Giá vật liệu xây dựng lại “nhảy múa“

Cuối năm 2017 và 2 tháng đầu năm 2018, giá chất liệu thi công ở TP.HCM lại tiếp tục điệp khúc “nhảy múa”.


Ảnh: Gia Phú

Tăng theo “sở thích”

Cuối tháng 12/2017, ông Dương Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty Xây dựng Trần Anh điện thoại có 1 doanh nghiệp chất liệu có mỏ đá ở tỉnh Đồng Nai để mua hơn 30.000 khối đá xanh. Trước đấy, vào tháng 9/2017, ông Tuấn đã mua của doanh nghiệp này 20.000 tấn đá cộng loại. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp phát giá tới 125.000 đồng/khối thì ông Tuấn ngã ngửa bởi tháng 9 giá mới là 93.000 đồng/khối.

“Tôi có điện thoại có 3 doanh nghiệp khác có mỏ đá ở Đồng Nai và 2 doanh nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu, 1 doanh nghiệp ở Bình Dương nhưng đều nhận được bảng giá đã tăng như doanh nghiệp mà tôi hỏi mua trước”, ông Tuấn nói.

Để chính xác tài liệu trên, phóng viên Đầu tư Bất động sản điện thoại có 1 lãnh đạo Công ty Đá Núi Nhỏ, tỉnh Đồng Nai. Ông này cho biết, giá đá tăng từ tháng 10/2017 do nhu cầu thi công một vài tháng cuối năm tăng cao, lượng đá khai thác không đủ cung cấp. Việc tăng giá này theo quy luật hàng năm chứ không phải năm nay mới tăng.

Không chỉ giá đá, giá cát thi công cũng tiếp tục tăng trong một vài tháng qua. Hiện giá cát đen ở TP.HCM đang được phân phối dao động từ 450.000 – 600.000 đồng/m3, tăng gấp 3 – 4 lần so có đầu năm 2017. Riêng giá cát tăng do khan hiếm nguồn cung vì nhiều địa phương hạn chế việc khai thác cát do gây sạt lở nghiêm trọng.

Đối có một vài loại chất liệu thi công khác cũng tăng giá phổ biến từ 5 – 10%. Đơn cử như ở 1 cửa hàng chất liệu thi công trên một vài con phố Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, TP.HCM, gạch thi công tuynel (Bình Dương) dao động 1.000 – 1.170 đồng/viên, gạch ống xi măng 2.000 đồng/viên, gạch bê tông (block xây tường 190mm) từ 11.000 – 11.364 đồng/ viên, ngói chính 12.273 – 13.000 đồng/viên, gạch ceramic kích cỡ 25×25 không mài (Vĩnh Phúc) có giá từ 80.000 – 86.000 đồng/viên, xi măng vẫn ở mức 88.000 – 90.000 đồng/bao…

Trong đấy, giá sơn tăng cao dao động 10% trong tháng cuối năm 2017. Bà Lê Thị Thu, chủ cửa hàng chất liệu thi công trên một vài con phố Lý Thường Kiệt, TP.HCM cho biết, cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu về sơn tăng vọt vì theo truyền thống, người dân luôn mong muốn đấyn Tết Âm lịch có ngôi nhà khang trang, sáng sủa hơn. Đây cũng là khi mà một vài công trình bước vào GĐ nước rút, tất bật đã đi vào hoạt động một vài công đoạn cuối cộng của việc xây nhà hoặc sơn sửa, tân trang lại để có thể kịp đấyn tết.

Cần phương pháp bình ổn

Theo lãnh đạo 1 doanh nghiệp ngành thi công, bên cạnh việc lên xuống theo mùa vụ thi công, lâu nay một vài tháng đầu và cuối năm, giá chất liệu thi công “nhảy múa” vẫn thường nhảy mùa theo “sở thích” của doanh nghiệp sản xuất chất liệu thi công và đấy là điều cực kỳ bất hợp lý.

“Tình trạng này diễn ra nhiều năm qua, nhưng chưa có chế tài nào xử lý, cũng như phương pháp ngăn chặn từ cơ quan quản lý, để doanh nghiệp ngành chất liệu tự đưa mức giá là điều không ổn cho ngành thi công giai đoạn này”, bà Trịnh Hoài Linh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí bên trong xe Code Arch nói.

Trước vấn đề này, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu thi công, Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2018, hiện trạng này sẽ được cải thiện bởi cơ quan quản lý sẽ tăng cường công tác quản lý phân khúc trên phạm vi toàn quốc theo quy hoạch, tránh hiện trạng dư thừa hoặc khan hiếm, hạn chế có một vài mâu thuẫn đột biến về cung cầu, tăng giá chất liệu theo thời vụ.

Cùng có đấy, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động quy chuẩn, nguyên tắc để chương trình phát triển chất liệu xây không nung đi vào cuộc sống Bên cạnh đấy, từng bước thay thế chất liệu nung; khắc phục một vài khiếm khuyết của chất liệu không nung, góp phần thực hiện cam đoan có quốc tế, giảm khí thải ra môi trường.

Tuy nhiên, địa diện nhiều doanh nghiệp ngành thi công cho rằng bởi thế thôi chưa đủ mà cần có chế tài cụ thể hơn cho ngành chất liệu thi công có một vài phương pháp mạnh, không đẻ biệc doanh nghiệp tự bắt tay nhau tăng giá, phải có mẫu giá tiến hành chung cho từng mặt hàng và chống hiện trạng tự tăng giá hoặc phá giá ở 1 khu vực vùng nào đấy khi mà mặt hàng chất liệu thi công vùng đấy khan hiến thì doanh nghiệp đột ngột tăng giá như giai đoạn này.

QOV.VN – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339