“Ép” nhận nhà tăng diện tích hàng chục m2: Chủ đầu tư “lợi dụng” sơ hở người mua?

QOV.VN – Mới đấy, hàng trăm bạn mua căn hộ cao tầng dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy lại tiếp tục có mặt ở dự án để phản đối việc chủ đầu tư không thực hiện cam đoan…

Một số bạn mua nhà ở dự án Discovery tập trung phản đối chủ đầu tư hôm 22/3. Ảnh: Nguyễn Khánh.
Một số bạn mua nhà ở dự án Discovery tập trung phản đối chủ đầu tư hôm 22/3. Ảnh: Nguyễn Khánh.

Tố chủ đầu tư “hứa lèo”, bạn tiếp tục “vây” dự án

Dự án Discovery Complex ở địa chỉ số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được tái khởi động từ năm 2007 do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy – 1 doanh nghiệp thành viên của Kinh Đô TCI Group làm chủ đầu tư.

Theo quy định ở hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý I/2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao trong dao động thời gian không vượt quá 180 ngày, tức là chậm nhất vào tháng 9/2016. Tuy nhiên đã bước sang năm 2018, cư dân vẫn chưa được bàn giao nhà mặc dù, cư dân liên tục có phản ánh, kiến nghị đến chủ đầu tư.

Đáng lưu ý, không chỉ phát triển chậm độ bàn giao nhà theo hợp đồng đã ký kết, 1 loạt bạn còn “tố” chủ đầu tư tự ý tăng tổng diện tích mỗi căn hộ cao tầng lên hàng chục m2 và buộc cư dân phải chi trả có số tiền tăng thêm lên tới vài trăm triệu đồng.

Hôm 15/3/2018, đại diện người mua nhà và chủ đầu tư đã có buổi làm việc nhằm thống nhất nội dung về trách nhiệm của chủ đầu tư trước một số “lùm xùm” nói trên.

Tuy nhiên đến ngày 19/3, phía chủ đầu tư có văn bản trả lời cư dân, theo đây khẳng định lý do chậm xây dựng là bởi nhân tố bất khả kháng. Vì vậy, việc ban đại diện bạn đề xuất chi trả tiền lãi chậm bàn giao là không có cơ sở.

Trao đổi có QOV.VN –, chị Lê Quỳnh Anh – đại diện cho 1 nhóm cư dân mua nhà ở dự án Discovery cho rằng chủ đầu tư đã có hành động “hứa lèo”, không thực hiện đúng cam đoan đã thống nhất có cư dân trong buổi làm việc trước đây. Mức đền bù phát triển chậm độ chủ đầu tư tính ra chỉ 20-30 triệu đồng/căn.

Theo chị này, chủ đầu tư giải đáp một số lý do phát triển chậm độ là do xây dựng nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội ảnh hưởng tới công đoạn công trình, gặp khó cho giao thông và việc cung ứng chất liệu ra vào công trường. Tuy nhiên một số cư dân cho rằng, lý lẽ chủ đầu tư đưa ra bởi thế là chưa thuyết phục.

“Chúng tôi thống nhất chỉ đâyn nhận việc chi trả khi hàng trăm triệu đồng cho việc tăng tổng diện tích nếu chủ đầu tư phải thực hiện đền bù phát triển chậm độ dự án cho từng căn hộ cao tầng theo đúng thỏa thuận đã thống nhất vào ngày 15/3/2018”, chị Quỳnh Anh nói.

Cố tình tăng tổng diện tích, đưa bạn vào thế khó?

Theo phản ánh, rất nhiều căn hộ cao tầng bị tăng từ tổng diện tích từ 2 – 25m2. Với giá mua căn hộ cao tầng trên 30 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ cao tầng có thể tăng thêm số tiền cả trăm triệu đồng… mà không được chủ đầu tư thoả thuận từ trước.

“Căn hộ của tôi tăng tới hơn 14m so có kiến trúct ban đầu. Chủ đầu tư đang “ép” nhà tôi phải đâyng tiền có tổng diện tích tăng thêm theo đúng giá trị đã ký trong hợp đồng chuyển nhượng. Theo đây, khoản trả thêm này lên tới gần 500 triệu đồng. Việc này khiến gia đình tôi mất cân đối tài chính, không biết thu xếp từ đâu ra khoản tiền này để nộp thêm”, chị Lê Quỳnh Anh – 1 bạn mua nhà ở tầng 16 của dự án cho biết.

Trao đổi có QOV.VN –, luật sư Trương Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn cho rằng việc phải trả thêm tiền cho số tổng diện tích tăng thêm này đã đưa bạn vào “thế khó”. Bởi bình thường khi mua nhà người ta đã phải cân đối tài chính cho thích hợp, giờ phát sinh thêm vài trăm triệu là vấn đề rất lớn.

Tuy nhiên qua việc nghiên cứu hợp đồng chuyển nhượng nhà ở dự án này, ông Tuấn cho biết quy định về việc tăng phần tổng diện tích bổ sung này có “lỗ hổng”. Theo đây, không có chi tiết nào đề cập tới việc khống chế tổng diện tích tăng thêm hay nếu tăng thêm thì giá cả sẽ tính như thế nào.

“Hợp đồng chỉ quy định một số bên chi trả tiền có nhau theo giá đã thoả thuận. Rõ ràng nếu không được đề cập chi tiết trong hợp đồng thì rất khó cho cư dân trong việc đấu tranh đòi công bằng”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho rằng, cần phải tham khảo việc một sốh tân tổng diện tích một số căn hộ cao tầng ở dự án này. “Phải chăng chủ đầu tư cố tình một sốh tân kiến trúc để buộc bạn phải nhận tăng thêm tổng diện tích hay vì lý do gì?”, ông Tuấn đặt vấn đề.

Từ vụ việc nêu trên, ông Tuấn cho rằng người dân khi đi mua nhà hình thành trong tương lai cần phải tham khảo kỹ trong việc chọn lọc chủ đầu tư dự án. Theo đây, cần ưu tiên chọn một số chủ đầu tư có danh tiếng, có năng lực về tài chính.

Ngoài ra, để kiểm soát rủi ro cần tham khảo kỹ hợp đồng chuyển nhượng nhà. Nếu không tự tin về mức độ am hiểu của mình đối có hợp đồng, luật sư Tuấn cho rằng, người dân nên sử dụng một số dịch vụ giải đáp pháp lý. Việc chuyển nhượng nhà không chỉ là khoản giá thành tiết kiệm cả gia đình mà còn là sự ổn định của cả gia đình trong 1 thời gian dài sắp tới.

“Thực tế một số vụ tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng nhà ở, nhất là hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư vẫn đang diễn ra phức tạp. Một trong các lý do chủ yếu chính là việc một số chủ đầu tư khi áp dụng giao kết, đã khéo léo lồng các quy định, điều kiện có lợi cho mình về công đoạn chi trả, điều kiện chi trả… Do vậy, người mua nhà cần cực kỳ tỉnh táo, cẩn thận, tránh phiền hà về sau”, luật sư Tuấn nói.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN