Khi cư dân và chủ đầu tư đều “quên” quy định mua bảo hiểm cháy nổ chung cư

Quy định mới về ép buộc mua bảo hiểm cháy nổ có nhà ở, gồm cả chung cư bắt đầu có hiệu lực. Nhưng dường như cả người dân và chủ đầu tư lâu nay vẫn chưa quan tâm đến bảo hiểm này mà… kệ may rủi

Nghị định 130/2006/NĐ-CP quy định rõ, chủ có chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có riêng của mình và có trách nhiệm đâyng góp giá thành mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có chung.

Từ ngày 15/4 tới đây, Nghị định 130 sẽ hết hiệu lực thi hành và được thay thế bởi Nghị định 23/2018/NĐ-CP. Theo đây, 1 lần nữa quy định về bảo hiểm cháy, nổ ép buộc có 1 vài công trình nhà ở, dân sinh, trong đây bao gồm cả chung cư. Theo quy định trong nghị định, đối tượng bảo hiểm cháy, nổ ép buộc là tất cả tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ.

Đặc biệt, công ty bảo hiểm có quyền từ chối phân phối bảo hiểm cháy, nổ ép buộc trong 1 vài trường hợp công trình chưa nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy, không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy, biên bản kiểm tra đã quá hạn 1 năm…

Tuy nhiên, trên thực ở, không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện quy định này. Chia sẻ có PV, 1 chủ đầu tư cũng cho rằng 1 vài tòa nhà họ thi công đều đã được mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc cho phần thi công, tức phần khung của tòa nhà; còn phần quy mô trong khu nhà thì theo họ người dân phải tự mua.

Còn về phía người dân thì nhiều người còn chưa biết đến quy định này. Sinh sống ở khu thành thị Linh đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) khi được hỏi đến bảo hiểm cháy nổ chung cư, chị Thu Linh cũng nói thật là chưa nắm được quy định mua loại bảo hiểm này.

Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ nhiều chủ đầu tư chưa chấp hành nghiêm bởi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy được quy định ở Nghị định 52/2012/NĐ-CP cũng chỉ ở mức thấp, từ 20 – 30 triệu đồng đối có cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc mà không mua theo quy định, mua không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy, nổ ép buộc do Bộ Tài chính ban hành. Nhưng thực ở, cũng chưa chủ đầu tư và người dân nào bị phạt vì không mua bảo hiểm.

Chia sẻ ở tọa đàm về “Công tác phòng chống cháy nổ ở 1 vài khu chung cư”, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo hiểm Quân đội MIC cho biết, sản phẩm bảo hiểm cháy nổ ép buộc đang được 1 số chủ đầu tư sử dụng triệt để, ví dụ ở 1 vài tòa nhà của 1 vài chủ đầu tư như Vingroup, Sungroup, FLC… chủ đầu tư đã tổ chức 1 vài cuộc hội thảo để tuyên truyền đến người dân về sản phẩm bảo hiểm và ích lợi mà người dân được hưởng.

Tuy nhiên, còn 1 số chủ đầu tư khác vẫn chưa triển khai hội thảo để tuyên truyền đến người dân, dẫn đến việc người dân không hiểu về bảo hiểm cháy nổ như thế nào để cung cấp được công tác cắt giảm rủi ro về tài chính khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Theo bà Yến, đối có ban quản lý dự án tòa nhà, hiện MIC có bảo hiểm cháy nổ ép buộc, bảo hiểm cháy nổ và mọi rủi ro tài sản (kèm theo điều khoản bổ sung về trách nhiệm trông giữ xe ở tầng hầm), bảo hiểm trách nhiệm công cộng.

Phần dành cho cư dân là bảo hiểm nhà tư nhân (hình thức có thể là cấp trực tiếp đối có hộ dân hoặc thông qua ban quản lý tòa nhà). Sản phẩm này có 2 phần mua bảo hiểm là mua theo giá trị khung nhà hoặc kèm theo mua giá trị tài sản nội khu căn nhà. Bên cạnh đây là bảo hiểm tai nạn con người sẽ tiến hành mua trọn gói theo số thành viên trong gia đình.

Như vậy, quy định về bảo hiểm cháy nổ trong chung cư đã có từ lâu nhưng nhiều năm nay cả chủ đầu tư và người dân đều không thực hiện và mặc cho may rủi.

Khi xảy ra cháy, đa số đều đổ lỗi trách nhiệm và đề nghị bồi thường nhưng đã muộn.

Theo chuyên gia thi công, lý do khiến 1 vài quy định này không đi vào cuộc sống là do công tác quản lý còn lỏng lẻo, đơn vị quản lý và người dân 1 phần vì sợ tốn kém, phần vì chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Từ ngày 15/4/2018, chung cư ép buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339