ĐỪNG làm việc như người Nhật: Luôn luôn phải chờ sự chấp thuận của cấp trên, chết vì làm việc quá sức hay thấy tội lỗi khi được nghỉ phép

Trong khi 1 số nhân viên Mỹ có quyền tự ra chọn lọc thì ở Nhật Bản lại ưu tiên tinh thần làm việc nhóm, xin ý kiến của quản lý trước khi đưa ra các chọn lọc quan trọng.

Nhiều ông lớn như Amazon, Alphabet và Facebook giai đoạn này có hàng nghìn nhân viên trên toàn địa cầu. Các thời cơ làm việc ở nước ngoài, dù cho là Mỹ hay Nhật Bản thì cũng dễ đến có khách hàng hơn.

Tuy nhiên, trước khi lên máy bay, khách hàng nên biết văn hóa văn phòng ở 1 số quốc gia rất khác nhau. Liệu khách hàng sẽ phải làm việc bao nhiêu giờ, khách hàng phải ăn mặc như thế nào, mối quan hệ giữa khách hàng và đồng nghiệp ra sao? Tất cả tùy thuộc vào đất nước nơi khách hàng làm viêc.

Dưới đấy là 1 số khác biệt lớn nhất của văn hóa làm việc giữa Mỹ và Nhật Bản:

Công sở ở Nhật coi trọng hình thức hơn

ĐỪNG làm việc như người Nhật: Luôn luôn phải chờ sự chấp thuận của cấp trên, chết vì làm việc quá sức hay thấy tội lỗi khi được nghỉ phép - Ảnh 1.

Các nhân viên ở Mỹ được ăn mặc tha hồ hơn ở Nhật Bản. Người Nhật sẽ rất ngạc nhiên khi ở Mỹ mọi người gọi nhau bằng tên riêng, bởi điều này ở Nhật bị coi là bất lịch sự.

Nếu khách hàng đến gần ga Kasai ở Edogawa, 1 khu vực rất đông giới văn phòng, khách hàng sẽ nhận ra rằng dân văn phòng ở Nhật không có khái niệm mặc đồ tha hồ đi làm. Bạn cũng hoàn toàn chẳng thể thấy các hành khách mặc đồ sáng màu nơi đấy.

Hầu hết 1 số doanh nhân ở Nhật sẽ mặc các bộ suit màu xám, navy hoặc đen. Họ luôn luôn thắt cà vạt dù có đang trong mùa hè nóng nực. Bạn cũng sẽ thấy nhiều phụ nữ mặc đồ giống hệt nhau: áo sơ mi trắng cộng áo khoác màu đen hoặc xanh navy, kết hợp cộng chân váy, tất, giày cao gót màu đen cộng tóc đuôi ngựa.

Nhân viên Nhật Bản phải được sự chấp thuận của cấp trên bất cứ khi nào họ đưa ra chọn lọc

ĐỪNG làm việc như người Nhật: Luôn luôn phải chờ sự chấp thuận của cấp trên, chết vì làm việc quá sức hay thấy tội lỗi khi được nghỉ phép - Ảnh 2.

Rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tan thủ theo 1 câu thần chú gọi là ho-ren-so. Horenso là biện pháp quản lý kết hợp 1 số âm tiết đầu của 3 động từ: Houkoku (báo cáo), renraku (liên lạc), soudan (trao đổi, xem xét ý kiến).

Điều này có nghĩa rằng 1 nhân viên Nhật luôn luôn phải thông báo cho cấp trên của họ về các gì họ làm. Mọi chọn lọc, dù lớn hay nhỏ đều phải đi qua 1 chuỗi các mệnh lệnh và nhận được sự chấp thuận từ sếp của họ. Các nhân viên luôn phải báo cáo ngay lập tức bất kỳ vấn đề nào có ông chủ của họ trước khi tự làm bất cứ điều gì.

Công sở ở Mỹ tôn trọng từng cá nhân còn công sở ở Nhật tập trung vào đội nhóm

ĐỪNG làm việc như người Nhật: Luôn luôn phải chờ sự chấp thuận của cấp trên, chết vì làm việc quá sức hay thấy tội lỗi khi được nghỉ phép - Ảnh 3.

Trong cuôn sách “When Cultures Collide,” nhà ngôn ngữ hoc người Anh Richard Lewis đã vạch ra sự khác biệt giữa 1 số phong 1 sốh lãnh đạo trên toàn địa cầu. Ông thấy rằng 1 số nơi làm việc của người Mỹ theo 1 hệ thống “chủ nghĩa cá nhân có cấu trúc.”

Các nhà quản lý ở Mỹ có khả năng làm việc theo nhóm và tinh thần doanh nghiệp nhưng họ phân tích cao, tôn trọng sự tự do cá nhân. Điêu họ quan tâm Thứ nhất là làm sao để thúc đẩy sự nghiệp của họ.

Ngược lại thì 1 số nước Đông Á lại quan tâm nhiều hơn đến nhóm làm việc. Do ảnh hưởng văn hóa cấp bậc từ Nho giáo, nơi người ta được truyến bá rằng tổ chức là điều thiêng liêng và 1 số nhà lãnh đạo đều là các bậc hiền tài.

Nhân viên ở Nhật thường tiệc tùng có đồng nghiệp sau giờ làm

ĐỪNG làm việc như người Nhật: Luôn luôn phải chờ sự chấp thuận của cấp trên, chết vì làm việc quá sức hay thấy tội lỗi khi được nghỉ phép - Ảnh 4.

Các đồng nghiệp ở Nhật Bản thường tụ tập nhóm sau giờ làm việc. Dù không được phân tích là cần thiết nhưng nó vẫn được chờ mong ở mức độ nhất định. Thêm nữa, đấy có thể là 1 1 sốh hữu ích để tạo ra 1 số mối quan hệ vững chắc và củng cố con các con phố thăng tiến trong sư nghiệp.

Ở cả 2 nước, nhân viên thường làm việc thời gian dài và ít nghỉ ngơi

ĐỪNG làm việc như người Nhật: Luôn luôn phải chờ sự chấp thuận của cấp trên, chết vì làm việc quá sức hay thấy tội lỗi khi được nghỉ phép - Ảnh 5.

Có 1 điểm chung giữa văn hóa làm việc ở cả Nhật và Mỹ là nhân viên phải làm việc thời gian dài và không có nhiều kỳ nghỉ so có 1 số nước phát triển khác.

Nhật Bản nổi tiếng có thời gian làm việc dài. Thậm chí nó còn thành 1 hiện tượng ở đất nước mà mọi người đã chết vì làm việc quá nhiều. Nó được gọi là karoshi, tức là “cái chết do làm việc quá sức”.

Nhưng theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, vào năm 2016, lao động ở Mỹ lại có số giờ làm việc trung bình nhiều hơn lao động ở Nhật Bản.

Hơn nữa, theo báo cáo năm 2017 của Glassdoor, trung bình nhân viên ở Mỹ chỉ nghỉ 1 nửa thời gian họ được nghỉ phép hay nghỉ hè. Có đến hơn 60% số người được phỏng vấn nói rằng họ vẫn làm việc trong 1 số kỳ nghỉ.

Tương tự thì theo 1 khảo sát của Expedia, người lao động Nhật Bản chỉ sử dụng 1 nửa số ngày nghỉ phép của họ. Thậm chí nhiều người nói rằng họ nhận ra tội lỗi mỗi khi nghỉ ngơi.

Không chịu “nhảy” việc, ở lì 1 doanh nghiệp càng lâu, khách hàng càng bị lỗ

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/BI

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN