Tòa nhà thông minh – Cuộc chơi mới của bất động sản Việt trong cách mạng 4.0

Thị trường BDS Việt Nam 1 số năm qua đã chứng kiến sự xuất hiện của 1 số dự án căn hộ chung cư thông minh, báo hiệu 1 khuynh hướng mới trong phát triển nhà ở. Một cuộc tranh đua ngấm ngầm nhưng gay gắt đang diễn ra giữa 1 số chủ đầu tư để xác định ai là người dẫn đầu trong cuộc chơi mới.

Từ căn hộ chung cư thông minh đến tòa nhà thông minh

Vài năm trở lại đấy, khi địa cầu đang dần tiến vào kỷ nguyên Internet vạn vật (Internet of Things – IoTs), nhà thông minh đã trở thành 1 xu hướng phát triển và là 1 nguyên tắc của nhà ở hiện đại.

Làn sóng phát triển nhà thông minh lan rộng và mạnh mẽ đến mức Statista – 1 doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc của Đức, dự báo giá trị phân khúc nhà thông minh sẽ đạt tới 43 tỷ USD vào năm 2020, tăng gấp 3 lần so có năm 2014.

Trong bối cảnh hội nhập càng ngày càng sâu rộng của nền kinh tế, Việt Nam cũng không đứng ngoài xu thế phát triển chung. Những năm qua, 1 số chủ đầu tư đã mạnh dạn đầu tư 1 số dự án nhà thông minh và nhận được sự đâyn nhận tích cực của phân khúc.

Tuy nhiên, 1 thực ở phải thừa nhận là phân khúc Việt Nam mới chỉ đang trong GĐ “làm quen” có nhà thông minh. Do đây, sự thông minh của nhà ở vẫn đang ở 1 mức độ khá khiêm tốn. Nguyên nhân chủ yếu là do 1 số dự án vẫn chưa có được hệ thống tiến hành công nghệ hiện đại, đồng bộ, thật sự tự động hóa và an toàn.

Một khía cạnh khác cũng cần phải thấy là nhà thông minh ở Việt Nam mới chỉ được tiến hành cho 1 số loại hình như villa, liền kề và dòng sản phẩm chung cư hạng sang, cấp cao. Còn 1 số phân khúc thấp hơn thì hầu như chưa nhận được sự đầu tư cần thiết bởi nhân tố giá thành và độ khó của việc phát triển.

Khoảng trống trong phát triển nhà thông minh càng phát triển thành lớn Bên cạnh đây khi nhìn ở cấp độ tòa nhà. Ở cấp độ này, có thể nói Việt Nam GĐ này chưa có 1 tòa nhà chung cư nào thực sự thông minh theo đúng nghĩa của nó.

Nguyên nhân của hiện trạng trên là phát triển tòa nhà thông minh thực sự rất khó, không chỉ đòi hỏi giá thành tương đối lớn mà còn đòi hỏi sự nghiêm túc, tận tâm, chuyên nghiệp và tầm nhìn của chủ đầu tư. Bởi tiên phong trong phát triển 1 điều mới mẻ luôn chứa đựng đầy rủi ro và không phải ai cũng sẵn sàng để làm việc đây.

Dù vậy, phát triển tòa nhà thông minh dường như vẫn là 1 xu thế chẳng thể đảo ngược. Không chỉ vì 1 số thiết bị càng ngày càng phát triển thành thông minh hơn mà còn do nhu cầu và đề nghị của người sử dụng đã hoàn toàn khác trước.

Ngày nay, nhịp sống công nghiệp khiến cư dân thành phố bị rút ngắn thời gian rảnh rỗi. Điều này làm phát sinh nhu cầu và đề nghị 1 số tòa nhà phải được làm việc 1 1 sốh tự động, chuyên nghiệp để tiết giảm thời gian và công sức cho người sử dụng.

Tòa nhà thông minh – Cuộc chơi mới của BDS Việt trong 1 sốh mạng 4.0 - Ảnh 1.

