Học kinh doanh kiểu Nhật qua cuốn Ngũ Luân Thư

Khi được 1 người quý khách trình làng cuốn Ngũ Luân Thư, tôi ngạc nhiên tới mức gần như sửng sốt khi được biết 1 cuốn sách dạy đánh kiếm nhưng lại trở thành sách gối đầu giường của một số doanh nhân Nhật bản trên thương trường quốc tế. Người Mỹ có câu nhận xét : “Ở phố Wall, khi Musashi cất tiếng, mọi người phải lắng nghe!”, và cuốn sách này chỉ có 47 trang!

Đầu tiên phải thấy rõ rằng, đây là cuốn sách có ngôn từ giản dị, súc tích của 1 kiếm sỹ thực thụ chứ không phải của 1 triết gia. Để có được các nguyên lý, dù rằng ngắn và dễ làm đây, thì vô khối mồ hôi thậm chí cả máu đã đổ. Nó là thứ nguyên lý của các tay lành nghề, đúc rút từ thực tại đau thương, chứ không phải thứ lý luận lê thê dài dòng của kẻ chỉ biết nghiên cứu kỹ kinh viện.

Ngay đầu sách, tác giả Miyamoto Musashi (thế kỷ 17) khẳng định mình thắng trong toàn bộ một số trận chiến 1 phần do may mắn chứ không phải chỉ thuần tuý do nỗ lực hay giỏi giang. Đây không phải là 1 tuyên bố có tính khiêm tốn, nó là tổng kết thường thấy của các người trải nghiệm. Họ dù thắng cũng chẳng thể chắc là mình sẽ đạt hiệu suất 100%. Đây là 1 tinh thần dấn bước đầy khoa học chứ không ỷ lại vào tài năng hay danh hiệu, tới mức dù ở địa điểm cao nhất trong nghề nghiệp ông vẫn có 1 thái độ khách quan và cầu thị. Do vậy, câu mà tôi thích nhất trong sách của ông là “Không dùng bất kỳ thứ gì nếu nó không có hiệu quả”.

Để đạt tới thành tựu như của Musashi, số trận tỷ thí bằng kiếm gỗ từ khi còn nhỏ, dưới 16 tuổi tới khi ông trên 30, có thể nói là hàng loạt, nhưng ông chỉ ghi nhận một số trận bằng thiết kiếm – kiếm thật. Vì quả thực, ý nghĩa của kiếm gỗ và kiếm thật rất khác nhau.

Nếu có kiếm gỗ, kể cả khi chiến đấu có kẻ thù, khi ra đòn, mật độ chấn thương được hạn chế. Còn có kiếm thật là khi “đao kiếm vô tình” chỉ 1 chút sơ sẩy cũng có thể trả giá bằng cả mạng sống. Tổng thể có 60 trận ông sử dụng kiếm thật để thi đấu và chưa thua trận nào. Con số nghe rất giản dị, nhưng có lẽ chỉ ai từng đối mặt có nguy hiểm trong kinh doanh có khả năng mất hết cả gia sản mới hiểu. Nó giống như đứng trước 1 kẻ sẵn sàng ăn gỏi mình bằng thanh trường kiếm katana có lưỡi thép được tôi qua hàng chục lần, sắc lẻm và rắn tới mức đạn M16 bắn trực xạ phải hơn chục viên mới mẻ! Và ông đã vượt qua toàn bộ một số lần đây, chính tinh thần của ông mới thật sự là bằng thép.

Musashi nhấn mạnh việc dự trù ý thức trước khi dự trù cơ thể. Và trong khi chiến đấu, hành giả phải chắc chắn đủ ngũ luân, là 5 tiêu chí dành cho cả tâm trí và cơ thể bao gồm Địa – Thuỷ – Hoả – Phong – Không. Sau khi học hết 4 phần đầu gồm một số bước rất rõ ràng và dễ làm, thì hành giả quay trở lại có trạng thái KHÔNG, môi trường xung quanh như nhiên, tuỳ ý ứng dụng như nước chảy mây trôi. Lý thuyết này gần như là sự hoà trộn xuất sắc của cả một số môn phái Nội gia có khái niệm phá chấp của Phật giáo! Và trong kinh doanh cũng thế, một số đại gia được gọi là cá mập, vì đôi khi họ có cái vẻ chọn lọc rất cảm tính, nhưng thực ra cảm tính đây là phản xạ được hun đúc từ cả hàng vạn lần tính toán và trả giá trên thương trường. Họ đã biến mình thành 1 loại thước đo siêu chính xác.

Xuyên suốt cuốn sách, Musashi biểu hiện sự phá chấp tới tận cộng, không nhận lời chính mình bị trói buộc bởi lý thuyết hay trường phái. Ông khuyến khích người đọc dựa trên một số nền móng căn bản vững chắc để phát huy tới cộng sự sáng tạo để đạt tới tự do. Musashi khẳng định bất kỳ môn phái hay nghệ thuật nào, dù cho là nghề của người thợ mộc hay thư pháp đều có chỗ gặp nhau. Và đây chính là chân lý Tối Giản, Tối Dị mà một số doanh nhân người Nhật học được từ ông.

Lĩnh vực nào đang lọt “tầm ngắm” của nhà đầu tư Nhật Bản?

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN