Bí thư Kiên Giang: Phú Quốc không “đóng băng” giao dịch nhà đất

Thực ra khi nghe tài liệu 1 số địa phương khách hàng thực hiện lệnh ngừng chuyển nhượng nhà đất ở 1 số khu vực dự kiến lập đặc khu chúng tôi cũng băn khoăn lắm…

Trong khi chờ luật về đặc khu, Phú Quốc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa còn chuyển nhượng thì không tạm dừng.

Đó là tài liệu được Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang, ông Nguyễn Thanh Nghị thảo luận có báo chí bên hàng lang Quốc hội, khi Chính phủ đã phải báo cáo có Quốc hội về tình hình quản lý đất đai về ba địa phương dự kiến lập đặc khu.

Thưa ông các tài liệu “sốt” đất ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, nơi dự kiến thi công 1 số đặc khu kinh tế đang làm nóng dư luận. Tình hình Phú Quốc thế nào? Cảnh báo của nhiều đại biểu là đặc khu chưa làm thì “chim sẻ”, “chim sâu” đã chiếm đất, sau này “đại bàng” đến không còn chỗ làm tổ có đáng chú tâm không?

Kiên Giang đã có báo cáo về việc này gửi tới Thanh tra Chính phủ và Thanh tra cũng đang làm. Sau khi Thanh tra có kết quả sẽ rõ hơn về việc này. Đợi kết thúc thanh tra, 1 số cơ quan sẽ ra mắt cụ thể.

Sau các thời điểm nóng bỏng vừa qua, 1 số cơ quan quản lý ở Trung ương như Bộ Xây dựng, Chính phủ đã có chỉ đạo tới 1 số địa phương, đề nghị kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc nhà đất, thanh tra và xử lý nghiêm 1 số trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh nhà đất, chống đầu cơ, tạo bong bóng. Tình hình ở Phú Quốc hẳn là được hạ nhiệt?

Đúng là tình hình có chuyển biến. Còn báo cáo chính thức chúng tôi đã gửi cụ thể cơ quan thanh tra rồi. Đoàn thanh tra đã làm việc ở Kiên Giang 1 thời gian rồi. Đây là cuộc thanh tra không ngừng nghỉ, theo kế hoạch, thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về nhiều mặt trên tất cả địa bàn tỉnh chứ không riêng gì ở Phú Quốc, trong đấy có nội dung về quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản…

Được biết, vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc bị kỷ luật liên quan đến việc quản lý đất đai. Có hiện trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, “làm lơ” hay thậm chí tiếp tay cho các hoạt động lũng đoạn, đầu cơ đất ở đấy?

Việc kiểm tra hoạt động ở Phú Quốc tỉnh Kiên Giang đã làm từ trước. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ và Thanh tra tỉnh thực hiện việc này trước khi có cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Đây cũng là hoạt động để chắc chắn việc thực hiện nhiệm vụ không ngừng nghỉ, áp dụng trên địa bàn cả tỉnh chứ không riêng gì ở Phú Quốc.

Việc điều hành phân khúc bằng giải pháp hành chính là dừng chứng nhận 1 số chuyển nhượng đất đai giúp hạ nhiệt cho cả Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn trong thời điểm nhạy cảm này nhưng về mặt pháp lý, như trả lời của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ở phiên chất vấn hôm trước, đấy là việc làm không thích hợp. Kiên Giang đã thực hiện việc này thế nào, từ khi nào, thưa ông?

Từ năm ngoái, ở Phú Quốc, chúng tôi thực hiện việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng tách thửa đối có các mảnh đất dưới 500m2 theo luật đất đai chứ không dừng chuyển nhượng.

Các cấp chính quyền ở Kiên Giang đều thực hiện theo hướng đấy, quản lý theo quy hoạch, trong khi chờ văn bản pháp lý là luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù được chọn lọc thì chúng tôi cho tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng, tách thửa đất để thực hiện rà soát quy hoạch để dự kiến triển khai theo chủ trương chung.

Phải chăng giải pháp đấy chưa đủ để “đấyng băng” phân khúc nên trong báo cáo về vấn đề quản lý đất đai vừa qua, Chính phủ có nhận định “Kiên Giang, Khánh Hoà có nhiều chuyển nhượng nhà đất “ngầm” không kiểm soát được”?

Thực ra khi nghe tài liệu 1 số địa phương khách hàng thực hiện lệnh ngừng chuyển nhượng nhà đất ở 1 số khu vực dự kiến lập đặc khu chúng tôi cũng băn khoăn lắm. Chúng tôi cũng có thảo luận có 1 số anh ngoài này xem so có quy định pháp luật thì thế nào, làm bởi thế có thích hợp không, cân nhắc lắm.

Nhưng trong phạm vi tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng chỉ đề nghị rà soát quy hoạch để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cũng phải đúng có quy hoạch, đang quy hoạch thế chuyển sang mục đích khác là không được. Vì thế, chúng tôi cũng rà soát, tìm giải đáp thực hiện quy hoạch để thích hợp có định hướng.

Còn giờ, dù sao thì Thanh tra Chính phủ cũng đang triển khai thanh tra rồi. Khi nào có kết quả thanh tra, phân tách vấn đề sẽ cụ thể hơn.

Còn về giải pháp quản lý của địa phương thì chúng tôi công khai quy hoạch, khuyến cáo cho mọi người biết quy hoạch, chỉ rõ 1 số chuyển nhượng thế nào là không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể về diễn biến đất đai thì Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã trả lời trước Quốc hội rồi.

Dự thảo luật Đơn vị – hành chính kinh tế đặc thù trình ra Quốc hội lần này có nhiều 1 sốh tân, điều chỉnh so có lần Quốc hội cho ý kiến ở kỳ họp trước. Đề án thành lập đặc khu Phú Quốc hẳn cũng phải chỉnh sửa nhiều, thưa ông?

Đề án được địa phương thực hiện song song có dự luật, kiến trúc trên tinh thần của luật. Khi Quốc hội chọn lọc luật thế nào thì đề án sẽ được chỉnh sửa, đã đi vào hoạt động theo. Trước đấy Quốc hội dự kiến thông qua 1 số đề án thành lập 1 số đặc khu cộng có luật nhưng giờ đã chọn lọc để lại, đề án sẽ được tham khảo, thông qua ở kỳ họp sau của Quốc hội.

Trong bối cảnh này, vấn đề đang gây nhiều tranh luận xung quanh dự luật là về điều khoản giao đất, cho thuê đất ở đặc khu có thời hạn có thể tới 99 năm. Với Phú Quốc, nhân tố này có quá quan trọng khi thực ở Đảo Ngọc hiện đã rất “đông” dự án, nhà đầu tư. Phải chăng, cái cần thiết có Phú Quốc giờ là các đột phá hơn về thể chế?

Không hẳn vậy. Phú Quốc vẫn phải tiếp tục lôi kéo 1 số nhà đầu tư chứ và trong dự luật thì cũng biểu hiện rất rõ, vấn đề giao đất không phải là mấu chốt, quan trọng nhất là cơ chế chính sách bán hàng tạo ra. Trả lời báo chí ở Quốc hội, Thủ tướng cũng đã giải đáp rất rõ ràng, chính xác vấn đề này rồi.

Dự luật về ba đặc khu đang tiến đến thời điểm quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở phiên họp Thứ nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về thành lập 3 đặc khu kinh tế cũng đã đốc thúc 1 số địa phương phải chủ động dự kiến để ngay khi luật được thông qua thì có thể hoạt động ngay mô hình bộ máy đặc khu trên thực ở. Lãnh đạo Kiên Giang đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đến đâu rồi, thưa ông?

Từ chỉ đạo của Thủ tướng, địa phương đã triển khai dự kiến bước đầu. Khi nào có chọn lọc cụ thể, Kiên Giang sẽ thực hiện đúng như đề nghị của 1 số cấp lãnh đạo.

Về nhân sự cho bộ máy đặc khu, chỉ đạo chính thức chưa có vì 1 số địa phương chúng tôi cũng mới đang trong GĐ dự kiến. Hiện Trung ương chưa có giải đáp cụ thể. Khi nào Chính phủ chỉ đạo, chúng tôi sẽ thực hiện. Còn GĐ này, địa phương chỉ rà soát để phân tách cán bộ của mình để có thể đảm đương nhiệm vụ.

Các văn phòng môi giới nhà đất “tháo chạy” khỏi Phú Quốc

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN