Giá đất nền tăng nhanh: Có nên rót tiền tỷ đầu tư trong cơn sốt nóng?

QOV.VN – Đó là 1 trong một số câu hỏi được nhiều người quan tâm đặt ra trong bối cảnh cơn sốt đất nền đang lan nhanh ở nhiều tỉnh thành…

Cơn sốt đất ngoại thành làm nóng phân khúc.
Cơn sốt đất ngoại thành làm nóng phân khúc.

Có nên rót tiền vào đất nền?

Theo ghi nhận và số liệu báo cáo từ một số tổ chức nhà đất cho thấy cơn sốt đất nền đang lan dọc khắp một số tỉnh từ Bắc vào Nam. Đặc biệt là ở khu vực vùng ven TP.HCM và 3 nơi được kỳ vọng trở thành đặc khu (Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn).

Việc sốt đất, tăng giá đất ở một số địa phương giai đoạn này được nhận định sẽ đem lại nhiều thời cơ đầu tư nhưng đồng thời cũng có lại không ít rủi ro, hệ lụy cho cả phân khúc và nhà đầu tư.

Tại tọa đàm “Đất nền nóng sốt, nhận diện thời cơ và rủi ro đầu tư” do Trí thức trẻ tổ chức, 1 câu hỏi khá thú vị được đặt ra: “Tôi đang bỏ 3 tỷ đồng để chơi chứng khoán, cảm thấy đất nền ở nhiều tỉnh, đô thị đang tăng cao đem lại nhiều thời cơ. Xin hỏi một số chuyên gia, tôi có nên phân phối chứng khoán để mua đất?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Dương Đức Hiển – Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam cho rằng không nên “bỏ trứng vào 1 giỏ”. Đất nền là tài sản có thể để dành nhưng không nên rút tất cả số tiền đang chơi chứng khoán vào đất nền.

“Các nhà đầu tư đang thiếu sản phẩm để đầu tư, vàng và ngoại tệ không còn là kênh đầu tư danh tiếng nữa rồi, mọi người chỉ nhìn vào chứng khoán và nhà đất. Với chứng khoán thì một số nhà đầu tư nhỏ lẻ và tự do, họ có chọn lọc và tìm kiếm thời cơ đầu tư. Với đất nền họ tới giá trị đầu tư rất dễ, họ chỉ cần bỏ vài trăm triệu, vài năm sau sẽ có một số chuyển biến mới, gấp 5,6 lần rất nhanh”, ông Hiển nói.

Tuy nhiên theo ông Hiển, cần tránh đầu tư theo “tâm lý bầy đàn”. “Các nhà đầu tư đất nền phải luôn nhớ khi bắt đầu đầu tư thì tính chất pháp lý và tiềm năng phát triển trong tương lai phải có cơ sở”, ông Hiển lưu ý.

Ông Hiển cũng cho rằng, 1 khi đã sốt rồi tốt nhất không nên lao vào lướt sóng. Nếu tham dự lướt sóng rất mạo hiểm. Đủ vốn đủ tiền lực hãy nên tham dự, ít vốn lao vào con sóng lớn rất nguy hiểm.

Còn theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Cengroup, đối có một số phân khúc cũng thế, cần phải có qui định đầu tư cho chính bản thân mình.

“Tuỳ theo khẩu vị của nhà đầu tư. Nếu muốn an toàn thì đầu tư vào một số tỉnh có cơ sở hạ tầng ổn định, quy hoạch rõ ràng. Còn nếu muốn mạo hiểm để kỳ vọng lợi nhuận cao thì chọn đất ở đặc khu kinh tế. Nếu muốn ở giữa thì chọn Bắc Ninh, Quảng Ninh…”, ông Hưng nhận định.

Theo ông Hưng, không có công thức chung cho việc đầu tư, bởi nếu có công thức chung thì không là sản phẩm đầu tư mà là sản phẩm tiêu dùng. Nó tuỳ thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư cũng như mục đích tính toán của họ.

Thị trường đang có dấu hiện bong bóng nhà đất?

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cho rằng, phân khúc giai đoạn này nếu xảy ra bong bóng, tăng giá đột biến chỉ là cục bộ ở một số dự án nhỏ và sẽ sớm bị dập tắt.

“Còn tổng thể phân khúc khó có thể xảy ra bong bóng vì phân khúc hiện đang được kiểm soát khá tốt. Các nhà đầu tư đều có sự tìm hiểu, làm việc chuyên nghiệp hơn hẳn, có phân tách sâu sắc trước khi đầu tư”, ông Đính nói

Bên cạnh đây, theo ông Đính, còn có một số chuyên gia, nhà giải đáp cảnh báo, hỗ trợ cho làm việc đầu tư đúng hướng. Quản lý nhà nước hiện rất mạnh, phản ứng nhanh, đưa ra chính sách phân phối hàng kịp thời khi có hiện tượng tiềm ẩn nguy cơ bong bóng.

“Khách hàng hiện cũng rất thông minh, khó “đu” theo bong bóng ảo phân khúc. Do đây, phân khúc nhà đất Việt Nam hiện tương đối bền vững, khó có thể xảy ra kịch bản như 10 năm trước. Nếu có xuống thì cũng ở mức kiểm soát được, khó có thể xảy ra đâyng băng, khủng hoảng”, ông Đính nhận định.

Theo ông Đính, để tránh tài liệu có tính lừa đảo, rủi ro thì quý khách cần tìm đến một số sàn chuyển nhượng, phân phối có đăng ký làm việc, có danh tiếng, thương hiệu trên phân khúc. Nếu là nhà môi giới cũng phải có chứng chỉ hành nghề theo pháp luật. Đây là một số cơ sở có tài liệu đáng tin cậy.

“Còn để làm thế nào để biết được tính pháp lý của một số dự án được mua thì một số môi giới họ sẽ cung cấp cho quý khách tài liệu đầy đủ một số pháp lý, tài liệu dự án. Nếu cung cấp được đầy đủ thì quý khách có thể yên tâm”, ông Đính cho biết.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339