Giá thép có thể tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018

Báo cáo Triển vọng ngành năm 2018 của BSC cho biết, tiên liệu giá thép sẽ tiếp tục tăng cao trong dao động đầu năm.

Giá thép tiên liệu sẽ tăng cao nửa đầu và giảm nhẹ vào nửa sau năm nay. Ảnh: PV

Lý do được BSC (Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) đưa ra là vì chính sách bán hàng cắt giảm sản lượng vào mùa đông của Trung Quốc là lý do chính thúc đẩy giá thép tăng cao.

BSC phân tách chính sách bán hàng của Trung Quốc gần đó là cắt giảm sản lượng, thu hẹp nguồn cung khiến cho giá thép nội địa nước này tăng và giá quặng sắt cũng bởi thế biến động tăng theo. BSC dẫn chứng giá quặng sắt sẽ duy trì ở mức 70 USD/tấn vào nửa đầu năm 2018 và giảm xuống mức 55 – 60 USD/tấn vào cuối năm đối có loại quặng chất lượng cao (62% Fe), khi mà chính sách bán hàng hạn chế sản xuất thép được Trung Quốc dỡ bỏ.

BSC cũng đồng thời cho rằng việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng sẽ giúp một vài phân khúc sản xuất ở khu vực Đông Nam Á có thời cơ tăng công suất, bởi thế về cuối năm 2018 giá thép sẽ giảm nhẹ.

Dự báo trong năm 2018, một vài lĩnh vực như thi công, giao thông chính là các lĩnh vực sẽ tiêu thụ nhiều thép nhất ở Việt Nam.

Đặc biệt là ở hai phân khúc lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh bởi tốc độ phát triển mạnh cộng vô số dự án đang và sắp được triển khai. Ngoài ra, đó cũng là hai phân khúc có tốc độ phát triển khu thành thị, nhà chung cư nhiều nhất cả nước. Vì thế, sự kỳ vọng vào tốc độ tiêu thụ cao và có tính ổn định là hoàn toàn có cơ sở.


QOV.VN – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN