Hoang mang lướt sóng đất đặc khu

Quốc hội vừa đề xuất lùi thông qua dự án Luật đặc khu, trao đổi có DĐDN, 1 số nhà đầu tư thừa nhận phân khúc đã ảnh hưởng nhẹ. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trót ôm đất buộc phải phân phối tháo để trả nợ.

Nhà đầu tư lướt sóng đất đặc khu muốn chuyển nhượng thời điểm này cũng khó

Nhà đầu tư lướt sóng đất đặc khu muốn chuyển nhượng thời điểm này cũng khó

Từ kỳ họp Quốc hội lần thứ 4, dự án Luật đặc khu đã được trình Quốc hội, chuẩn bị sẽ được trao đổi và chọn lọc có thông qua hay không vào ngày 15/6 tới. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, dự án luật sẽ được kéo dài đến kỳ họp Quốc hội lần thứ 6.

Ở góc độ nhà đầu tư BDS, ông Đặng Đức Giới – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu cho rằng việc tạm dừng thông qua luật đặc khu đã biểu hiện sự tiếp thu lắng nghe của Chính phủ có dân. Bởi theo ông nguyên nhân hoãn thông qua là vì chính bản thân dự thảo lần này còn nhiều hạn chế, vội vàng và còn một vài vấn đề tranh cãi.

“Chuyện thời hạn cho thuê đất chỉ là 1 vấn đề nhưng một vài vấn đề khác như chính sách phân phối hàng cho đặc khu, khả năng kiểm soát quyền lực đối có Chủ tịch đặc khu, mô hình bộ máy tối ưu chính quyền cho đặc khu, khả năng ngăn ngừa vấn đề nhóm lợi ích ở đặc khu và một vài vấn đề khác nữa trong dự thảo vẫn chưa làm người dân yên tâm. Với 1 dự thảo chưa yên lòng dân như thế việc dừng lại để đã đi vào hoạt động và tham khảo tiếp là rất cần thiết. Chính phủ đã kịp thời lắng nghe dân là điều rất đáng mừng” – ông Giới nêu quan điểm.

Ông Giới cũng cho rằng, vấn đề mấu chốt là nhà nước và một vài cơ quan quản lý ở một vài địa phương có đặc khu đang vận dụng toàn bộ các công cụ, biện pháp để hạ nhiệt BDS ở một vài đặc khu kinh tế tương lai. Nếu luật được thông qua lần này trong tình hình nóng vội sẽ vô hình chung vô hiệu hoá toàn bộ các biện pháp và công cụ đang ứng dụng trước đấy.

Là giám đốc sàn chuyển nhượng BDS lớn trên địa bàn Vân Đồn, anh Nguyễn Thanh Tùng cho biết, từ sáng tới giờ anh nhận được tel của hàng trăm nhà đầu tư, chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ hỏi về phân khúc, phần đông họ vẫn trong tâm thế nghe ngóng tài liệu đến sau ngày 15/6 – thời điểm quốc hội chính thức chọn lọc có lùi thông qua Luật đặc khu hay không.

Anh Tùng thừa nhận tài liệu trên đã gây tâm lý hoang mang cho một vài nhà đầu tư lướt sóng. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trót ôm đất chờ thời muốn phân phối dự án để trả nợ và anh Tùng cho rằng đấy cũng là thời cơ cho các nhà đầu tư trường vốn.

“Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là sau khi dừng thông qua đặc khu ở kỳ họp Quốc hội này thì một vài khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có mở cửa chuyển nhượng, cho phép một vài nhà đầu tư tiếp tục chuyển nhượng hay không”, nhà đầu tư này cho biết.

Ở khía cạnh khác, ông Lê Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc TVR cho rằng sẽ không có chuyện phân khúc BDS ảnh hưởng lớn sau chọn lọc này bởi việc thành lập một vài đặc khu chỉ là việc sớm hay muộn.

Đối có một vài công ty lớn, ông Quỳnh cho rằng đấy sẽ là thời cơ giải phóng mặt bằng thuận lợi hơn bởi giá đất trước đấy đã bị một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy lên cao. “Những nhà đầu tư lớn ở các khu vực đất đã được quy hoạch rõ ràng thì vẫn rất tiềm năng, tuy nhiên một vài công ty buộc phải giãn thời gian đầu tư để thích hợp hơn có tình hình thực ở”.

“Quyết định lùi thời gian thông qua đặc khu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi. Nhà đầu tư mua các khu vực chưa có quy hoạch rõ ràng sẽ gặp rủi ro lớn. Còn có các nhà đầu tư lướt sóng muốn phân phối thời điểm này cũng khó chuyển nhượng” – ông Quỳnh nêu quan điểm.

Theo Linh Nhi

Diễn đàn Doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN