Hơn 1,2 triệu lao động tại các KCN Đồng Nai cần mua nhà

Đồng Nai hiện có dao động 32 khu công nghiệp, hơn 1,2 triệu lao động làm việc. Trong đấy đến hơn 80% người chưa có nhà ở. Họ chủ yếu sống tạm ở các khu nhà trọ nghèo nàn chất lượng, có gia đình thậm chí đến 3 thế hệ sống trong 1 phòng trọ 15m2.

Hơn 1 triệu giấc mơ “nhà ở chính chủ”

Dù có đến gần 1 triệu người có nhu cầu nhà ở ở Đồng Nai, nhất là các vùng lận cận TP.HCM như Tân Vạn, Biên Hòa nhưng hiện khu vực này chỉ có dao động 13.000 cơ sở lưu trú, cung cấp dao động gần 180.000 chỗ trọ, mức giá thuê từ 2,2 – 3 triệu/phòng 15-20 m2.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, mức thu nhập bình quân GĐ này của người lao động thuộc khu vực này từ 6 – 8 triệu/tháng/người, so có các năm trước mức này đã được cải thiện tương đối. Nhưng người lao động chia sẻ, thu nhập của họ tăng có cấp số cộng song sinh hoạt phí, nhất là tiền thuê nhà lại tăng theo cấp số nhân.

Anh Đào Văn Quyền từ Hà Tĩnh vào làm việc ở Khu công nghiệp Sonadezi (Tân Vạn – Đồng Nai) đã gần 10 năm nay. Do có nhiều năm bí kíp nên anh được làm chuyền trưởng trong 1 công ty về may mặc. Mỗi tháng, vợ chồng anh Quyền thu nhập dao động 14 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình anh phải chi tiền thuê phòng trọ, lo cho 3 con nhỏ ăn học. Cố gắng lắm, mỗi tháng vợ chồng anh chỉ dành dụm được vài triệu đồng để phòng khi ốm đau.

Anh Quyền chia sẻ, phòng trọ thuê rộng dao động 15m2, diện tích nhỏ nên cả gia đình sinh hoạt rất bất tiện, vệ sinh không chắc chắn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Điều kiện sống kém nên trẻ con hay bị ốm. Vợ chồng anh đã tích góp nhiều năm để mua nhà nhưng vẫn chưa thực hiện được giấc mơ này.

Đại diện Liên đoàn Lao động Đồng Nai cũng cho biết thêm: “Muốn họ có được nhà ở, công ty phát triển cần có nhiều chính sách bán hàng như: thiết lập giá ưu đãi, chi trả linh hoạt, người lao động được trả góp có lãi suất thấp,… có vậy thời cơ mới mở rộng hơn.”

Khi công ty địa ốc nhập cuộc

Ông Phạm Ngọc Tùng – Đại diện công ty nhà đất Samland cho biết: Thực ra, xây nhà giá mềm không khó. Nếu công ty có thể tìm được quỹ đất sạch tốt đã có thể giải quyết được đa số câu chuyện xây nhà ở giá mềm. Khu vực Tân Vạn, Biên Hòa, Dĩ An (Bình Dương) quỹ đất thổ cư còn khá lớn, độc đáo đấy còn là các nơi được định vị trở thành các thành phố vệ tinh của TP.HCM nên càng thuận lợi để phát triển nhà ở.

Hơn 1,2 triệu lao động ở các KCN Đồng Nai cần mua nhà - Ảnh 1.

Rất đông bạn Đồng Nai tham dự buổi công bố 1 dự án căn hộ chung cư giá 600 triệu ở khu vực Tân Vạn.

Hạ tầng khu vực này GĐ này đang phát triển, giúp nối kết tiện dụng đến TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ khác. Công trình nối dài tuyến Metro số 1 đến đầu Tân Vạn cộng 1 loạt công trình trọng tâm khác sẽ được áp dụng trong GĐ 2017 – 2020 có tổng mức đầu tư 36.000 tỷ đồng là các ví dụ điển hình.

“Nguồn cầu lên đến hàng trăm nghìn căn, hạ tầng hoàn chỉnh, quỹ đất dồi dào, thi công căn hộ chung cư giá mềm ở khu vực này chính là thời cơ lớn cho công ty” – ông Tùng khẳng định.

Đại diện Đất Xanh – Sàn bán độc quyền dự án nhà ở Samsora Riverside – Dự án căn hộ chung cư giá 600 triệu ở Tân Vạn (Đồng Nai) cho biết: Trong các bạn của chúng tôi, chiếm phần không nhỏ chính là người lao động làm việc ở các khu công nghiệp. Với dự án này, dao động thời gian dành dụm ban đầu của họ đã có thể chi trả số phải trả Thứ nhất (dao động 120 triệu), phần còn lại ngân hàng Á Châu hỗ trợ vay có lãi suất ưu đãi. Vị chi hàng tháng họ sẽ trả từ 4-6 triệu đồng là đã có nhà riêng.

“Với mức giá và chi trả này thì thu nhập của người lao động ở các KCN Đồng Nai là hoàn toàn chi trả được. Đã đến khi họ nên đi mua nhà và chấm dứt chuỗi ngày ở thuê” – Đại diện Đất Xanh khẳng định.

Đây là dự án căn hộ chung cư khá độc đáo khi có điểm dừng ngay tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Khi đi vào làm việc, tuyến Metro sẽ giúp rút ngắn dao động cách từ Samsora Riverside đến khu vực trọng điểm thành phố, chỉ còn dao động 20 phút. Như vậy, mọi sinh hoạt làm việc, học tập của gia đình cư dân sẽ phát triển thành tiện dụng hơn.

Hơn 1,2 triệu lao động ở các KCN Đồng Nai cần mua nhà - Ảnh 2.

Hình ảnh nhà mẫu thực ở ở Samsora Riverside (Nguồn ảnh: Doanh nghiệp cung cấp).

Với 1.125 căn hộ chung cư được thi công thành 1 công trình khép kín lên đến 15.000 m2, Samsora Riverside được xem như 1 trong các dự án có diện tích lớn nhất trong khu vực. Đây cũng là dự án có diện tích mảng xanh, mặt nước rất lớn lên đến gần 9.000 m2. Không chỉ vậy, hướng trực tiếp ra sông Đồng Nai nên Samsora Riverside còn thừa hưởng khí hậu sông nước mát mẻ quanh năm.

Sau Samland, trong năm 2018 sẽ có thêm nhiều công ty tiến quân vào phân khúc căn hộ chung cư ở Đồng Nai như: LDG có dự án LDG Premium, Pegasus Residences (Toàn Thịnh Phát)…

Tìm hiểu thêm https://qov.vn