả bằng tiền mặt mà thông qua vận hành của chương trình bình phục thu nhập cụ thể để hộ gia đình hưởng lợi thực hiện”, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu trong tờ trình phê duyệt Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi DA.

Để chắc chắn công đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Hội đồng thẩm định nhà nước sớm tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi DA thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời, tỉnh nay cũng kính yêu cầu Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp một số bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ bố trí 22.927 tỷ đồng cho trọn vẹn DA trong GĐ 2018-2020.

Sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành (Đồng Nai), một sốh TPHCM 40km theo hướng Đông Bắc; một sốh TP Biên Hòa 30km theo hướng Đông Nam; gần các con phố xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây; một sốh cửa ngõ vào huyện Nhơn Trạch 5km.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn