Không kỷ luật được lãnh đạo HUD, Bộ Xây dựng nói vướng quy định

Từ năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã mở bán kết luận thanh tra những sai phạm ở Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành thị (HUD) nhưng đến nay, Bộ Xây dựng vẫn chưa thi hành kỷ luật những cán bộ vi phạm của công ty này.

>> Nhiều bất cập trong đề án cổ phần hóa HUD của Bộ Xây dựng

Dân HUD3 Linh Đàm xếp hàng chờ nước cứu hỏa về dùng

Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra ở Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và thành thị Hà Nội (HUD).

Kết luận thanh tra những sai phạm ở Tổng HUD được Thanh tra Chính phủ mở bán từ năm 2015.

Năm 2016, Bộ Xây dựng đã thành lập hội đồng kỷ luật đối có 1 cá nhân là Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc và 1 thành viên HĐQT, kiêm trưởng ban kiểm soát nội bộ, không tham khảo kỷ luật đối có 2 cá nhân (còn đang công tác) là thành viên Hội đồng thành viên vì không liên quan đến những vi phạm mặt hạn chế được nêu ở kết luận thanh tra; chưa tham khảo, kỷ luật đối có những cá nhân đã nghỉ hưu và 3 cá nhân đã chuyển công tác. Tuy nhiên, Hội đồng kỷ luật của Bộ lại chưa kiến nghị để cấp có thẩm quyền kỷ luật những cá nhân trên theo quy định.

Đến năm 2017, lãnh đạo Chính phủ đã phải có đề nghị Bộ Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm có những trường hợp cán bộ có vi phạm, mặt hạn chế nhưng đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác.

Không kỷ luật được lãnh đạo HUD, Bộ Xây dựng nói vướng quy định
Từ năm 2015, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sự thiếu trách nhiệm của Ban lãnh đạo Tổng HUD trong việc chọn lọc đầu tư, kinh doanh dự án thành thị (Ảnh: Trụ sở mới của Tổng HUD).

Về việc kiểm điểm, xử lý những cán bộ ở Tổng HUD, theo Bộ Xây dựng, quy định về quản lý người giữ chức vụ ở công ty là Công ty TNHH MTV mà nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ (2015) nêu rõ thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ khi công ty có hành vi vi phạm pháp luật, cho đến ngày cấp có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản tham khảo, kỷ luật. Bộ này cho rằng, vi phạm trong GĐ 2010-2012, trong khi kết luận thanh tra được ban hành vào tháng 4/2015.

“Như vậy, tính đến khi tham khảo xử lý, thời hiệu xử lý kỷ luật đối có cá nhân có vi phạm đã hết nên không đủ căn cứ pháp lý để tham khảo thi hành kỷ luật” – Bộ Xây dựng nêu.

Bộ Xây dựng cũng lý giải thêm pháp luật hiện chưa có quy định xử lý kỷ luật đối có những trường hợp nghỉ hưu.

Với những cơ sở trên, Bộ cho biết đối có 4 cá nhân gồm ông Nguyễn Đăng Nam – nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên (HĐTV), ông Nghiêm Văn Bang – Chủ tịch HĐTV, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera (là HĐTV ở HUD) và ông Ngô Doãn – HĐTV kiêm trưởng ban kiểm soát nội bộ thuộc Bộ quản lý chỉ ứng dụng hình thức kiểm điểm, rút bí kíp, trong đây hai cá nhân bị đề nghị khiển trách.

Với những cán bộ do HUD quản lý, công ty cũng đã thành lập Hội đồng kỷ luật, họp kiểm điểm trách nhiệm đối có 3 cán bộ thuộc thẩm quyền đơn vị này quản lý có hình thức cảnh cáo, khiển trách. Tuy nhiên, có những trường hợp này, theo Bộ Xây dựng cũng đã quá thời hiệu để xử lý kỷ luật.

Đối có 3 cá nhân (gồm: Chủ tịch Hội đồng thành viên, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên và Thành viên HĐQT) đã nghỉ hưu chưa tham khảo kỷ luật.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện việc tham khảo, kiểm điểm trách nhiệm đối có tập thể, cá nhân vi phạm của Bộ Xây dựng được nêu ở kết luận thanh tra trước đây.

UBND TP Hà Nội chưa báo cáo việc xử lý tập thể cá nhân liên quan đến vi phạm

Cũng nêu ở báo cáo này, Thanh tra Chính phủ cho biết, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo những sở, ngành có liên quan, phối hợp có Tổng HUD thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết chưa dứt điểm việc chuyển trả Tổng HUD số tiền hơn 12 tỷ đồng trên tổng số hơn 35,7 tỷ đồng công ty này chuyển cho Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hà Đông theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, Hà Nội chưa báo cáo về việc kiểm điểm và xử lý tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm được nêu ở kết luận thanh tra.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội thực hiện việc điểm điểm và xử lý tập thể những cá nhân liên quan.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ mở bán tháng 4/2015 đã chỉ ra sự thiếu trách nhiệm của Ban lãnh đạo Tổng HUD trong việc chọn lọc đầu tư, kinh doanh dự án thành thị.

Cụ thể, từ năm 2011 về trước, HUD đã chọn lọc những dự án đầu tư vượt xa năng lực tài chính, quản trị dẫn đến chậm trễ và trì trệ trong việc triển khai, sản phẩm dở dang quá nhiều, hàng tồn kho lớn. Điều này đẩy HUD và 1 số đơn vị thành viên đến hiện trạng gặp khó. Nợ phải trả lớn, doanh thu, lương giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Bên cạnh đây, Ban lãnh đạo Tổng HUD còn có hành vi làm trái và buông lỏng quản lý trong vận hành ủy quyền kinh doanh dự án cho những đơn vị thành viên có diện tích lớn. Tại những dự án thành thị sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, HUD không tiếp tục đầu tư công trình trên đất hoặc mua bán đất có hạ tầng cho nhà đầu tư thứ cấp mà ủy quyền đầu tư kinh doanh cho những công ty thành viên, trái Điều lệ tổ chức vận hành và quy chế tài chính của HUD.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về những dự án cho thuê căn hộ chung cư chung cư quận Bình Thạnh:
==> cho thue can ho chung cu 1050 chu van an
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Vinhomes Central Park
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư City Garden
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Pearl Plaza
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Cantavil Hoàn Cầu
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Wilton Tower
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Saigon Pearl
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư The Manor