Hà Nội: Hàng trăm hộ dân điêu đứng vì mua chung cư không phép

Theo quy hoạch kiến trúc được duyệt, dự án chung cư CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) chỉ được thi công 2 tòa nhà và 34 căn liền kề. Tuy nhiên, trong thực ở chủ đầu tư đã thi công thành 3 tòa nhà và 38 căn liền kề đẩy hàng trăm hộ dân điêu đứng vì mua phải nhà không phép.

Đà Nẵng xử phạt chủ đầu tư dự án Cocobay thi công không phép
Công trình sai phép, không phép sẽ bị đập bỏ


Gần 700 căn hộ cao tầng trái phép


Mới đây, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan tính năng Hà Nội đề nghị sớm cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà dự án này.


Theo phản ánh 1 vài hộ dân ở đây, cư dân mua nhà ở dự án CT6 Kiến Hưng và đã chuyển về ở được vài năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ. Việc này khiến cho việc sinh hoạt của 1 vài gia đình gặp nhiều gặp khó, điêu đứng.

sai phạm thi công,thi công không phép,CT6 Xa La,sổ đỏ
Giữa Thủ đô cả 1 tòa nhà chung cư xây không phép vẫn tồn ở.


Theo Ban Đô thị (HĐND TP Hà Nội) trước kiến nghị của cư dân tòa nhà CT6 (quận Hà Đông) về việc chậm cấp sổ đỏ ở đây, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo và trả lời kiến trị cử trị về vấn đề bức xúc này.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Tài Nguyên Môi Trường (Hà Nội), dự án chung cư CT6 ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.


Theo Quy hoạch kiến trúc được duyệt dự án có 2 tòa chung cư gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực ở chủ đầu tư đã thi công 3 tòa nhà gồm, CT6A, CT6B và CT6C (mỗi tòa cao 30 tầng và tăng 1 tòa so có quy hoạch được duyệt).


Về số căn hộ cao tầng, theo quy hoạch, kiến trúc được duyệt, tổng số căn hộ cao tầng được duyệt là 970 căn; trong đây số căn hộ cao tầng chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, villa liền kề là 34 căn.


Tuy nhiên, thực ở dự án CT6 đã được chủ đầu tư thi công thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so có quy hoạch). Tổng số căn hộ cao tầng chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so có quy hoạch được phê duyệt); trong đây Tòa CT6A là 693 căn; Tòa CT6B là 450 căn; Tòa CT6C là 447 căn và 38 căn villa liền kề, nhà thấp tầng.


Như vậy đã xây vượt, xây không phép gần 700 căn hộ cao tầng và 4 căn villa liền kề, nhà thấp tầng. Hiện toàn bộ số căn hộ cao tầng và nhà liền kề, villa ở dự án này đã được phân phối cho bạn và đã đưa vào sử dụng.


Chủ đầu tư làm liều cư dân điêu đứng

sai phạm thi công,thi công không phép,CT6 Xa La,sổ đỏ
Tòa nhà CT6C có hàng trăm căn hộ cao tầng được thi công không phép.


Theo cơ quan tính năng Hà Nội, trước sai phạm nghiêm trọng của dự án CT6 Kiến Hưng, ngày 9/7/2014, cơ quan tính năng đã chuyển Tổ công tác liên ngành Thành phố đề nghị đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối có các sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên.


“Về các sai phạm ở dự án này, trong quá trình thẩm định hồ sơ pháp lý, Tổ công tác liên ngành đề nghị báo cáo UBND Thành phố đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối có các sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên, đồng thời đề nghị chủ đầu tư điện thoại có 1 vài Sở, ban ngành để đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục liên quan đến việc khắc phục các sai phạm ở dự án”, văn bản của UBND TP.Hà Nội nêu rõ.


Về việc cấp Giấy chứng nhận sổ đỏ của người mua nhà ở dự án CT6 Kiến Hưng, đến thời điểm giai đoạn này đã cấp giấy chứng nhận chủ yếu cho 1 vài hộ dân của 2 tòa CT6A và CT6B và đang tiếp tục cấp giấy chứng nhận khi 1 vài hộ dân và chủ đầu tư đã đi vào hoạt động nộp hồ sơ ở Văn phòng Đăng ký đất đai.


Đối có tòa nhà chung cư CT6C (30 tầng-PV) chủ đầu tư tự ý thi công vượt ngoài kiến trúc quy hoạch được duyệt, theo Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà sau khi có ý kiến của 1 vài cơ quan chuyên ngành.


Dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan tính năng, khi giữa Thủ đô Hà Nội, hàng trăm căn hộ cao tầng được thi công không phép, trái phép vẫn ngang nhiên tồn ở gây nhiều gặp khó cho người dân.

Ngày 4/5, thảo luận có PV VietNamNet về vấn đề này, 1 lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, giai đoạn này Sở đang đã đi vào hoạt động kết luận báo cáo Thành phố. Trong đây sẽ nêu rõ phương án giải quyết để chắc chắn ích lợi cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. “Còn sai phạm của chủ đầu tư vẫn phải xử lý” – vị này nhấn mạnh.


Mới đây, ở văn bản số 1850/UBND-NC của UBND TP Hà Nội (ngày 27/4) thông báo đề nghị khắc phục 1 vài tồn ở vi phạm về PCCC, tòa nhà CT6 Xa La (của Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên) nằm trong danh sách 426 nhà cao tầng không chắc chắn điều kiện về PCCC (tính đến 15/4). Trong đây văn bản của Hà Nội nêu rõ tồn ở: Tầng 2 cải tạo mặt bằng thành căn hộ cao tầng.


Về việc chuyển đổi này, vị lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi Trường Hà Nội cho hay việc chuyển đổi công năng Sở cũng báo cáo trong kết luận gửi UBND TP, và cũng sẽ đưa ra phương án giải quyết để chắc chắn ích lợi cấp giấy chứng nhận cho người dân. Về phía chủ đầu tư cũng phải tham khảo sai phạm đến đâu xử lý đến đây.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN