Kết quả bầu cử Mỹ “tháo van” cho dòng tiền trở lại chứng khoán Việt?

Các chuyên gia tài chính đều cho rằng xu hướng đã rõ nét hơn sau cuộc bầu cử của Mỹ. Dòng tiền đang trực chờ ngoài thị trường chỉ cần có thời cơ là trở lại mạnh mẽ…

Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6/11. Đây là tin tức được giới đầu tư địa cầu trông đợi. Kết quả của cuộc bầu cử ngay lập tức đã phản chiếu trên thị trường chứng khoán. Phố Wall đã sôi động trở lại. Các chuyên gia tài chính địa cầu cho rằng cuộc bầu cử đã có kết quả, xu hướng đã rõ nét và nhà đầu tư đã sẵn sàng đem tiền trở lại thị trường.

Dòng tiền có trở lại?

Chứng khoán Việt Nam – nơi có mức độ giảm điểm sâu dù nhân tố nội tại của nền kinh tế nhưng vẫn ổn định. Theo những thống kê, chỉ trong tháng 10, vốn hoá của chứng khoán Việt đã “bốc hơi” gần 400.000 tỷ đồng, thổi bay hết thành quả của cả năm tích luỹ. Nhiều chuyên gia tài chính Việt nhận định, thị trường chứng khoán Việt chưa bao giờ giảm điểm sâu bởi thế trong lịch sử tháng 10.

Trao đổi với VnEconomy, ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) cho thấy thêm, kết quả của cuộc bầu cử này đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu với việc các chỉ số đồng loạt tăng điểm mạnh, chứng tỏ kết quả của cuôc bầu cử giữa nhiệm kì đã mang một tín hiệu tích cực tới thị trường tài chính toàn cầu.

“Việc Đảng dân chủ quay trở lại kiểm soát Hạ viện dường như đã làm yên lòng các nhà đầu tư khi giờ đây các chọn lọc có mang phần bốc đồng của Tổng thống Trump từ trước tới giờ sẽ phải vượt qua sự soi xét ở Hạ viện, nhờ đó các sắc lệnh hành pháp có thể mang lại tính hiệu quả thực tiễn cao hơn so với trước”, ông Hiếu nói.

Về thị trường Việt Nam, vị Phó giám đốc này cho rằng tin tức này có thể là nhân tố tích cực. Trong phiên giao dịch ngày 7/11, thị trường đã sáng hơn, tâm lý nhà đầu tư cũng bớt nặng nề. Kết quả cộc bầu cử lần này có thể chấm dứt chuỗi phiên giảm mạnh và sự lo lắng của các nhà đầu cơ. Dòng tiền sẽ trở lại khi cơ có thời cơ.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc Chi nhánh Tp.HCM Công ty Chứng khoán SHB (SHS), nhận định kết quả bầu cử được cho là tháo ngòi nổ cuối cùng cho thị trường. Sau bầu cử Mỹ, thị trường chứng khoán sẽ rõ nét xu hướng hơn, dòng tiền trực mong chờ thời cơ để xuống tiền.

“Dòng tiền lỳ quá. Nhưng một khi nó không chịu vào, có nghĩa là nó đang đứng chầu trực ở cửa để chờ thời cơ. Tiền thông minh sẽ đi trước, dân chúng sẽ theo sau”, ông Điệp nói.

“Gáo nước lạnh” FED tăng lãi suất USD

Tuy nhiên, nhà đầu tư vừa “thở phào” sau kết quả bầu cử của Mỹ thì việc FED phát tín hiệu nâng lãi suất vào tháng 12 bất chấp biến động thị trường và đà bán tháo của chứng khoán Mỹ giống như “gáo nước lạnh” đổ vào những nỗ lực bình phục của chứng khoán. Nhiều chủ kiến cho rằng, nếu FED tăng lãi suất, đồng USD sẽ phát triển thành hấp dẫn hơn, dòng tiền sẽ rút về Mỹ.

Theo ông Hiếu, trong 1 năm trở lại đây đồng USD liên tục tăng khiến các quỹ ngoại rụt rè khi tham dự giải ngân vào thị trường Việt Nam, hay cả châu Á cũng vậy, đặc trưng là Trung Quốc.

