Giai đoạn lãi suất thấp liệu đã qua?

Nhìn ở mặt bằng chung, lãi suất huy động VND GĐ này thậm chí nhưng vẫn còn thấp hơn cùng kỳ 2017…

Cuối tuần qua, không ngừng nghỉ lần thứ hai chỉ trong một tuần, thị trường địa cầu chứng kiến cú rơi cực mạnh của giá dầu. Đà lao dốc xóa sạch mức tăng của cả năm qua.

Chỉ trong hơn một tháng, giá dầu WTI rơi thẳng đứng từ 76 USD xuống chỉ còn 50,42 USD/thùng, dầu Brent lao từ gần 87 USD xuống còn 59,04 USD/thùng.

Mới chỉ hơn một tháng trước, nhiều chuyên gia trên địa cầu còn hồ hởi dự đoán mốc 100 USD/thùng của giá dầu sẽ sớm hiện thực…

Chỉ một dao động thời gian ngắn, địa cầu có những cú đảo chiều chóng mặt đến bởi thế. Sức ảnh hưởng của nó mạnh mẽ và rộng lớn, Việt Nam không ngoài vùng phủ sóng.

Cú rơi rất mạnh của giá dầu có làm lung lay có kế hoạch cân đối ngân sách của Việt Nam năm tới không, trong đó có một cầu phần thu thi công trên cơ sở giá dầu như thế nào.

Cụ thể hơn nữa, giá xăng dầu trong nước vừa có hai đợt không ngừng nghỉ giảm mạnh. Chắc chắn một điều, lạm phát tháng 11 và có thể nối tiếp tháng 12 tới có phần được xọa dịu từ một trọng số suy giảm trong rổ hàng tính chỉ số giá.

Mặc dù suốt thời gian qua, lạm phát căn bản của Việt Nam được kiểm soát ở mức thấp, cho thấy nhân tố tiền tệ đối với lạm phát không lớn, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã có dấu hiệu chuyển sang trọng thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ dần dần.

Đà rơi không ngừng nghỉ của giá dầu tháng qua như trên góp phần xoa dịu sức ép lạm phát, ở mức độ nào đó có thể cắt giảm sức ép thắt chặt về cung tiền, tín dụng trong điều hành chính sách bán hàng tiền tệ ngắn hạn, dù diễn tiến thực tại cần thời gian và độ trễ các nhân tố tác động được rút ngắn.

Thế nhưng, hiện tại và trước mắt, lãi suất ở Việt Nam đang tăng. Vì giá dầu hay lạm phát chỉ những cấu phần trong tổng hòa nhiều nhân tố tác động.

Vì sao lãi suất huy động VND tăng thời gian cách đây không lâu?

Từ giữa năm 2018, thị trường đã bắt đầu chộn rộn với sức ép huy động vốn để cung cấp đề nghị giảm giới hạn mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, xuống dưới 40% từ 1/1/2019.

Quả thực lãi suất huy động VND tăng lên cách đây không lâu cũng tập trung nhiều vào các kỳ hạn dài, từ 12 tháng trở lên, song song với nhiều đợt phát hành trái phiếu dài hạn của bank thương mại.

Về mặt kinh doanh, nếu xác định điểm rơi lãi suất đã hình thành, GĐ lãi suất thấp đang dần qua, thì việc chủ động huy động vốn kỳ hạn dài đang có giá thành thấp để có lợi trong mai sau từ khi này là một chọn lọc.

Mặt khác, nhu cầu vay vốn trung dài hạn của nền kinh tế nhưng vẫn lớn và thường trực, chủ động nguồn khi này để cung cấp cũng là một nguyên do.

Cũng đáng kể, hai năm cách đây không lâu và GĐ này, cũng như trong mai sau gần, một xu hướng nổi trội trong hoạt động bank Việt Nam là đẩy mạnh cho vay tiêu dùng mua nhà ở, mà đây chủ yếu là tín dụng trung dài hạn.

Thứ hai, như một “quy luật” mang nhân tố mùa vụ, cứ vào thời điểm cuối năm, nhu cầu thanh toán, chi trả, giải ngân… tăng cao, thanh khoản hệ thống đòi hỏi cung cấp những dòng chảy lớn, lãi suất huy động hàng năm thường tăng lên vào thời điểm này.

Thứ ba, diễn biến giá dầu nói trên dẫn dắt đến một thực tại càng ngày càng nổi trội và có thể nói khách quan và khó kiểm soát: kinh tế Việt Nam hay lãi suất nội địa càng ngày càng khó độc lập với địa cầu ngoại khu. Điểm này rất rõ trong năm 2018.

Nhìn ngược lại đầu năm, lãi suất USD trên thị trường liên bank đã tăng lên hơn gấp đôi – thay đổi rất lớn. Nó là hệ quả của chuỗi tăng lãi suất không ngừng nghỉ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Đã có hơn chục bank trung ương trên địa cầu buộc phải tăng lãi suất để cân đối với chính sách bán hàng của FED. Còn Việt Nam, các lãi suất điều hành nhưng vẫn ổn định, thậm chí lãi suất OMO năm nay có bước giảm nhẹ. Nhưng lãi suất USD tăng hơn gấp đôi trên liên bank đã dồn đẩy hệ quả lớn đối với lãi suất VND.

Trước hết, trực tiếp nhất, lãi suất VND cũng phải tăng lên trên liên bank, cân đối lợi ích nắm giữ hai đồng tiền, qua đó hạn chế tác động đến tỷ giá USD/VND.

Kế đến, chuỗi tăng lãi suất của FED tích tụ và dồn đẩy giá trị đồng USD, tỷ giá USD/VND thực tại đã tăng mạnh so với những năm rất ổn định vừa qua. Từ đây dẫn đến hai điểm trực tiếp kết nối đến lãi suất VND.

Một là, dòng chảy ngoại tệ cùng hoạt động chuyển đổi nắm giữ từ USD sang trọng VND (tất nhiên còn gắn với những nhân tố khác) đã không còn như hai năm trước.

Năm 2017 và đến nửa đầu 2018, dòng chảy ngoại tệ lớn, Ngân hàng Nhà nước mua ròng cỡ trên 20 tỷ USD đồng nghĩa với dao động 450.000 tỷ đồng đối ứng. Dòng chảy này phải liên tục trung hòa bằng phát hành tín phiếu hút bớt tiền đồng về, nó tạo một mực nước thanh khoản dồi dào và thậm chí dư thừa trong hệ thống và giảm nhiệt lãi suất VND.

Đến nay, đã gần nửa năm trôi qua, dòng chảy đó không còn nữa, thậm chí nó đảo chiều bằng các đợt Ngân hàng Nhà nước phải bán ra ngoại tệ, đồng nghĩa với hút bớt VND về đối ứng. Vốn VND riêng ở dòng chảy này đã không còn trạng thái thuận lợi như trước.

Hai là, tỷ giá USD/VND tăng mạnh lên, có những thời điểm có thể hiện căng thẳng áp sát trần… Điều này dẫn tới rủi ro tỷ giá biểu lộ, đánh động những khoản vay và nhu cầu vay ngoại tệ – vốn tăng rất mạnh trong năm 2017 và dồn xu thế sang trọng cả đầu năm 2018.

Rủi ro tỷ giá bốc lộ, phần bên trước còn ám ảnh cả khả năng FED tăng tiếp lãi suất vào tháng 12, xa hơn có thể còn thêm ba lần tăng nữa trong năm 2019. 1% tỷ giá tăng tại một thời điểm lớn hơn rất nhiều so với 1% giá thành lãi vay tính theo năm. Rủi ro đó khiến tín dụng ngoại tệ suy giảm những tháng cách đây không lâu, nhu cầu dịch chuyển sang trọng vay VND.

Nhu cầu từ tín dụng ngoại tệ chuyển sang trọng vay VND, cộng hưởng thêm những lý do trên, càng góp phần kích thích lãi suất VND tăng lên cách đây không lâu.

Những diễn biến thực tại, các cấu phần tác động nội khu và ngoại khu nói trên cho thấy, GĐ lãi suất thấp của VND đang dần qua. Điểm hướng tới còn lại là các biện pháp kiểm soát, bình ổn của Ngân hàng Nhà nước.

Tất nhiên, nhìn ở mặt bằng chung, lãi suất huy động VND GĐ này thậm chí nhưng vẫn còn thấp hơn cùng kỳ 2017, nhất là ở các kỳ hạn dài tại nhiều bank thương mại hoặc ở cục diện của đa số thị phần huy động; nó chưa dẫn đến một cuộc đua nóng bức nào đó mà một số tin tức phản ánh giật ra một cách thiếu tính đại diện cho một mặt bằng chung.

Hiện tại, cũng như trong hơn một tháng qua, Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng qua kênh cầm cố trên thị trường mở. Hệ thống nhưng vẫn còn “của để dành” thanh khoản gần 29.000 tỷ đồng tín phiếu lưu hành chưa đáo hạn.

Và đa số các bank thương mại đều có một cửa dự phòng rằng, nếu lãi suất huy động biến động cao, họ hoàn toàn có thể tìm đến kênh hỗ trợ có lãi suất thấp hơn: tái cấp vốn qua trái phiếu VAMC – van nhưng vẫn mở cho một số thành viên thời gian qua.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339