Khu đô thị lớn nhất Đà Nẵng “hồi sinh” nhờ dòng vốn mới?

Dự án Golden Hills City nhiều năm qua liên tục lỗi hẹn về công đoạn vì nhiều nguyên nhân…

Dự án Golden Hills City – khu đô thị sinh thái được cho là lớn nhất Đà Nẵng – nhiều năm qua liên tục lỗi hẹn về công đoạn vì nhiều nguyên nhân, trong đấy không loại trừ khả năng thiếu vốn của chủ đầu tư.

Cũng có thể vì nguyên nhân tài chính nên theo tài liệu được ra mắt hồi giữa năm 2017, chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Group) là công ty đứng đầu danh sách nợ tiền sử dụng đất của đô thị Đà Nẵng có con số gần 300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, gần đấy dự án này đang có dấu hiệu “hồi sinh” sau khi được tiếp thêm nguồn lực từ nhà đầu tư mới.

Mấy tháng trở lại đấy, giới đầu tư BĐS Đà Nẵng đang hướng sự chú tâm đến một vài chuyển động ở dự án khu đô thị lớn nhất đô thị là Golden Hills và dự án “Vệt 50m” có tổng qui mô lên tới hơn 370 ha, trong đấy Golden Hills City nằm ở phương Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, có qui mô hơn 340 ha.

Còn dự án “Vệt 50m” là dự án sử dụng đất 50m dọc tuyến một vài con phố Nguyễn Tất Thành nối dài đoạn từ quốc lộ 1A đến ranh giới dự án Golden Hills City, có qui mô gần 30 ha.

Cả hai dự án này ban đầu do Trung Nam Group làm chủ đầu tư có số vốn dự định gần 2 tỷ USD, được bắt đầu làm từ tháng 4/2011.

Tuy nhiên, sau khi 1 phần dự án đã thi công xong phần thô và đi vào đã đi vào hoạt động thì phần còn lại của dự án lại “án binh bất động” suốt nhiều năm sau đấy. Nguyên nhân dự án đình trệ 1 phần được xác định do một vài bất cập trong việc giải phóng mặt bằng. Dự án cũng đã tốn không ít giấy mực của báo chí xung quanh việc người dân bức xúc về công tác đền bù, giải tỏa, tái an cư chậm…

Cho đến giữa năm 2017, phân khúc BĐS Đà Nẵng được 1 phen “dậy sóng” sau khi UBND đô thị Đà Nẵng nêu tên vô vàn dự án nợ tiền sử dụng đất. Trong đấy, Trung Nam Group đứng đầu danh sách nợ tiền sử dụng đất có con số gần 300 tỷ đồng, thuộc hai dự án lớn là Golden Hills (244 tỷ đồng) và dự án Vệt 50m (gần 60 tỷ đồng).

Và đến tháng 12/201, Trung Nam Group ra mắt đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất đối có dự án Vệt 50m. Riêng dự án Golden Hills, Trung Nam Group đã đã đi vào hoạt động 97% tiền nộp thuế, tương đương 286 tỷ đồng.

Theo nghiên cứu của VnEconomy, diễn biến trên có nguyên nhân từ việc đã có 1 nhà đầu tư mới tham dự cộng Trung Nam Group để “giải cứu” dự án Golden Hills và dự án Vệt 50m. Cụ thể, Trung Nam Group đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư thi công và kinh doanh có Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội từ giữa 2017.

Theo theo tài liệu mới nhất từ Thịnh Phát Hà Nội, đến nay công ty này đã chuyển nguồn tiền gần 1.500 tỷ đồng để chi trả nợ thuế và thúc đẩy dự án. Chính bởi thế, siêu dự án Golden Hills đang có một vài tín hiệu “hồi sinh” sau thời gian dài ở hiện trạng bết bát.

Được biết, nguồn lực mà Thịnh Phát Hà Nội dự định góp vào dự án Golden Hills không chỉ dừng ở mức gần 1.500 tỷ đã chuyển cho Trung Nam Group. Doanh nghiệp này đã dự định sẵn 1 khoản vốn lớn lên tới hàng nghìn tỷ đồng để giúp dự án Golden Hills và Vệt 50m “hồi sinh” theo điều khoản đã ký trong hợp đồng có Trung Nam Group.

Tuy nhiên, trong khi phía Thịnh Phát Hà Nội có thiện chí và mong muốn tiếp tục rót vốn đầu tư dự án Golden Hills thì phía Trung Nam Group lại đang tỏ ra thờ ơ 1 một vàih khó hiểu, khiến nhà đầu tư ở Đà Nẵng cũng như từ Hà Nội đang rất lo lắng về ích lợi hợp pháp của mình ở dự án này.

Với sự hờ hững của chủ đầu tư là Trung Nam Group, có 1 thiệt hại lớn Bên cạnh đấy cho một vài nhà đầu tư, người mua nhà ở Đà Nẵng – một vài người vốn đặt nhiều kỳ vọng được sống ở khu đô thị tiên tiến và lớn nhất đô thị này, giờ đang tiếp tục phải ngóng chờ số phận thứ hai của dự án.

Bị đòi trăm tỷ tiền sử dụng đất, chủ đầu tư dự án Golden Hills quay sang đòi nợ TP. Đà Nẵng

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt một vài con phố một vài con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex