Kiến nghị Quốc hội quan tâm kiện toàn cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng

QOV.VN – Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, ngày 25-5, Quốc hội trao đổi ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước 1 số tháng đầu năm 2018. Đại biểu (ĐB) Quốc hội Nguyễn Thanh Quang (Đà Nẵng) phát biểu ý kiến trao đổi.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Quang (Đà Nẵng) phát biểu ý kiến ở phiên trao đổi ngày 25-5. Ảnh: HỮU HOA

Theo ĐB Nguyễn Thanh Quang, năm 2017 và 1 số tháng đầu năm 2018, công tác phòng, chống tham nhũng đạt kết quả tích cực, công tác an sinh xã hội được quan tâm đúng mức. Sự điều hành của Chính phủ vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, giữ được sự ổn định và phát triển đất nước.

Niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, điều hành của Chính phủ càng ngày càng được nâng cao. Nhân dân và cử tri rất mong muốn thời gian đến tiếp tục ổn định và phát triển đất nước.

ĐB cho rằng, bên cạnh 1 số kết quả đạt được, trong quá trình quản lý ở 1 số địa phương, đã nổi lên vô số 1 số sai phạm trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai, thi công, công tác cán bộ…

Có thể nói 1 số sai phạm này có tính hệ thống, kéo dài trong nhiều năm nhưng không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, đến nay đã để lại 1 số hệ lụy lớn lao và nhiều gặp khó, vướng mắc rất cần sự quan tâm tháo gỡ của Quốc hội, sự vào cuộc “giải cứu” quyết liệt của Chính phủ.

Thành phố Đà Nẵng không chỉ nằm trong hiện trạng ấy, mà còn có điều cử tri và nhân dân cực kỳ quan tâm, lo lắng đó là sự chậm trễ kiện toàn địa điểm cán bộ chủ chốt, không có Chủ tịch HĐND, thiếu Phó Chủ tịch HĐND và UBND thành thị.

Mặc dù đang tập trung khắc phục 1 số mặt không tốt mắc phải trong thời gian qua và nỗ lực hết mình để có thể tiếp tục giữ đà tăng trưởng, phát triển tương xứng có sự phát triển chung của đất nước, nhưng 1 số nút thắt mà chính mình Đà Nẵng dù cực kỳ gắng sức cũng không giải quyết được.

Theo ĐB Nguyễn Thanh Quang, từ năm 2000 đến năm 2012, Đà Nẵng có chủ trương nếu trong thời hạn 60 ngày mà người dân và công ty được giao đất nộp đủ tiền thì được giảm 10% trên tổng số tiền đất phải nộp. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho công ty ghi rõ là thời hạn “lâu dài” nếu nộp đủ tổng số tiền theo giá đất ở.

Năm 2012, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng phải thu hồi số tiền đất 10% đã giảm và điều chỉnh lại thời hạn giao đất từ lâu dài thành 50 năm. Nhưng thực ở cho thấy, rất nhiều trường hợp người dân, công ty đã phân phối đi phân phối lại nhiều lần phần qui mô đất nêu trên, và thế là 1 số chủ sở hửu GĐ này ngoài việc phải mua lại đất theo giá thị trường vừa phải thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ là trả thêm 10% tiền sử dụng đất mà người mua Thứ nhất đã được giảm, phải điều chỉnh lại thời gian sử dụng đất từ “lâu dài” thành “50 năm”.

Chính điều đó đã làm giảm giá trị của lô đất khi đưa vào sản xuất, kinh doanh, thực hiện 1 số chuyển nhượng tài chính như cầm cố, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất… gây ảnh hưởng rất lớn đến phát triển sản xuất trên địa bàn thành thị.

Người dân và công ty cho rằng, ai sai nấy chịu, sai ở đó là do chính quyền nên chính quyền phải chịu trách nhiệm, còn người dân và công ty đã làm đúng theo quy định của chính quyền. “Đề nghị Quốc hội, Chính phủ tham khảo, có cơ chế xử lý theo hướng đón nhận cho người dân, công ty không phải nộp 10% tiền đất đã giảm và không điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ “lâu dài” thành “50 năm”, ĐB Nguyễn Thanh Quang nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thanh Quang cho biết, sau hơn 20 năm tái thiết thành thị, thành thị đã di dời giải tỏa hơn 110 ngàn hộ gia đình. Đây là sự hy sinh lớn lao của nhân dân đã ủng hộ chủ trương của thành thị, tự nguyện bàn giao đất, nhà và đi lại đến nơi ở mới.

Rất nhiều hộ gia đình trong số đó có tình cảnh cực kỳ gặp khó, số tiền được bồi thường, hỗ trợ chỉ đủ để thi công nhà để ở mà không đủ tiền để trả tiền đất và họ được Nhà nước cho nợ tiền đất quy theo giá vàng. Tuy rất tiết kiệm nhưng GĐ này còn trên 8.000 hộ dân chưa đủ tiền để trả tiền đất.

Nay Nhà nước có chủ trương nếu quá thời gian trả nợ cho phép thì khi trả tiền nợ đất phải trả theo giá đất được Nhà nước ban hành theo thời điểm mới nhất. Điều đó có nghĩa là người dân phải trả số tiền gấp ba, bốn lần so có số tiền họ nợ, vì giá đất càng càng ngày càng tăng, không giảm.

Cuộc sống của người dân khi di dời giải tỏa vốn đã gặp khó nay càng gặp khó hơn, vì hy sinh ủng hộ chủ trương chung của thành thị thì nay lại rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, không có thời cơ thoát nợ. Tại 1 số cuộc tiếp xúc cử tri, nhân dân yêu cầu Quốc hội, Chính phủ cho phép người dân tiếp tục được nợ đất quy theo giá vàng như trước đó thêm 1 dao động thời gian nữa để họ an tâm làm ăn sinh sống, tiết kiệm, tích lũy để trả nợ.

Liên quan đến vấn đề này, UBND thành thị Đà Nẵng đã có nhiều văn bản kiến nghị. Kỳ họp thứ 4 vừa qua, Đoàn ĐBQH thành thị cũng đã nêu vấn đề này ở phiên trao đổi kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được tham khảo, giải quyết. ĐB Nguyễn Thanh Quang yêu cầu Quốc hội, Chính phủ sớm tham khảo thấu đáo vấn đề này.

Theo ĐB Nguyễn Thanh Quang, 1 số năm qua, được sự chấp nhận và cho phép của Chính phủ, Đà Nẵng đã đầu tư thi công 1 số công trình phục vụ cho cuộc sống chung của người dân, tiêu biểu là công trình nút giao thông ngã ba Huế, có tổng trị giá trên 2.000 tỷ đồng, đã đã đi vào hoạt động và đi vào sử dụng từ ngày 29-3-2015.

Mặc dù đã sử dụng hơn 3 năm qua, nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa cấp chi phí để trả cho công ty, làm ảnh hưởng rất lớn và gây gặp khó cho công ty vì không có vốn để sản xuất kinh doanh, đồng thời ảnh hưởng đến danh tiếng của Chính phủ và chính quyền địa phương khi ký kết có công ty, cam đoan sẽ chi trả cho họ trong thời gian ngắn sau khi làm xong công trình.

Về vấn đề này, ở kỳ họp thứ ba (khóa XIV), ĐB Quốc hội thành thị Đà Nẵng đã chất vấn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Sau đó, ngày 20-12-2017, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 13501 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chi trả vốn cho dự án nút giao thông ngã ba Huế.

Theo đó, giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc bổ sung dự án vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020 của Bộ Giao thông vận tải theo quy định. Nhưng đến nay công ty vẫn chưa được trả nợ. ĐB Nguyễn Thanh Quang yêu cầu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ quan tâm sớm bố trí chi phí trả nợ cho công ty.

Theo Báo Đà Nẵng

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN