FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà bán lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng điện thoại

Các chuỗi phân phối lẻ đều đang tìm cho mình con một số con phố mới. Nếu như Thế Giới Di Động mở Bách Hóa Xanh, PNJ ngoài phân phối trang sức còn phân phối đồng hồ, thì FPT Retail cũng bật mí về khả năng thâm nhập phân khúc phân phối lẻ thuốc đang phân mảnh ở Việt Nam.

Lợi nhuận tăng gấp đôi trong 3 năm

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà phân phối lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng phone - Ảnh 1.

Nguồn: FPT Retail

FPT Retail có kế hoạch tăng trưởng doanh thu trung bình 20% và tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 27% trong 3 năm thứ hai. Kế hoạch kinh doanh 2018 đã được Đại hội cổ đông thông qua và thực ở quý 1/2018, lợi nhuận sau thuế của FPT Retail tăng trưởng 32% so có cộng kỳ.

Biên lợi nhuận cải thiện hướng tới đối thủ tranh giành:

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà phân phối lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng phone - Ảnh 2.

Nguồn: tổng hợp FPT Retail, Thế Giới Di Động

Có 2 nguyên nhân khiến biên lợi nhuận của FPT Retail thấp hơn so có Thế Giới Di Động. Thứ nhất, FPT Retail có thị đa số thứ 2, vì vậy lợi nhuận gộp của FPT Retail không bằng Thế Giới Di Động. Thứ hai, Thế Giới Di Động có một số chính sách phân phối hàng nhân viên tốt bằng ESOP giúp cắt giảm giá thành lương bổng thưởng trực tiếp.

Tuy nhiên trong 3 năm gần đây, biên lợi nhuận FPT Retail cải thiện đáng kể, từ thấp hơn 2,5% so có Thế Giới Di Động nay chỉ còn kém 1,2%. Theo ban lãnh đạo FPT Retail, Thế Giới Di Động có lợi thế hơn FPT Retail về giá thành nhân viên khi họ có chính sách phân phối hàng ESOP và địa vị cổ phiếu niêm yết giúp khích lệ cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp.

Giảm rủi ro tùy thuộc ngành hàng bằng bước tiến vào ngành dược:

Không ra mắt chính thức về doanh thu và lợi nhuận của chuỗi Long Châu, nhưng FPT Retail cho biết, doanh nghiệp chuẩn bị đưa chuỗi nhà thuốc Long Châu về có của mình và mở rộng mạnh mẽ chuỗi này trong một số năm tới.

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà phân phối lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng phone - Ảnh 3.

Theo kế hoạch của FPT Retail, trong 4 năm tới doanh nghiệp sẽ mở rộng thêm 400 cửa hàng. Con số này so có hơn 10.000 cửa hàng thuốc ở Việt Nam không phải là con số lớn.

Với tốc độ mở cửa hàng như thế này, đến năm 2021, FPT Retail có thể có hơn 1.000 cửa hàng phone và cửa hàng dược, gấp đôi số lượng cửa hàng giai đoạn này. Doanh thu 1 cửa hàng thuốc hướng tới bằng doanh thu cửa hàng phone và biên lợi nhuận cũng không thấp hơn mặt hàng phone. Như vậy trong 4 năm tới, doanh thu và lợi nhuận có thể hơn gấp đôi mức năm 2017.

Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư nước ngoài?

Nếu như trước nay, một số nhà đầu tư nước ngoài phải tìm mua cổ phiếu Thế Giới Di Động và PNJ từ một số nhà đầu tư nội khối và chịu giá mua cao hơn 20%-30% so có thị giá trên phân khúc, thì từ nay nhà đầu tư nước ngoài sẽ có 1 chọn lọc khác trong ngành phân phối lẻ, đây chính là cổ phiếu FPT Retail .

FPT Retail sẽ không chỉ còn là nhà phân phối lẻ công nghệ: Mở 400 cửa hàng thuốc trong 4 năm, biên lợi nhuận ngang ngửa mặt hàng phone - Ảnh 4.

Nguồn:FPT Retail

Khác có Thế Giới Di Động và PNJ, hiện nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 31% của FPT Retail (bao gồm Dragon Capital, VIna Capital và Temasek), room nước ngoài còn khá nhiều dao động 17,6%.

Sau TGDĐ, FPT và Vingroup, tới lượt Masan “đang tìm hiểu” phân khúc dược phẩm

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN