Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang

Dự án cải tạo thi công lại hai khu chung cư cũ L1, L2 ở số 93 phố Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) nhiều năm vẫn chưa được triển khai.

Sự chậm trễ kéo dài và những mâu thuẫn về ích lợi giữa công ty và người dân chưa được giải quyết đã biến nơi đấy thành khu nhà hoang ngay mặt những con phố.

Theo như Công ty CP Vinaconex thông báo trước đây, đơn vị này chiếm đến 99,98% cổ phần của Công ty CP Bất động sản Vinaconex và chính thức kết thúc cuộc đua giành đất vàng trong Dự án cải tạo Chung cư cũ 93 Láng Hạ. Dự án được “vẽ” ra viễn cảnh rất đẹp là thi công Tòa nhà công trình thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao tầng chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 1.
Tầng 1 khu tập thể chất đống rác thải, chất liệu thi công, đồ đạc trong nhà vứt ngổn ngang, thậm chí còn là nơi phóng uế gây mất vệ sinh có đủ thứ mùi hôi thối, ẩm mốc.

Tuy nhiên đến nay, mọi thứ vẫn chỉ là những con chữ được viết ra trên giấy, còn thực ở thì khu tập thể nằm địa điểm “đất vàng” 93 Láng Hạ đã biến thành khu nhà hoang và đầy rác thải ngay ở mặt những con phố con phố sầm uất đông người qua lại.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 2.
Những dãy hành lang dài chất đầy gạch vỡ, kết cấu nội khu xuống cấp trầm trọng.

Người dân ở đấy cho biết, vào năm 2016, chủ đầu tư đã kêu gọi di dời dân để triển khai thi công. Nếu chuyển đi sớm sẽ được nhận 50 triệu đồng tiền mặt cộng có tiền thuê nhà trong 3 năm (nếu chủ hộ giao sổ đỏ) và tiền thuê nhà trong 1 năm (nếu chủ hộ không giao sổ đỏ).

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 3.
Khung cảnh hoang tàn ngay mặt những con phố những con phố phố đông người qua lại trái ngược hoàn toàn có những khu dân cư, nhà cao tầng, cửa hàng xung quanh.

Hầu hết những gia đình, hộ kinh doanh ở khu nhà L1, và L2 đã chuyển đi nơi khác nhưng vẫn còn nhiều gia đình kiên quyết không bàn giao nhà vì thiếu sự tin tưởng đối có chủ đầu tư, đền bù không thỏa đáng và cho rằng hợp đồng cần được viết lại.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 4.
Mọi thứ đổ nát nội khu được phơi bày không gì che chắn.

Bác Thành (sống ở khu nhà L2) cho biết: “Giờ bảo chuyển đi nơi khác sống trong khi không rõ bao giờ mới đến ngày được trở về. Chuyển đi thì có khi đến khi chết cũng chưa được về nhà mình. Con cháu đi thôi chứ những người già như chúng tôi còn đi đâu được nữa”.

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 5.
Rác cũ, rác mới chồng chất lên nhau, phân động vật ở khắp nơi.

Một người dân khác ở đây chia sẻ: “Nếu chúng tôi chuyển đi, 3 năm, thậm chí là lâu Bên cạnh đây vẫn chưa có tiến triển gì thì khi đây chúng tôi lấy đâu ra tiền mà trả tiền thuê nhà?”

Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 6.
Đối diện là căn nhà tập thể khu L2 còn hơn 20 hộ gia đình sinh sống.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 7.
Bản cam đoan thực hiện Dự án Cải tạo chung cư cũ L1, L2 ở số 93 Láng Hạ của Công ty CP Vinaconex gửi tới những hộ gia đình bị vứt lẫn trong đống đổ nát.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 8.
Trên sân thượng, cỏ dại mọc xung quanh, bừa bộn không khác gì bên dưới.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 9.
Tờ lịch cũ nằm trong căn phòng trống đã lâu không còn dấu hiệu người sinh sống.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 10.
Một căn nhà của hộ gia đình nay là chỗ ở của bác Cao Thị Thu cộng gần 10 người công nhân thuê trọ sinh sống. Bác chia sẻ: “Nơi này xuống cấp trầm trọng lắm rồi, rác thải bốc mùi, nhiều muỗi, thậm chí mấy ngày gần đấy, chúng tôi còn chẳng thể tắm được vì nước thải tràn ngập, bốc mùi khắp nơi.”
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 11.
Người nào đi cứ đi, người nào ở vẫn ở. Mặc cho vẻ u ám bao trùm khu nhà, nội khu những căn hộ cao tầng vẫn đầy đủ tiện nghi, sáng ánh đèn điện.
Khu tập thể “đất vàng” 93 Láng Hạ đang thành khu nhà hoang - Ảnh 12.
Tương lai của dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 số 93 Láng Hạ đến nay vẫn không rõ câu trả lời. Liệu đấy có trở thành 1 dự án treo thứ hai giữa lòng Thủ đô?

Đấu giá có giá khởi điểm hơn 305.000 đồng/cp, “đất vàng” khách sạn Kim Liên liệu còn “hot” như 2 năm trước?

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN