NƠXH ‘vỡ’ tiến độ: Dân ‘è cổ’ trả lãi, chủ đầu tư đòi thanh lý hợp đồng

Gần 1.500 bạn ở Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội) lo lắng trước nguy cơ không nhận được nhà khi mới đấy chủ đầu tư thông báo muốn hủy trọn vẹn hợp đồng vì không có khả năng đã đi vào hoạt động dự án.


Dự án dừng thi công, dân “è cổ” trả lãi


Sáng 19/3, hàng trăm người mua nhà ở dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở thôn Lai Xá – xã Kim Chung (Hoài Đức – Hà Nội) đã cộng nhau kéo đến dự án, căng băng rôn “kêu cứu”.

nhà ở xã hội,dự án Bright City,AZ Thăng Long,phong trào băng rôn,Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long
Cư dân tập trung ở dự án Bright City phản đối chọn lọc của chủ đầu tư ngày 19/3 (Ảnh: Cư dân cung cấp).


Theo nghiên cứu của PV VietNamNet, Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng giữa Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long – chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Bright City có bạn, chuẩn bị quý IV/2017 bạn sẽ nhận bàn giao nhà. Nhưng tới thời điểm giai đoạn này, 4 tòa nhà thuộc Dự án này không 1 vài chưa được bàn giao như chuẩn bị mà còn đang bị dừng thi công.


Trước đấy, ngày 14/3, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có buổi làm việc có bạn mua nhà.


Theo vị này, do chính sách bán hàng nhà nước về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ 1 vàih tân, chấm dứt đột ngột dẫn đến vốn vay thi công bị xóa bỏ. Cty chẳng thể vay nốt phần còn lại theo hợp đồng tín dụng đã ký có ngân hàng BIDV Tây Hà Nội trước đấy. Dẫn đến dự án gặp khó chẳng thể triển khai tiếp được. Chủ đầu tư bày tỏ mong muốn được thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà, trả lại phần góp vốn của bạn.


Tuy nhiên, hàng trăm cư dân không chấp nhận có phương án này. Theo phản ánh của nhiều bạn, 1 vài người mua nhà ở đấy đều là 1 vài người lao động nghèo từ 1 vài tỉnh xa về làm việc ở Hà Nội, hầu hết đang phải thuê nhà ở. Vì vậy hàng tháng ngoài số tiền lãi họ vay ngân hàng thì họ còn phải bỏ ra 1 số tiền không nhỏ để trả tiền thuê nhà hàng tháng nên rất mong muốn nhận được nhà để ổn định cuộc sống.


Ông Phạm Đức Tĩnh – mua căn hộ cao tầng ở tòa A2, đại diện cho 1 vài hộ dân cho biết, 1 vài hộ dân đều là cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân, người lao động có lương thấp đã đăng ký mua nhà ở dự án này và được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt. Chúng tôi đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà có Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và hợp đồng vay vốn (gói 30.000 tỷ) có Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Bên cạnh đấy, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng BIDV Tây Hà Nội để chi trả cho CDT đã lên đến 70% giá trị căn hộ cao tầng.

nhà ở xã hội,dự án Bright City,AZ Thăng Long,phong trào băng rôn,Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long
Cư dân Bright City kêu cứu 1 vài cơ quan tính năng, mong muốn nhận được nhà để ổn định chỗ ở (Ảnh: Cư dân cung cấp).


“Việc phát triển chậm độ bàn giao nhà của dự án sẽ đẩy hơn 700 hộ gia đình thuộc diện chính sách bán hàng mua nhà ở xã hội rơi vào tình cảnh vô cộng gặp khó vì hàng tháng chúng tôi sẽ vừa phải trả tiền lãi ngân hàng vừa phải trả tiền thuê nhà” – ông Tĩnh nói.


Một cư dân mua nhà ở dự án cũng cho biết, gia đình anh đăng ký mua nhà ở dự án nhà ở xã hội này từ năm 2016, nhưng dự án liên tục báo phát triển chậm độ vì đủ nguyên do. Hiện nay cả gia đình mỗi tháng phải đấyng 5 triệu trả lãi ngân hàng, chưa kể tiền thuê nhà, sinh hoạt hàng tháng nên anh cũng như nhiều cư dân ở dự án mong sớm nhận được nhà chứ không phải việc thanh lý hợp đồng.


Thậm chí trước thông báo thanh lý hợp đồng của chủ đầu tư nhiều người dân lo lắng chủ đầu tư hiện đã gặp khó về tài chính liệu có khả năng trả lại tiền cho người mua nhà?


Vỡ mộng ổn định chỗ ở?


Bất người trước thông báo thanh lý hợp đồng chuyển nhượng nhà của chủ đầu tư nhiều cư dân mua nhà ở dự án Bright City bức xúc đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư 1 vài ngày qua. Cư dân đề nghị chủ đầu tư tổ chức đối thoại, giải đáp có cư dân. Ngoài ra cần mời đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, ngân hàng đến làm việc để cư dân nắm rõ tình hình.


Ngày 19/3, trong 1 cuộc họp có cư dân, ông Vũ Trung Tùng – Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Tây Hà Nội cho biết, chưa biết việc Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thông báo đề nghị cư dân thanh lý hợp đồng. Các bên đang đàm phán để thống nhất 1 cuộc họp thứ hai có chủ đầu tư, ngân hàng BIDV và sở Xây dựng Hà Nội.


Trong khi đấy, đại diện chủ đầu tư, bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó Giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã đứng ra ghi nhận 1 vài ý kiến phản hồi từ bạn và xin có cuộc gặp thống nhất trả lời chốt 1 vài vấn đề vào ngày 28/3 tới đấy.


Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án vốn là dự án nhà ở thương mại, nhưng trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và đến năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội. AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) có 1.496 căn hộ cao tầng, cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân. Chủ đầu tư cam đoan đã đi vào hoạt động bàn giao nhà quý III hoặc quý IV/2017. Người mua nhà được tiến hành phương thức chi trả thành 8 đợt.


Đây là dự án nhà ở xã hội trọng tâm của Bộ Xây dựng và UBND đô thị Hà Nội nhưng giai đoạn này nhiều hộ dân mua nhà ở dự án đang đứng trước nguy cơ không nhận được nhà. Giấc mơ ổn định chỗ ở của nhiều người lao động, lương thấp có dự án có dự án liệu có vỡ mộng?


Cũng có kiến cho rằng, để dự án này đi đến nước phá sản hậu quả sẽ rất nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến ích lợi của người mua nhà ở dự án mà còn ảnh hưởng đến phân khúc BĐS khi 1 vài dự án NƠXH vẫn đang nhận được sự quan tâm của bạn vì thích hợp có lương của nhiều người lao động.


Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN