Hơn 300 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản trong 2 tháng

Trong 2 tháng đầu năm 2018, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh nhà đất có tổng vốn đầu tư đăng ký là 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính chung trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là 3,34 tỷ USD, bằng 98,2% so có cộng kỳ năm 2017.

Theo lĩnh vực đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 16 ngành lĩnh vực, trong đây công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài có tổng số vốn đạt 1,83 tỷ USD, chiếm 54,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

M&A,đầu tư ước ngoài,kinh doanh nhà đất,chuyển nhượng sáp nhập dự án
Thị trường nhà đất Việt Nam lôi kéo mạnh những nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa).


Lĩnh vực thi công đứng thứ hai có tổng vốn đầu tư 345,4 triệu USD, chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Đứng thứ ba là lĩnh vực kinh doanh nhà đất có tổng vốn đầu tư đăng ký 312,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trước đây, số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy trong tháng 1/2018 vốn ngoại đổ vào phân khúc nhà đất đạt 77 triệu USD. Như vậy, sang tháng 2/2018, vốn ngoại đổ vào phân khúc địa ốc lại tiếp tục tăng mạnh có hơn 230 triệu USD.

Còn trong năm 2017, nhà đất là lĩnh vực đứng thứ 3 về lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn trực tiếp FDI và góp vốn mua cổ phần), có 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký. Luỹ kế đến cuối năm 2017, lĩnh vực kinh doanh nhà đất đã lôi kéo có 53,1 tỷ USD vốn đăng ký, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư.

Theo Jones Lang LaSalle (JLL), những dòng vốn nước ngoài đang có xu hướng ồ ạt tìm bến đỗ ở phân khúc Việt Nam khiến năm qua, phân khúc nhà đất đâyn chào 1 số lượng kỷ lục những nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là những quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả.

Thị trường nhà đất Việt Nam lôi kéo mạnh những nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A). Theo phân tích của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), có nền móng kinh tế chung vững vàng và nhu cầu nhà ở còn cao ở Việt Nam, xu thế hợp tác cộng phát triển dự án giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018 này.

Theo ông Đặng Xuân Minh – Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum, có 3 vấn đề để M&A nhà đất sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần hóa công ty Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ, theo thống kê thì có rất nhiều công ty trong nước thực hiện M&A khá thành công trên phân khúc. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành. Ba là, sự quan tâm và càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam, trong đây từ năm 2016 đến nay, TP.HCM luôn là điểm đến được khuyến nghị đầu tư.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số những phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của những nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN