Hà Nội muốn đặt hàng doanh nghiệp hơn 21.000 căn hộ tái định cư

QOV.VN – Thông tin trên được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ở buổi làm việc có Hiệp hội Chuyên gia Bất động sản của người Việt ở Hoa Kỳ (VNARP) mới đây.

Hà Nội có kế hoạch đặt hàng 1 số công ty trong và ngoài nước thi công 21.000 căn hộ cao tầng tái an cư cho 1 số dự án cần thu hồi đất
Hà Nội có kế hoạch đặt hàng 1 số công ty trong và ngoài nước thi công 21.000 căn hộ cao tầng tái an cư cho 1 số dự án cần thu hồi đất

Tại cuộc làm việc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, nhà đất là 1 trong các lĩnh vực lôi kéo lượng lớn đầu tư của 1 số công ty trong và ngoài nước tới thủ đô.

Cụ thể, phân khúc nhà đất Hà Nội trong năm 2017 đã tiêu thụ 36.000 căn hộ cao tầng, hơn 3.000 căn nhà liền kề và villa. Mức tăng của dự án nhà đất của Hà Nội được phân tách là nhanh so có 1 số thành phố khác trong khu vực.

Dự kiến trong năm 2018, Hà Nội sẽ cấp mới 130 dự án đầu tư trong lĩnh vực nhà đất, bao gồm khu thành phố mới, tòa nhà văn phòng và nhà ở xã hội cho người lương thấp.

Cho tới năm 2020, Hà Nội phấn đấu cung cấp đầy đủ nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu thập thấp, đạt qui mô nhà ở tối thiểu 26,8m2/người.

“Thành phố cũng có kế hoạch đặt hàng 1 số công ty trong và ngoài nước thi công 21.000 căn hộ cao tầng tái an cư cho 1 số dự án cần thu hồi đất”, ông Chung cho biết..

Trước đây, UBND TP Hà Nội cho biết đã dự tính 27 dự án có tổng qui mô dao động 28,5ha (dao động 19.800 căn hộ cao tầng) để kêu gọi, chọn lọc 1 số nhà đầu tư thực hiện đầu tư theo cơ chế trên để cung cấp quỹ nhà tái an cư còn thiếu từ nay đến năm 2020 và 1 số năm thứ hai.

Theo quy định hiện hành, Nhà nước phải trực tiếp đầu tư vốn để thi công hoặc mua nhà ở thương mại để làm nhà ở phục vụ tái an cư. Trong đây, trước năm 2016, hình thức đầu tư chủ yếu ở Hà Nội là dùng vốn ngân sách, giao cho 1 số Ban quản lý dự án thuộc Sở Xây dựng và ban quản lý dự án 1 số quận huyện làm chủ đầu tư.

Liên quan đến nhà tái an cư, hồi cuối năm 2017, Hà Nội đã xôn xao trước tài liệu 3 tòa nhà tái an cư cao 6 tầng có 150 căn hộ cao tầng ở khu thành phố mới Sài Đồng (Long Biên, TP.Hà Nội) do Công ty CP thi công số 3 Hà Nội (Hanco3) làm chủ đầu tư được thi công từ năm 2001 – 2006 đến nay đang bị bỏ hoang. Lý do là khiếu kiện kéo dài, người dân không nhận nhà. Lãng phí lớn nên chủ đầu tư xin tự đập bỏ 3 toà tái an cư này.

Trong khi đây ở TP.HCM, Kiểm toán Nhà nước cũng đã ra mắt các con số dư thừa nhà tái an cư đáng giật mình. Cơ quan kiểm toán cho rằng, việc tính toán không thích hợp có thực ở cũng khiến TP.HCM đang lãng phí hàng chục nghìn căn – nền tái an cư chưa được đưa vào sử dụng.

Nguyễn Khánh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN