Hy hữu khu đất bị chuyển nhượng cho hàng chục người cùng lúc, nhà sư cũng bị lừa

Mặc dù địa phương đã có chọn lọc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng 9.793m2 đất đã cấp sai cho bố mẹ ông Vân nhưng ông này vẫn nhận tiền cọc, mua bán khu đất cho nhiều người khác. Vụ việc gây tranh chấp chồng chéo.

Vụ án có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nói trên xảy ra ở Rạch Bà Tánh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Chuyển nhượng đất của… người khác

Theo hồ sơ vụ việc, khu đất 9.793m2 ở Rạch Bà Tánh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh được chính quyền chế độ cũ cấp giấy chứng nhận cho vợ chồng ông Trần Văn Bảy – Lương Thị Mùi. Năm 1994, vợ chồng ông Bảy – bà Mùi có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng chưa được chính quyền địa phương chấp thuận.

Đến năm 1996, ông Bảy – bà Mùi mua bán khu đất cho ông Trần Công Năn. Sau đây, ông Năn mua bán tiếp cho ông Đỗ Đức Trung. Đáng nói, trong hai lần mua bán này, vợ chồng ông Bảy – bà Mùi đều có xác nhận ở chính quyền địa phương.

Hy hữu khu đất bị mua bán cho hàng chục người cùng lúc, nhà sư cũng bị lừa - Ảnh 1.

Tại khu đất không ngừng nghỉ có nhiều đối tượng lạ mặt tụ tập, gây mất an ninh trật tự.

Tuy nhiên, đến năm 1998, UBND xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh lại căn cứ vào đơn xin cấp sổ đỏ của ông Bảy – bà Mùi từ năm 1994 để cấp giấy chủ quyền cho vợ chồng này.


Năm 2004, UBND TP.HCM đã có chọn lọc thu hồi 282.000m2 đất ở Rạch Bà Tánh, trong đây có 9.793m2 quy mô đất nói trên, giao cho 1 công ty triển khai dự án. Trước đây, năm 2003, công ty đã đứng ra thương lượng bồi thường có ông Trung.

Sự việc phát triển thành phức tạp khi ông Trần Văn Vân, con trai của ông Bảy – bà Mùi, bị 1 số người tố chiếm đoạt tiền khi nhận đặt cọc để mua bán khu đất 9.739m2. Một trong một số người tố cáo là ông T.T.P. Từ năm 2010, ông Vân nhận cọc 2 tỷ đồng của ông P. để mua bán tất cả khu đất.

Tuy nhiên, sau đây ông P. phát hiện khu đất đã được giao cho công ty triển khai dự án nên đã làm đơn tố cáo ông Vân cũng như khiếu nại đến chính quyền địa phương. Cuối năm 2015, UBND huyện Bình Chánh đã ra chọn lọc thu hồi sổ đỏ đã cấp sai cho ông Bảy – bà Mùi.

Ông Vân đã khiếu nại chọn lọc thu hồi sổ đỏ của chính quyền địa phương nhưng UBND TP.HCM đã bác đơn, đồng thời công nhận và giữ nguyên chọn lọc của UBND huyện Bình Chánh. Thậm chí, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc và cho rằng chọn lọc thu hồi sổ đỏ là thích hợp quy định Luật Đất đai.

Nhiều nạn nhân sập bẫy

Mặc dù đã bị thu hồi sổ đỏ nhưng từ năm 2015 – 2016, ông Vân vẫn tiếp tục nhận hơn 13 tỷ đồng tiền cọc để mua bán 1 phần hoặc tất cả khu đất cho nhiều cá nhân, công ty khác. Theo một số nạn nhân, trong một số vi bằng được lập, ông Vân tự ý phân chia nền đất và chờ mong có sổ đỏ từng lô.

Một trong một số người bị chiếm đoạt số tiền lớn đã tố cáo ông Vân là bà Nguyễn Thị Sự (69 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), trụ trì chùa Lá ở Long An.

Với mục đích thi công cơ sở khám chữa bệnh từ thiện, cuối năm 2016, bà Sự chuyển 7 tỷ đồng tiền cọc cho ông Vân để nhận mua bán 3.700m2 đất. Chờ hơn 1 năm nhưng không được giao đất, bà Sự nghiên cứu thì tá hoả khi biết khu đất này thuộc quyền sử dụng của công ty khác.

Hy hữu khu đất bị mua bán cho hàng chục người cùng lúc, nhà sư cũng bị lừa - Ảnh 2.

Cảnh sát 113 phải đến để giữ trật tự ở khu đất vào giữa tháng 1/2018.

Nhiều người khác tố “sập bẫy” của ông Vân như ông T.X.Y (ngụ quận Tân Phú) đặt cọc 3 tỷ đồng để nhận mua bán 200m2 đất; Ông Đ.X.L (ngụ quận 4) đặt cọc 1,4 tỷ đồng để nhận mua bán 197m2. Thậm chí ông Vân còn có khu đất này để hợp tác làm ăn có Công ty TNHH thương mại P.Đ.D (trụ sở quận 10).


Thời gian gần đây, tình hình ở khu đất phát triển thành phức tạp khi nhiều cá nhân, công ty đã chuyển tiền cọc cho ông Vân đến tranh chấp. Chính quyền địa phương tiếp nhận nhiều đơn khiếu nại, tố cáo dấu hiệu lừa đảo…

Trong khi đây, một số cá nhân nhận mua bán đất hợp pháp từ công ty có chủ quyền khu đất lại chẳng thể thi công nhà cửa vì bị ngăn cản, đe doạ tính mạng.

Giữa tháng 1/2018 vừa qua, cả trăm đối tượng lạ mặt của nhiều nhóm xuất giai đoạn này khu đất để tranh chấp, gây sức ép cho nhau. Tình hình an ninh trật tự chỉ được vãn hồi khi Cảnh sát 113 đã phải nổ nhiều phát súng chỉ thiên. Vụ việc đang được Công an TP.HCM điều tra, làm rõ.

‘Khu đất Công ty Tân Thuận mua bán không phải đất công’

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339