Giá vàng và USD ngân hàng cùng giảm, USD tự do tăng nhẹ

Biến động của giá vàng miếng tuần này phá vỡ xu hướng lình xình kéo dài hơn 1 tháng trước đó…

Giá vàng địa cầu tái lập mốc 1.300 USD/oz, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng thứ Sáu giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Giá USD tự do nhích nhẹ, trong khi giá USD ngân hàng được điều chỉnh giảm.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho phân khúc Hà Nội ở mức 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,92 triệu đồng/lượng (phân phối ra). So có cuối giờ chuyển nhượng hôm qua, giá vàng miếng SJC ở công ty này hiện giảm 20.000 đồng/lượng.

Tại phân khúc Tp.HCM cộng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cộng thương hiệu ở mức 36,77 triệu đồng/lượng và 36,97 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và phân phối.

So có mức đỉnh của gần 2 tháng trên 37 triệu đồng/lượng thiết lập một vàih đó 2 hôm, giá vàng miếng hiện đã giảm trên 100.000 đồng/lượng.

Biến động của giá vàng miếng tuần này phá vỡ xu hướng lình xình kéo dài hơn 1 tháng trước đó quanh vùng 36,7 triệu đồng/lượng.

Tác động chủ yếu đến giá vàng miếng tuần này là sự trồi sụt của tỷ giá USD/VND trên phân khúc tự do, trong khi giá vàng địa cầu chững quanh ngưỡng 1.300 USD/oz dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có đợt nâng lãi suất lần thứ hai trong năm 2018.

Giao dịch vàng miếng bớt trầm lắng vào một vài ngày giá vàng vượt 37 triệu đồng/lượng, nhưng không có sự chênh lệch lớn về cung cầu.

“Thị trường chuyển nhượng vàng miếng trong phiên chuyển nhượng ngày hôm qua không có quá nhiều sự biến động, lượng khách đến chuyển nhượng vàng miếng cũng không còn nhộn nhịp như hai phiên chuyển nhượng trước đó. Nhìn chung phần nhiều vẫn chỉ là một vài chuyển nhượng nhỏ lẻ là chủ yếu”, Công ty PNJ cho biết sáng thứ Sáu.

Giá USD tự do ở Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.900 đồng (mua vào) và 22.920 đồng (phân phối ra), tăng 5 đồng so có sáng qua. Tuần này, có khi giá USD tự do phân phối ra lên 22.940 đồng.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.775 đồng (mua vào) và 22.845 đồng (phân phối ra), giảm 5 đồng so có sáng qua.

Trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Năm ở phân khúc New York, đồng USD tăng giá mạnh so có một vài đồng tiền chủ chốt khác. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh sáng nay vững ở ngưỡng 94,95 điểm, một vàih không xa mức cao nhất 7 tháng trên 95 điểm thiết lập hồi cuối tháng 5.

Đồng USD đang được hỗ trợ bởi khả năng FED có thêm hai lần nâng lãi suất trong năm nay và một vài dữ liệu khả quan của kinh tế Mỹ.

Tuy vậy, giới đầu tư cũng đang tỏ ra thận trọng trước khả năng chính quyền Tổng thống Donald Trump ra mắt chọn lọc về kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/6.

Thiếu yếu tố tác động mạnh, giá vàng tiếp tục biến động yếu quanh ngưỡng 1.300 USD/oz.

Lúc hơn 10h trưa nay, giá vàng giao ngay ở phân khúc châu Á giảm 0,6 USD/oz so có đóng cửa phiên ngày thứ Năm ở Mỹ, còn 1.302,3 USD/oz. Phiên đêm qua ở New York, giá vàng tăng 3,1 USD/oz, lên mức 1.302,9 USD/oz.

Mức giá giai đoạn này của vàng địa cầu quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính giá thành liên quan tương đương gần 36 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC phân phối lẻ trên 1 triệu đồng/lượng.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN