Gói bánh chưng xanh rộn ràng đón Tết tại Seasons Avenue

Cuộc sống thành thị bận rộn khiến nhiều gia đình ở đô thị không có thời cơ gói bánh chưng ăn Tết. Với mục đích gắn kết 1 số cư dân Thứ nhất ở dự án Seasons Avenue ngày 4/2 vừa qua, chủ đầu tư dự án đã tổ chức làm việc có đậm nét cổ truyền có có chủ đề “Gói bánh chưng xanh, Xuân thêm ý nghĩa”.

Những ngày cuối đông, không khí Tết rộn ràng, người người nhà nhà đi sắm Tết, chương trình gói bánh chưng được chủ đầu tư dự án Seasons Avenue tổ chức nhẹ nhàng, ấm cúng.

Dù chưa đến giờ bắt đầu, hàng chục hộ gia đình – 1 số cư dân Thứ nhất mới chuyển về dự án – đã tập trung ở căn phòng sinh hoạt cộng đồng rộng gần 200m2 được bài trí gọn gàng, sạch sẽ. Tiếng trẻ con ríu rít hòa trong tiếng nhạc xuân, cộng tiếng chào hỏi của 1 số gia đình khiến không khí Tết rộn ràng hơn bao giờ hết.

Ở Seasons Avenue, đa số đều là 1 số gia đình trẻ, 1 số cặp vợ chồng chỉ ngoài 30, có 1 số cô cậu bé độ tuổi từ cấp 2 trở lại cộng ông bà – đều từ 1 số miền quê lên sống cộng con cháu. Buổi gói bánh chưng vừa là dịp để người lớn ôn lại 1 số kỷ niệm của ngày Tết truyền thống vừa là dịp để trẻ con được học hỏi 1 số điều ý nghĩa. Những đứa trẻ đô thị có khi chưa 1 lần nhìn thấy tận mắt quy trình gói bánh chưng nay lại tự tay lau từng chiếc lá dong, xếp từng lớp gạo, buộc từng chiếc lạt có 1 số trải nghiệm khó quên.

Mọi người chăm chú theo dõi quy trình gói bánh chưng.
Mọi người chăm chú theo dõi quy trình gói bánh chưng.

Chị Ngọc, 1 cư dân sống ở tòa S1, chia sẻ: “Tôi là người rất thích sống ở chung cư, Seasons Avenue là chung cư thứ 3 gia đình tôi chuyển đến nhưng chưa ở khu chung cư nào mà gia đình lại được trải nghiệm 1 số làm việc vui và thú vị như ngày hôm nay.

Khi nhận được thông báo là chủ đầu tư sẽ tổ chức làm việc gói bánh chưng ngày Tết và báo lại cho con gái tôi thì bé rất hào hứng. Ngày hôm nay, hai mẹ con xuống đấy, tôi cũng muốn được chỉ cho con thấy tận mắt từng thứ nguyên liệu và từng bước làm nên 1 chiếc bánh chưng để con thấy, hiểu và cảm nhận cái Tết truyền thống rõ ràng và sâu sắc hơn. Lúc đầu con không phân biệt được đậu xanh và cốm nhưng có sự giúp đỡ của mẹ và 1 số cô bác thì cũng đã tự tay gói được 1 chiếc bánh chưng, tôi chắc rằng đấy sẽ là trải nghiệm khó quên cho con”.

Đây sẽ là 1 trải nghiệm khó quên có 1 số cháu bé

Đây sẽ là 1 trải nghiệm khó quên có 1 số cháu bé

Sống ở chung cư, nhiều gia đình đã quen có cảnh “kín cổng cao tường”, ít giao lưu chia sẻ, nên khái niệm “tình làng nghĩa xóm” cũng dần phai nhạt, lại cảnh mỗi người 1 quê Tết thường rời Hà Nội, khu chung cư càng thêm vắng vẻ. Chính bởi vậy, buổi gói bánh chưng là thời cơ để mọi khoảng 1 sốh được xóa bỏ. Không còn 1 số bức tường ngăn 1 sốh, 1 số cư dân đã có thời cơ chia sẻ có nhau nhiều hơn. Từ chuyện chuyển về nhà mới, chuyện mua sắm Tết, chuyện chủ đầu tư ra thông báo sinh hoạt cộng đồng… Tiếng bàn bạc sôi nổi và không khí ấm cúng có Tết về gần hơn nơi tòa chung cư sang trọng, tiên tiến.

Bé Bảo Ngọc, học sinh lớp 7, lần Thứ nhất được tự tay gói bánh chưng đã kịp đánh dấu 1 số chiếc bánh mình làm bằng lạt màu trước khi xếp vào nồi. Cầm 1 số chiếc bánh chưng dù còn chưa vuông vắn trên tay, Ngọc hào hứng: “Đây là lần Thứ nhất con được nhìn thấy quy trình và tự tay gói hoàn chỉnh 1 chiếc bánh chưng nên thấy được rất vui và thú vị. Những chiếc bánh này đã được đánh dấu và khi luộc xong con sẽ có về khoe ông bà”.

Không chỉ tham dự gói bánh chưng, 1 số gia đình ở Seasons Avenue còn quây quần bên nồi bánh chưng nghi ngút khói, cộng nướng khoai, nướng sắn, ăn uống, chuyện trò rôm rả. Các KH nhỏ cũng lần Thứ nhất được trải nghiệm bầu không khí “trông bánh chưng chờ trời sáng”.

Không khí vui vẻ giữa 1 số gia đình khi cộng quây quần chờ nồi bánh chưng.
Không khí vui vẻ giữa 1 số gia đình khi cộng quây quần chờ nồi bánh chưng.

100 chiếc bánh chưng được gói và luộc trong ngày, sau đó được chia đều cho mỗi gia đình vài chiếc, buổi gói bánh chưng kết thúc, cũng là khi 1 số gia đình ở Seasons Avenue cộng nhau trở về căn hộ chung cư của mình.

Và đảm bảo khác có khi bước ra khỏi cửa vào buổi sáng, khi trở về sau 1 ngày tham dự làm việc gói bánh chưng đầy ý nghĩa, 1 số cư dân sẽ biết rằng họ đã có thêm 1 số người hàng xóm mới vui vẻ, sẵn sàng chia sẻ. Những đứa trẻ đã được trải nghiệm và hiểu hơn về Tết cổ truyền của dân tộc, trên bàn thờ của mỗi gia đình cũng có thêm đôi bánh chưng xanh, Tết đã đến thật gần.

Hà Anh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN