Màu sắc trong phong thủy ứng dụng

Màu sắc căn nhà, màu sắc bên trong xe, hay màu sắc quần áo và đồ đạc càng ngày càng được mọi người quan tâm, nhất là dưới góc nhìn của phong thủy áp dụng.

Tác động của màu sắc tới con người

Hiện nay, phong thủy đã trở thành 1 quan điểm phổ thông và nhận được sự quan tâm của đa số mọi người. Từ chỗ mong sao được ăn no, nhiều người hiện có nhu cầu muốn ăn ngon, mặc đẹp, sử dụng tiện nghi, cao hơn là sự sang trọng. Ngoài ra, nhiều người còn quan tâm đến việc các vật dụng sử dụng trong nhà hoặc trên người có thích hợp, có tốt cho mình hay không.

Với phong thủy, sau GĐ quan tâm đến thế và hướng của ngôi nhà, phong thủy nơi thờ cúng, bếp, giường ngủ, bàn làm việc…, hiện nhiều người cũng quan tâm tới màu sắc hợp tuổi. Câu hỏi màu sắc có thích hợp có chủ sở hửu ngôi nhà hay không hiện đang được nhiều người chú tâm.

Xét về màu sắc trong phong thủy, cũng có nhiều vấn đề cần được kiến giải. Cụ thể, nếu lấy theo tuổi hay theo bản mệnh nam chủ nhà, hay tuổi ai, thì có phải màu sắc chọn theo người đó hay không? Nếu lấy theo chủ nhà, thì có thích hợp có các thành viên khác hay không? Nên chọn màu sắc theo người nào, chọn theo cách nào mới khoa học?…

Theo kiến trúc sư Hoàng Trà, Giám đốc Công ty Kiến trúc thi công dân dụng Hà Nội, Trưởng ban Phong thủy – Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, về khía cạnh phong thủy, màu sắc đối có 1 cá nhân được giả dụ thuốc trong phong thủy mà người đó sẽ sử dụng mỗi ngày. Giống như uống nước, dùng thức ăn mỗi ngày tốt cho thân thể, thì màu sắc và phương vị phong thủy ảnh hưởng nhiều hơn đến thịnh suy bản mệnh của con người.

Thực tế đã chứng minh, màu sắc có ảnh hưởng đến tâm lý con người khá rõ rệt. Năm 2000, ở TP. Glasgow (Scotland), đèn các con phố được cách tân thành màu xanh. Ban đầu chỉ là mục đích tạo hiệu ứng thị giác, làm đẹp, nhưng sau đó, người ta phát hiện rằng, mật độ phạm tội ở các khu vực chiếu sáng xanh đó giảm đi đáng kể.

Tương tự, ở Nhật Bản, sau khi lắp đặt các đèn xanh, ở các ngã tư trước đó có xảy ra các vụ tự tử, sau không còn nữa. Ngay cả tình cảnh môi trường vệ sinh ở nơi đó cũng phát triển thành tốt hơn.

Còn ở Pháp, sau khi làm thử nghiệm trên 64 phụ nữ, cùng đăng 1 hình ảnh trên mạng xã hội, nhưng khi cách tân màu sắc y phục sang màu đỏ, số lượng bình luận nhận được đã tăng lên 7% so có các màu sắc khác.

Một ví dụ nữa là ở Mỹ, 1 nhà tù ở Seattle đã được sơn hồng hết các phòng giam. Kết quả là trong 7 tháng thử nghiệm, không có bất kỳ vụ bạo lực nào xảy ra, hiện trạng được cải thiện nhiều so có trước đó.

Theo các chuyên gia tâm lý, màu sắc có khả năng tác động đến cảm xúc của con người, từ đó có thể điều hướng cho các hành động. Sự tác động của màu sắc đến mỗi người sẽ tùy thuộc vào quan niệm văn hóa, khung cảnh mà nó xuất hiện.

Chọn màu sao cho đúng

Mặc dù xét theo khía cạnh hình tướng, ảnh hưởng của màu sắc là nhân tố chẳng thể nhìn thấy, nhưng màu sắc lại có sự ảnh hưởng không nhỏ trong phong thủy, cũng là vấn đề cốt lõi trong phong thủy.

Vậy về màu sắc hợp có bản mệnh con người và xem như thế nào mới là đúng, xem theo biện pháp nào mới là chuẩn, làm thế nào để biết người thầy khuyên mình dùng màu sắc chuẩn hay chưa?

Về vấn đề này, theo ông Trà, GĐ này, nhiều người có đam mê và chú tâm nghiên cứu lĩnh vực phong thủy thường áp dụng màu sắc tính theo năm sinh trong bảng Lục thập hoa giáp (còn gọi là bảng 60 năm Giáp Tý). Trong cùng đồng các người vận hành về phong thủy còn có 1 quan điểm lấy màu sắc theo bảng Lạc thư hoa giáp (đi cùng có quan điểm này cho rằng, lý do của phong thủy kinh dịch lại xuất phát từ người Việt cổ). Ngoài xem màu sắc theo mệnh của năm sinh, còn có các biện pháp khác là dùng bộ môn Tứ trụ, Tử vi, Kinh dịch.

Trong các bộ môn trên, Tứ trụ là 1 bộ môn có sự liên thông tới phong thủy nhiều nhất. Có thể nói Tứ trụ là bộ môn để luận phong thủy nhân (con người), còn các bộ môn khác để luận về thiên, địa. Tứ trụ không chỉ dùng mỗi năm sinh, mà sử dụng cả năm sinh, tháng sinh, ngày sinh, giờ sinh để phân định ngũ hành của 1 con người.

Từ lá số Tứ trụ có thể luận đoán về người đó tương tự như bộ môn Tử vi luận đoán. Căn cứ vào độ chính xác khi luận đoán, rồi chọn lọc bản mệnh người đó hợp màu sắc gì, phương vị nào thích hợp có bản mệnh, tốt cho tài vận, công danh…

Khi nhờ thầy phong thủy giải đáp về màu sắc, cần căn cứ khả năng luận của người đó và mức độ chính xác đến đâu, từ đó chọn lọc làm theo hay không làm theo. Một người được coi là xem Tứ trụ luận đoán chuẩn là khi nói đúng dao động từ 70% trở lên về công đoạn cuộc đời con người, biết được các căn bệnh người đó dễ mắc mắc phải.

Nói vậy vì trên thực ở, phải nhìn nhận khách quan rằng, không người nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào có thể luận đoán chính xác 100% về cuộc đời 1 con người.

Vì sự thành bại, tốt xấu, thịnh suy không chỉ do 1 nhân tố nào chọn lọc, mà bản mệnh hay số mệnh của người đó còn được quy chiếu bởi nhiều nhân tố khác, về khía cạnh liên quan đến phong thủy là phong thủy nhà ở, phong thủy mộ phần, phong thủy cơ quan, tuổi vợ, tuổi chồng, tuổi con.

Mỗi nhân tố tác động 1 phần. Ngoài ra, nếu người đó tu đạo, tạo phúc phần có thể cách tân nghiệp quả, bản mệnh, sẽ cách tân rất lớn đối có cuộc đời con người.

Luận bản mệnh để chọn màu

Vậy, màu sắc của ngôi nhà hay các đồ dùng nên được lấy như thế nào?

Trong gia đình, mỗi người có 1 năm sinh khác nhau và xem chi tiết thì mỗi người có bản mệnh theo năm tháng ngày giờ sinh khác nhau. Hơn nữa, kể cả có cùng năm sinh, thì màu sắc theo phong thủy chưa chắc đã giống nhau.

Vì vậy, có các thành viên trong gia đình, màu sắc của phòng ngủ, đồ bên trong xe, chăn ga, gối đệm, quần áo dĩ nhiên khác nhau. Còn màu sắc tổng thể của tất cả diện mạo ngôi nhà, phòng khách, bếp ăn có thể lấy theo nam chủ nhà để hỗ trợ nhiều hơn cho trụ cột gia đình.

Câu hỏi khác mà nhiều người quan tâm là cùng mệnh, cùng năm sinh, vì sao màu sắc lại khác nhau?

Theo phong thủy căn bản tính theo bảng Lục thập hoa giáp, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Do vậy, người mệnh nào thì nên dùng màu sắc sinh cho mệnh và màu sắc cùng mệnh là tốt. Về căn bản, người mệnh Hỏa hợp có màu đỏ; mệnh Mộc hợp màu xanh lá cây; mệnh Thủy hợp màu đen và xanh da trời; mệnh Kim hợp màu trắng; mệnh Thổ hợp màu nâu.

Tuy nhiên, theo phong thủy cấp cao, cần phải xét đầy đủ theo năm sinh, tháng sinh, ngày sinh, giờ sinh để biết GĐ phát triển của bản mệnh phong thủy của từng người. Vì không phải khi nào Mộc cũng cần Mộc, Thủy cũng cần Thủy hoặc Thổ không phải khi nào cũng cần Hỏa.

Chẳng hạn, 1 ngôi nhà được cấu tạo căn bản từ gạch, cát, xi măng, sắt. Lúc này, nhà là thổ và tường nhà, gạch lát bản chất là Thổ. Trước đó, Thổ này cần Hỏa để tôi luyện mà thành (từ đất thành gạch để xây nên ngôi nhà), cần Thổ để gom lại mà tạo nên ngôi nhà. Vậy khi đã xây thành ngôi nhà rồi, thì không cần hỏa và thổ nữa, cấp hỏa thì cháy nhà, cấp thổ thì bẩn nhà.

Tương tự, chiếc nhẫn, vòng tay hay đồ trang sức bằng kim loại là Kim. Trước đó, Kim nằm trong Thổ, Kim cần Thổ, cần Kim để gom lại. Tuy nhiên, khi đã thành vật dụng, thì Kim không còn cần Kim, không còn cần Thổ nữa.

Do đó, chúng ta thấy rằng, phải căn cứ cụ thể vào năm sinh, tháng sinh, ngày sinh, giờ sinh của mỗi con người để phân định bản mệnh con người ta ở GĐ nào trong công đoạn của tạo hóa. Từ đó mới chọn lọc được người đó dùng “đơn thuốc” màu sắc nào trong phong thủy, hay địa điểm nào tốt cho bản mệnh của mình.

QOV.VN – Theo Đầu tư Bất động sản

Bạn đang xem chuyên mục Phong Thuy Bat Dong San ở QOV.VN