“Thực tế có một thời gian khối ngoại rút ròng vốn song đến nay bề ngoài này đã ngừng lại, dòng vốn đã trở lại cân bằng. Việc đồng USD tăng giá không phải là điều quá đáng lo ngại khi Việt Nam là nước xuất khẩu lớn và việc sử dụng đồng USD để thanh toán lại là một lợi thế tích cực cho các công ty xuất khẩu như các ngành thuỷ sản, dệt may, đồ gỗ”, ông Hiếu phân tích cao các ngành xuất khẩu trong cuối năm nay và đầu năm 2019 sẽ tăng trưởng mạnh. Thực tế là các cổ phiếu như VHC, MPC, TCM, VGT…là các cổ phiếu tăng khá ấn tượng trong thời gian qua.

Ông Hiếu cho rằng, việc USD tăng giá đã nằm trong dự đoán và tính toán của Ngân hàng Nhà nước và đã có có kế hoạch ứng phó. Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã bơm một lượng USD khá lớn ra thị trường để bình ổn tỷ giá, nhờ vậy USD đã hạ nhiệt. Do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm, tỷ giá sẽ không quá ảnh hưởng nhiều lên thị trường mà trái lại còn tốt cho công ty xuất khẩu.

Đặc biệt, lãi suất các bank Việt cũng tăng, cân đối với lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Đồng VND mất giá nhưng trong mức đồng ý được.

Thị Trường chứng khoán Việt Nam sau 2 năm tăng trưởng kỷ lục đạt mốc 1200 điểm, năm 2018 đã chỉnh mạnh khi mức điểm rơi về 880 điểm (tháng 7/2018). Nhiều quỹ cũng như cá nhân mất hết thành quả chỉ trong nhịp điều chỉnh này. Nguyên nhân chính là do lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, đồng thời cũng do nhân tố đầu cơ.

Kết quả bầu cử Mỹ tháo van cho dòng tiền trở lại chứng khoán Việt? - Ảnh 1.

Phó giám đốc Tư vấn Đầu tư VBPS

Ông Hiếu cho rằng chứng khoán Việt đang có mức tương đối hấp dẫn khi các chỉ số kinh tế tốt , P/E thị trường dao động 15. Nhiều cổ phiếu đang dưới giá trị thật khi tốc độ tăng trưởng của công ty năm 2018 đang bứt phá mạnh đặc trưng như ngành bank, thủy hải sản và may mặc.

Tuy nhiên, đầu cơ chứng khoán trong thị trường nhưng vẫn lớn nên sau cú rơi mạnh nhà đầu tư lo sợ và rụt rè trong chọn lọc mua cổ phiếu. Do đó, 2 tháng cuối năm thị trường sẽ tích cực hơn.

“Nhà đầu tư dần dần ổn định tâm lý sẽ nhìn cảm thấy được nhiều công ty đang ở mức dưới giá trị thật, nhiều cổ phiếu rơi từ đỉnh mất gần 50% giá trị. Song, chứng khoán Việt 2 tháng cuối năm sẽ bình phục trong sự rụt rè tạo tiền đề vững vàng cho năm 2019”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, trong trung hạn, với Luật Chứng khoán sửa đổi, thị trường sẽ phát triển thành minh bạch.

“Thị trường chứng khoán không còn những phiên tăng giảm quá nóng như thời gian vừa qua. Luật giúp nâng mật độ tiền thật vào thị trường, đẩy mạnh các bước nâng hạng nhanh hơn. Dần dần thị trường Việt Nam đang đi đúng hưởng của thị trưởng tăng trưởng. Tuy nhiên phải cần rất nhiều thời gian mới có thể tác động lớn lên thị trường”, ông Hiếu cho hay.

Ngoài ra, vị này cho rằng với Thông tư 36, các công ty vừa và nhỏ khi việc tiếp cần dòng vốn sẽ gặp khó hơn trước nhưng đổi lại nó sẽ thanh lọc các công ty yếu kém trên thị trường, giúp nhà đầu tư tiện lợi mua bán và tập trung vào các cổ phiếu lớn hơn bởi thế đồng nghĩa với việc này các công ty vừa và nhỏ muốn tồn tại được thì họ chỉ có con đường duy nhất là làm thật ăn thật. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững.

Bạn đang xem chuyên mục Chung Khoan ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339