Tòa nhà thông minh là lời giải cho bài toán quản lý – làm việc tòa nhà ở Việt Nam.

Đặt trong bối cảnh 1 số đơn vị quản lý tòa nhà ở Việt Nam GĐ này còn “thượng vàng hạ cám”, không ngừng nghỉ mắc sai sót vì 1 số sơ suất chủ quan, thậm chí dẫn đến khiếu kiện kéo dài… thì có thể thấy việc phát triển tòa nhà thông minh – nơi công nghệ là hạt nhân của quá trình làm việc, quản lý – thực sự là 1 hướng đi tươi sáng.

Trong cuộc chơi mới này, ai bứt phá lên trước, người đây sẽ có được phân khúc.

“Nghề chơi cũng lắm công phu”

Theo nguyên tắc của Singapore, 1 tòa nhà thông minh phải cung cấp được 3 điều kiện: 1 là có hệ thống kiểm soát tự động và hiện đại, hai là có hệ thống mạng lưới chắc chắn sự liên hệ tài liệu giữa 1 số khu vực trong toà nhà và ba là có thiết bị tài liệu để chắc chắn liên hệ có ngoại khu. Ba điều kiện này sẽ giúp tòa nhà thông minh đạt được 1 số nhân tố: an toàn, dễ dàng, riêng tư, mau chóng, chính xác và tiết kiệm.

Nhìn vào 1 số điều kiện của 1 tòa nhà thông minh, có thể hình dung được mức độ đầu tư là không hề nhỏ. Có thể nói đây là 1 sự đầu tư toàn diện và chất lượng, từ khâu kiến trúc, chọn lọc thiết bị đến lắp đặt, làm việc, bảo hành… Vì thế, người dám đầu tư tòa nhà thông minh cũng là 1 người “chịu chơi”.

Ông Trần Quang Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển kinh doanh (IDB), cho biết để thi công dự án Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) trở thành tòa nhà thông minh Thứ nhất ở Thủ đô, doanh nghiệp đã phải chi ra 1 nguồn vốn rất lớn để kiến trúc căn hộ chung cư cũng như nhập 1 số máy móc, thiết bị và công nghệ từ Mỹ.

Các máy móc, thiết bị này hợp thành 1 hệ thống quản lý toàn diện mọi làm việc của tòa nhà, từ chắc chắn an toàn cháy nổ, cấp điện nước, kiểm soát khí thải cho đến việc liên hệ giữa ban quản lý có cư dân, giữa cư dân có cư dân và giữa cư dân có ngoại khu. Tất cả đều được làm việc bằng hệ thống máy tính có kết nối internet do 1 đội ngũ kỹ sư trình độ cao thực hiện.

Tòa nhà thông minh – Cuộc chơi mới của BDS Việt trong 1 sốh mạng 4.0 - Ảnh 2.

One 18 – Một trong 1 số dự án tiên phong về phát triển tòa nhà thông minh.

“Mục tiêu của chúng tôi khi phát triển tòa nhà thông minh One 18 là nhằm loại bỏ sự chủ quan của con người và hạn chế đến mức tối đa 1 số sai sót, rủi ro. Bên cạnh đây, việc thi công 1 tòa nhà thông minh cũng giúp cư dân có 1 cuộc sống tiện nghi, tha hồ, an toàn và chắc chắn sự riêng tư’, ông Nghĩa nói.

Theo vị Chủ tịch của IDB, phát triển tòa nhà thông minh trong GĐ GĐ này, không chỉ khó mà chủ đầu tư còn phải đồng ý “bớt lãi”, nhất là khi đầu tư ở phân khúc tầm trung.

“Nhưng nếu đã có tâm huyết và tính chuyện các con phố dài thì vấn đề lợi nhuận không phát triển thành quá quan trọng. Chúng tôi đồng ý ‘chịu nhiệt’ để vươn lên”, ông Nghĩa cho hay.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339